Kĩ năng sống- Hành trình cần có của những thanh niên hiện đại (Kỳ 1)

Điều quan trọng cho thanh niên ngày nay

Kĩ năng sống- Chìa khóa thành công

Có thể nhận thấy kỹ năng sống là một trong những vấn đề được nhiều cá nhân và tổ chức quan tâm trong giai đoạn hiện nay. Nói một cách phổ quát, kỹ năng sống cần cho mọi lứa tuổi và mọi vị trí nhưng kỹ năng sống vẫn rất cần thiết với những bạn trẻ khi nó được xem như hành trang quan trọng để bước vào đời. Thực tế cho thấy, kỹ năng sống không phải một thuật ngữ để làm “sáng hóa” ngôn từ hay để tạo ra một giá trị mới về mặt ngôn ngữ mà nó đã trở thành “điểm đến” của nhiều bạn trẻ. Chương trình tập huấn “kỹ năng sống và bạn trẻ” đã là một trong những điểm đến của các bạn. Những chia sẻ thành tâm, những tâm sự rất khát khao, những ước mơ rất mãnh liệt đã bộc bạch cho thấy hành trang vào đời cần phải thực sự vững vàng và chắc chắn.

TÂM SỰ CỦA NHỮNG NGƯỜI TRONG CUỘC

Nếu chưa thực sự trải nghiệm những khó khăn trong cuộc sống, con người thường tự cho rằng mình có thể giải quyết tất cả những vấn đề dù có phức tạp – gian nan đến đâu. Nếu chưa bao giờ đối mặt với thất bại, một số cá nhân cho rằng mình luôn luôn vững vàng đến mức khái niệm xung đột hay rối nhiễu sẽ không xuất hiện ở chính mình bao giờ dù chỉ trong tâm thức… Thế nhưng khi tiếp cận với những kỹ năng cụ thể, nhiều bạn trẻ đã tìm được chính mình. Bạn N. T tâm sự: “Trước đó, tôi cứ tưởng mình rất hiểu về chính mình nhưng sau khi học về nhận thức bản thân tôi mới cảm thấy đôi lúc tôi chưa hiểu tôi … Bây giờ tôi mới ngộ ra bản thân tôi có nhiều điều cần khám phá… Tôi đã thực sự biết tôi là ai!”. Thông điệp tôi là ai, tôi cần gì, tôi muốn gì… tưởng chừng là những câu hỏi rất đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể tỉnh táo để trả lời. Nhiều bạn sinh viên trong khóa huấn luyện vốn cũng đã chinh chiến qua nhiều cuộc thử sức của phong trào Đoàn – Hội, vốn cũng có học lực khá nổi trội nhưng vẫn không giải mã nổi bài toán của cuộc đời.

Các bạn đều ủng hộ một cách thật tâm những kỹ năng như: tự nhận thức bản thân, hoạch định mục tiêu cuộc đời, vượt qua khủng hoảng tâm lý… Nhiều bạn đã khẳng định rằng giá như em biết trước em là ai, giá như em biết lập bản đồ cuộc đời của em trước đó thì hay biết mấy… Không nhũng thế, một trong những tâm sự rất thật của một bạn trẻ có thể làm nhiều người suy ngẫm khi cho rằng con đường đi tìm hạnh phúc của em đã sai lầm. Trước đó em luôn muốn làm mọi giá để có tiền nhưng cho đến giờ đây em mới hiểu thật sự chìa khóa để tìm được hạnh phúc và dường như em cảm thấy tự tin hơn thật nhiều. Ngay cả một bạn sinh viên vốn có khả năng nhưng luôn tự ám thị rằng mình rất kém cũng đã mạnh dạn và thẳng thắn đến mức đáng trân trọng rằng bây giờ em mới biết em rất khá chứ không phải tệ hại như nhiều người đã nhận định và chính em cũng đã tự “ám thị” mình. Bạn còn khẳng định rằng em khát khao sống hơn, khát khao làm việc hơn cũng như dặn lòng sẽ không bao giờ bỏ qua những cơ hội nếu thực sự chỉ cần được chạm tay vào hay nhìn thấy… Kết quả cho thấy trong những tiêu chí đánh giá lớp học thì tính thực tiễn, tính ứng dụng, tính định hướng cá nhân…đều được đánh giá ở mức xuất sắc. Điều này phần nào cho thấy những sinh viên nói chung và những người học nói riêng đã tìm được hình ảnh của chính mình trong khóa học cũng như khóa học đã tìm được sự đồng cảm mang tính giao thoa đích thực.

PGS. TS Huỳnh Văn Sơn

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *