5 sự nhầm lẫn phổ biến về trầm cảm (phần 2)

Sự thiếu hiểu biết về trầm cảm có thể đẩy bạn và những người xung quanh đi đến những hành động sai lầm nghiêm trọng.

Thuốc trầm cảm không có tác dụng
 

Chúng ta thường nghe nói thuốc chống trầm cảm toàn là lừa đảo. Những thông tin kiểu như ngày nay chúng ta đang uống thuốc trầm cảm nhiều hơn uống nước, hay những bình luận kểu như ngày xưa chúng ta vẫn sống bình thường mà không cần nốc thuốc nhiều như bây giờ đâu…

Thứ nhất, đúng là trong một số trường hợp thuốc chống trầm cảm không hiệu quả. Đó là do bộ não của con người vô cùng phức tạp và chúng ta không biết nhiều về nó. Và việc chữa trị này vô cùng phức tạp và bạn cũng phải hiểu rằng một phương pháp chữa trị khó có hiệu quả đối với tất cả mọi người. Nhưng đối với một số người thuốc chống trầm cảm thực sự có tác dụng nên việc phủ nhận chúng là rất vô trách nhiệm.

Thứ hai, nền tảng khoa học đằng sau thuốc chống trầm cảm vô cùng phức tạp, vẫn còn đang gây tranh cãi giữa các nhà nghiên cứu và chưa được giải thích hết nên khó đi sâu vào vấn đề này. Tuy nhiên vấn đề ở đây là đa số mọ người đang hiểu lầm tác dụng thực sự của thuốc chống trầm cảm. Đó không phải là thần dược thổi bay tất cả những vấn đề của bạn vào thời điển then chốt, chúng chỉ là một giai đoạn của quá trình điều trị bao gồm nhiều bước. Việc chữa trị căn bệnh là cả một quá trình lâu dài và vai trò của thuốc chống trầm cảm không phải là giải quyết vấn đề của bạn mà là giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn để có thể tự mình giải quyết chúng.


Thuốc giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn (Nguồn: Kiến thức đó đây)

Người trầm cảm chỉ cần bỏ thói xấu đó đi là được

 

Có một số người cho rằng “ Trầm cảm là giả tạo hoặc nếu bạn bị trầm cảm thì tất cả là lỗi của bạn”. Và họ cứ thuyết giáo suốt ngày về việc những vấn đề người mắc bệnh trầm cảm gặp phải là do tự tưởng tượng ra hay do cách suy nghĩ tiêu cực mà thôi… Chính những điều này càng khiến cho các bệnh nhân- những người vốn đã cảm thấy xấu hổ một các vô lý về bản thân đi đến bờ vực thẳm mà thôi. Vì vậy nếu bạn có dự định nói với ai đó rằng hãy tự tình vượt qua bệnh trầm cảm đi thì hãy dừng lại một chút và tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nói điều tương tự với một người bị gãy chân hoặc ung thư nhé.
 

Chỉ có người già và phụ nữ bị trầm cảm

 

Hiện nay, tỉ lệ phát hiện trầm cảm ở phụ nữ cao gấp đôi nam giới nhưng điều đó không phải vì bộ não hai giới hoạt động theo những cách khác nhau như nhiều người vẫn lầm tưởng. Có thể thấy, vấn đề ở đây là các yếu tố xã hội không khuyến khích đàn ông tìm kiếm sự giúp đỡ khi họ gặp các vấn đề về tâm lý. Những người đàn ông chân chính sẽ không trải qua mấy vấn đề cảm xúc ủy mị, và do dù học có gục ngã, họ sẽ tự mình đứng lên và tự mình đương đầu với các vấn đề đó. Do đó trong khi phần lớn phụ nữ được chữa trị và hỗ trợ thì đàn ông phải tự xoay xở với những vấn đề của mình.

Thanh thiếu niên cũng phải đối mặt với những vấn đề tâm lý riêng của chúng. Mọi người thường nghĩ các vấn đề lứa tuổi này gặp phải và do sự thay đổi tâm sinh lý khi dậy thì và chúng sẽ tự mất đi nhưng có nhiều trường hợp nó cũng nghiêm trọng như những gì người lớn gặp phải. Nên nhớ rằng đối với thanh thiếu niên, đây là lần đầu tiên trong đời chúng gặp những vấn đề này, nếu không có sự giúp đỡ kịp thời mọi việc có thể sẽ vượt xa khỏi tầm kiểm soát của các bậc phụ huynh.
 


Trầm cảm ở thanh thiếu niên cũng rất nguy hiểm (Nguồn: Nhật ký bé)
 

Những điều trên hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh trầm cảm  để có thể giúp đỡ chính mình cũng như những người xung quanh khi gặp tình trạng này. 
 

Theo Tâm lý học tội phạm

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *