15 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ TỰ HOÀN THIỆN BẢN THÂN

Việc tự hoàn thiện bản thân không phải là một điều gì quá to tát lớn lao; nó chỉ là những bước rất đơn giản để cải thiện những gì bạn đã có sẵn để có thể giúp bạn tiến gần hơn đến những mục tiêu của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ cần đến sự kiên định, sự cương quyết, cũng như thái độ sẵn sàng để dấn thân vào những việc mang tính thử thách cao.

Thay vì lên kế hoạch cho một tương lai quá xa để rồi cảm thấy như bạn khó có thể thực hiện được, bạn nên bắt đầu những bước nhỏ nhưng hiệu quả sau đây để tự hoàn thiện bản thân ngay từ hôm nay. Thế nên, nếu bạn đang muốn tạo nên một sự thay đổi tức thì đối với cuộc đời mình, cũng như bạn đang sẵn sàng để hành động, thì hãy đọc tiếp đi – bạn sẽ thích bài viết này đấy!

1. Sẵn sàng làm việc chăm chỉ.

Như một chân lý cuộc sống, nếu bạn muốn điều gì, bạn phải làm việc chăm chỉ để đạt được nó. Điều này không có nghĩa rằng bạn nên làm việc ngày đêm để rồi rơi vào tình trạng kiệt sức và không còn kiểm soát được đời sống riêng của mình, mà có nghĩa là khi bạn thực sự ham muốn điều gì, bạn sẽ bỏ ra rất nhiều thời gian để đạt đến nó. Hành động là việc quan trọng nhất, và nếu bạn càng có nhiều cảm hứng làm việc, bạn càng hăng hái hơn và kết quả sẽ càng tốt đẹp hơn.

2. Đảm bảo rằng bạn có bạn bè để nói chuyện.
Chia sẻ gánh nặng với ai đó cũng rất quan trọng. Sẽ rất tuyệt nếu bạn có thể giao tiếp với người khác và nhận được những lời phản hồi về cách làm việc của bạn. Chúng ta luôn cần những ‘cổ động viên’ ở bên cạnh để giúp chúng ta vượt qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc đời, nhưng chúng ta cũng luôn cần những người sẵn sàng phê bình chúng ta kể cả khi chúng ta không muốn nghe. Vì thế, hãy đảm bảo rằng bạn luôn có những người ủng hộ bạn ở bên cạnh, đặc biệt là những người mà bạn luôn tôn trọng ý kiến của họ.

3. Thích ứng với hoàn cảnh hiện tại thay vì suy nghĩ quá nhiều về nó.
Đôi khi bạn sẽ phải đối mặt với những tình huống rất oái oăm, có thể là mất việc hoặc mất người yêu. Trong những lúc ấy, thay vì phân tích quá kỹ lưỡng về tình hình hiện tại, bạn hãy học cách thích nghi với hoàn cảnh của mình và chấp nhận nó. Không nên biến tình cảnh hiện tại của mình thành một dạng bi kịch, mà thay vào đó, hãy nhớ rằng nếu bạn càng tập trung vào điều gì thì điều đó sẽ càng có khả năng trở thành sự thật. Thế nên, nếu càng bình thản trước vấn đề, bạn sẽ càng bớt cảm thấy nặng nề về nó.

4. Đảm bảo rằng bạn đang dùng thời gian của mình một cách thông minh.
Một số người sẽ bảo thời gian là vàng, số khác sẽ nói rằng thời gian chỉ là ảo giác thôi. Dù gì đi nữa, chúng ta đều biết rằng mình chỉ sống một lần, vì thế, việc sử dụng thời gian của mình một cách sáng suốt là rất quan trọng. Vậy thì làm thế nào để dùng thời gian sáng suốt? Chỉ có bạn biết cách làm điều này thôi, nhưng hãy nhìn vào cách mà bạn trải qua một ngày của mình: Bạn có ngồi làm việc cả ngày, sau đó về nhà, ăn uống và ngồi lọt thỏm trước TV cả buổi tối? Thời gian của bạn rất quý báu, thế nên đã đến lúc để bạn suy nghĩ đến chuyện sử dụng xứng đáng khoản thời gian còn lại của mình trên đời rồi đấy. Hãy thử làm một điều gì đó mới, đi dạo, học một ngoại ngữ mới, hoặc ngồi thiền, tùy bạn; nhưng hãy đảm bảo rằng bạn thích việc bạn làm.

5. Hãy luôn kiên định.
Một trong những cách hoàn thiện bản thân tuyệt vời nhất là thay đổi cách bạn hành động. Ví dụ, với bạn bè của bạn, bạn có phải là một người không đáng tin tưởng, luôn ‘trốn’ mọi buổi hẹn ngay trước khi nó diễn ra? Hay bạn có phải là người thường bắt đầu một chương trình luyện tập chỉ để bỏ ngang ba tuần sau đó? Hãy nhớ, dù bạn làm gì đi chăng nữa, phải luôn kiên định. Mỗi khi bạn hứa, hãy giữ lời. Điều này sẽ cải thiện cuộc sống của bạn một cách không đo đếm được, và bạn sẽ tự tin cũng như hạnh phúc hơn; vì mỗi khi bạn bắt đầu một công việc nào đó, bạn sẽ có thói quen quyết tâm theo đuổi công việc cho đến cùng.

6. Hãy đi tìm ‘nơi hạnh phúc’ của bạn.
Không, ý tôi không phải là khuyên bạn tìm một quán bar hay một nhà hàng bạn ưa thích và nhồi nhét mọi món ăn / thức uống khoái khẩu của bạn vào bụng. Ý của tôi ở đây là hãy đi tìm những gì bạn thích làm, những gì làm bạn hạnh phúc. ‘Nơi hạnh phúc’ là nơi làm bạn cảm thấy bình yên, thả lỏng tâm hồn và cảm thấy hài lòng với chính mình. Thiền là một cách tuyệt vời để đưa bạn đến nơi này; thông qua thiền, bạn có thể tìm lại chính mình và đảm bảo rằng bạn luôn luôn sống hết mình vì giây phút hiện tại.

7. Hãy đảm bảo rằng bạn kiểm soát được cảm xúc của mình
Rồi bạn sẽ thấy rằng cuộc đời luôn tìm cách đưa bạn vào những tình huống khó xử. Đôi khi, nó sẽ khơi dậy những nỗi sợ hãi của bạn, đưa bạn đến với trạng thái mơ hồ, không chắc chắn, nhưng cũng có lúc cuộc đời làm bạn trở nên hạnh phúc cực kì. Điều quan trọng nhất ở đây là: bạn phải luôn biết cách bao quát những cảm xúc của mình với bằng cả con tim, và phải hiểu rằng vì sao bạn lại cảm thấy như thế, và vì sao bạn lại rũ bỏ những gì bạn đang rũ bỏ. Đừng cố gắng trốn chạy hoặc kháng cự lại những suy nghĩ của mình, vì hễ bạn cứ cố gắng thay đổi điều gì, nó sẽ phản kháng lại. Thế nên, hãy luôn tìm cách kiểm soát cảm xúc của mình.

8. Hãy luôn sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Ý tưởng tự bước ra khỏi vùng an toàn của mình, đối với một số người, sẽ làm cho họ đông cứng vì sợ; tuy nhiên, để thay đổi cuộc đời của mình, bạn phải luôn tìm cách thoát khỏi những gì thường ngày. Việc này không phải là cố gắng làm gì to lớn như nhảy bungee hay những điều điên khùng đâu. Tuy nhiên việc làm điều gì đấy mà bạn luôn luôn sợ sẽ rất xứng đáng, ví dụ như đi xem phim một mình hay ăn sushi (nếu bạn rất sợ cá sống).

Vì thế, hãy làm điều gì đấy mới – không cần phải là điều gì đấy quá điên, nhưng phải là điều gì đấy thử thách bạn.

9. Hãy luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác
Đó có thể là việc giúp đỡ một người lạ bạn gặp trên đường, hay là hỗ trợ một thành viên trong gia đình hoặc một người bạn đang gặp khó khăn… Dù là trường hợp nào đi chăng nữa, giúp đỡ người khác luôn là một cách hoàn thiện bản thân hiệu quả và đơn giản. Khi bạn cho đi, không những chỉ có những người được giúp đỡ mới được lợi, mà chính bạn cũng được lợi từ việc đấy; bạn sẽ có ý thức về kết quả những gì bạn làm, về sự cống hiến, hay cũng là về việc bớt chú tâm quá nhiều đến những rắc rối và mối lo của mình.

10. Hãy sống cho ngày hôm nay.
Một trong những cách hoàn thiện bản thân tốt nhất là sống trong thời hiện tại. Chỉ trong giây phút hiện tại, bạn mới biết quý những gì bạn đang có và vẻ đẹp của những điều đơn giản. Nếu bạn chú ý đến hoàn cảnh hiện tại của mình và tập trung vào nó, bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc hơn, thay vì lúc nào cũng phải lo lắng hay căng thẳng về quá khứ lẫn tương lai của mình – hai thứ hiện không tồn tại. Chỉ có lúc này là tồn tại thôi. Và một khi bạn đã quen với cách sống này, bạn sẽ không muốn quay lại lối sống cũ nữa.

11. Học một điều gì đó mới
Không có gì tự do hơn việc học hỏi một điều gì đó mới; nó có thể làm tăng cả sự tự tin lẫn sự tự hào về bản thân, đồng thời cho bạn một cơ hội tốt để gặp thêm nhiều người mới. Nếu bạn thường xuyên phát triển trí não của mình bằng cách học thêm những điều mới, bạn sẽ luôn cảm thấy mình là người kiểm soát được cuộc sống này, đồng thời bạn sẽ luôn muốn chia sẻ những gì bạn học được. Không có gì mạnh mẽ bằng việc tìm được một công cụ có thể vừa mở rộng mối quan hệ vừa tăng sự tự tin của bạn bằng việc học hỏi một điều gì mới cả!

12. Tập thể thao hàng ngày.
Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng luyện tập thể thao không những quan trọng với sức khỏe của bạn mà còn với cả tinh thần nữa. Chúng ta đều biết rằng, sau khi luyện tập, thế giới có thể trở nên sáng sủa và tích cực hơn, thế nên tại sao lại không phát huy điều này? Tập thể thao không chỉ để có được một thân hình đẹp hay để giảm cân, mà còn để giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn từ trong ra ngoài. Chỉ có một trí óc khỏe mạnh trong một thân thể cường tráng, vì thế hãy bắt đầu luyện tập đi. Bạn chỉ cần đi bộ thôi, ít ra thì cũng tốt hơn là lại tiếp tục nằm dài trên ghế.

13. Đi đến những nơi mới
Ý tôi không phải là lên máy bay và đi đến một nơi nào đấy xa xôi – nhưng bạn vẫn có thể làm thế, nếu bạn muốn. Ý tôi ở đây là bạn nên đi đến những nơi mới và trải nghiệm cuộc sống, thay vì chỉ ngồi trong khoảng sân sau nhà. Chúng ta dành quá nhiều thời gian chỉ  để loanh quanh ở một nơi quen thuộc. Chúng ta chỉ gặp những người quen thuộc, những con phố quen thuộc và làm những việc quen thuộc hàng ngày. Nếu bạn muốn nâng cao cuộc sống của mình, hãy bước ra ngoài và nhìn thế giới này, tận hưởng những gì nó có thể mang lại. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đi đến một thành phố bạn chưa bao giờ đến (trong nước), và xem qua các công trình kiến trúc, cảnh quan cũng như con người ở đây. Bất cứ thứ gì mới cũng tốt cả, thế nên hãy đi ra ngoài xem sao!

14. Hãy nghe những bản nhạc hay, sau đó nhảy!
Nếu có một thứ có thể cải thiện cuộc sống của bạn và làm cho bạn phấn khởi hơn, đó là những bản nhạc hay và việc khiêu vũ. Lần cuối cùng bạn thật sự đắm mình vào âm nhạc là khi nào? Nhảy múa, cũng như luyện tập thể thao vậy, sẽ giúp bạn cảm thấy ổn hơn. Nó ‘xả’ bớt đi những cảm xúc bất lợi của bạn. Hoàn thiện bản thân không phải là điều gì quá lớn lao – nó có thể chỉ là những thứ rất giản đơn như: tìm thấy những loại nhạc mới làm cho bạn luôn muốn nhảy nhót và phấn khởi.

15. Thức dậy sớm hơn bình thường
Đây là điều cuối cùng, và đây cũng là một tip để hoàn thiện bản thân tốt mà ai cũng biết cả, dù chẳng ai muốn thực hiện điều này! Nếu bạn nghĩ kĩ hơn về việc này thì bạn sẽ thấy rằng: não bộ của bạn sẽ hoạt động tốt hơn trong những thời khắc đầu ngày mới, vì nó đã bị ‘tắt đi’ từ 7 tiếng trước rồi. Vì thế, bạn có nghĩ rằng việc làm những điều tôi đã nhắc đến ở trên khi dậy sớm là tốt không? Những việc như nhảy nhót, thiền và tập thể thao – tất cả những việc này đều nên được thực hiện vào sáng sớm. Hãy nghe tôi đi: những thói quen này sẽ giúp bạn bắt đầu ngày mới một cách đầy hứng khởi!

Vậy thì hãy cho tôi biết, bạn sẽ thực hiện những điều nào để cải thiện cuộc sống của mình?

Theo: tindich.com

Theo SKCĐ

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *