Các lý do để học trường nghề

Học để làm gì? Có phải để sau này chúng ta có một nghề nghiệp phù hợp và dựa vào nghề đó chúng ta tạo ra cho mình và gia đình một tương lai xán lạn?

Vậy muốn có tương lai xán lạn, chúng ta phải thành công bằng nghề của mình, mà muốn thành công bằng nghề của mình thì đối với nghề chúng ta phải có đam mê.

1. Ở Việt Nam, mỗi năm cho “ra đời” hơn 400.000 cử nhân ĐH, nhưng tỷ lệ thành công với nghề nghiệp rất thấp, chưa kể rất nhiều bạn trẻ sau khi ra trường phải làm trái nghề và tỷ lệ thất nghiệp rất cao. Bộ LĐ-TB&XH vừa qua đã đưa ra kết quả thống kê về tình trạng thất nghiệp của sinh viên, trong đó hơn 162.000 lao động trình độ ĐH trở lên và hơn 79.000 trình độ CĐ thất nghiệp. Trong khi đó, đội ngũ nhân công lành nghề từ những trường TC lại có việc làm ngay, lương tương đối khá và xã hội đang rất cần. Vậy tại sao chúng ta lại chen nhau thi vào ĐH khi biết cánh cửa đó xa vời với mình?

Nhiều chính sách ưu đãi khi học trường nghề

Về tuyển sinh, các trường TC nghề hiện đã linh hoạt hơn. Với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng, các trường TC nghề đã có rất nhiều chính sách linh hoạt trong tuyển sinh, học sinh chỉ cần tốt nghiệp THCS hoặc đang học dang dở chương trình THPT (tốt nghiệp THPT càng tốt) là có thể nộp đơn xét tuyển vào trường nghề, không cần phải thi tuyển.

Về cơ hội học tiếp, các bạn hoàn toàn có cơ hội để tiếp tục việc học của mình. Với bằng TC nghề, các bạn có thể học liên thông ĐH, rồi từ CĐ liên thông lên ĐH. Nhưng các bạn hạnh phúc hơn những người đỗ và học ĐH từ đầu, đó là đã có nghề trước những bạn kia từ hai đến ba năm.

Có thể, chọn ĐH vì chúng ta chưa hình dung đầy đủ về nghề nghiệp tương lai, không có ai nói cho chúng ta biết nên chọn lựa như thế nào trên con đường đi tới thành công. Các bạn trẻ hiện nay chọn nghề vẫn theo lối mòn, ngành nhiều người chọn, ngành hot, ngành gia đình yêu cầu… mà quên mất tiêu chí quan trọng nhất là mình thích ngành nào, đam mê ngành nào và ngành nào phù hợp với mình. Và một phần vì các bạn chưa bao giờ xem trường nghề là một lựa chọn ngang bằng với trường ĐH, mà chỉ xem trường nghề là nơi dành cho các bạn học kém. Tư duy đó nay đã lỗi thời rồi, vì thực tế hiện nay rất nhiều sinh viên Việt Nam học xong ĐH rồi bắt đầu tương lai của mình bằng nghề… tay trái. Mà nghề tay trái đó, các bạn được đào tạo chính từ các trường TC nghề!

2. Chúng ta đã thấy được  ở đây những bất cập. Chính là ở chỗ chúng ta luôn đi theo đám đông. Nhận thức này nên thay đổi ngay từ bây giờ. Có rất nhiều con đường để vào đời, học ĐH chỉ là một trong những con đường đó. Có rất nhiều người tốt nghiệp ĐH vẫn thất nghiệp, và có không ít người không tốt nghiệp ĐH vẫn thành công. Do đó, không cần phải giống ai cả, càng không cần phải vì để “bằng bạn bằng bè” mình phải đi học ĐH.

Tất nhiên, nếu bạn có khả năng học ĐH và sống tốt bằng nghề sẽ học, đó là niềm vui và sự tự hào tột cùng của bạn và gia đình. Còn nếu học ĐH ra mà làng nhàng không thể xin việc được, thì việc chọn TC nghề là một lựa chọn khôn ngoan, là hướng đi đúng đắn trong thời buổi hiện nay.

Thực tế thì trường TC nghề hiện nay đã phát triển hơn ngày xưa rất nhiều. Ngoài các nghề truyền thống, hệ thống trường nghề đã, đang và sẽ mở rộng đào tạo các ngành nghề đa dạng, phong phú, các em có thể thoải mái chọn lựa nghề nào mình thích. Chương trình đào tạo nghề hiện tại cũng đã được xây dựng chuẩn hóa theo hướng thực hành, học viên tốt nghiệp TC nghề có thể đi làm ở những nơi nghề cần nhân lực và có thể cạnh tranh ngang bằng với sinh viên tốt nghiệp ĐH.

3. Nếu cảm thấy cánh cửa ĐH không dành cho mình, chúng ta nên nhanh chóng chọn TC nghề vì những lý do sau: Thứ nhất, thời gian học ngắn. Chỉ cần hai đến ba năm là chúng ta có thể tốt nghiệp và đi làm. Các nhà tuyển dụng hiện nay họ rất thực tế, miễn là bạn lành nghề và chăm chỉ, bằng cấp không còn là vấn đề quan trọng nữa. Với cách tuyển dụng đó, những người học nghề ra trường rất dễ xin việc. Thứ hai, trường TC nghề sẽ cho bạn rất nhiều cơ hội để trải nghiệm nghề, hay nói khác đi là bạn được cầm tay chỉ việc. Những giờ học thực tế sẽ giúp các bạn không bị nhàm chán và nhớ bài lâu hơn. Thứ ba, không phải lãng phí thời gian của bản thân, nguồn lực của gia đình và xã hội vì học chương trình quá cao xa không phù hợp. Thứ tư, Việt Nam đang trong tình trạng thừa thầy thiếu thợ rất nhiều. Hiện tại chúng ta có khoảng hơn 100 khu công nghiệp – khu chế xuất, và các khu công nghiệp này cần rất nhiều nhân công lành nghề, nên cơ hội dành cho các bạn học TC nghề rất lớn. Vì vậy chúng ta nên nhanh chóng nắm bắt nó. Thứ năm, tốt nghiệp trường nghề, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội được đi hợp tác lao động nước ngoài.

Tất nhiên, lựa chọn ĐH hay trường nghề đó là quyết định của bạn vì đó là tương lai của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng, mỗi người chúng ta ai cũng có một ước mơ, hoài bão và đam mê riêng. Hãy sống với ước mơ, đam mê và hoài bão đó! Tuy nhiên, hãy nhớ rằng dù bạn có lựa chọn con đường nào đi nữa, các bạn cũng phải học cho thật giỏi, vì có giỏi mới mong đứng vững ở tương lai.

Ngô Thị Thanh Tiên

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *