PGS.TS HUỲNH VĂN SƠN TƯ VẤN TÂM LÝ

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn

Tình huống 1: Bạn trai vượt rào với người khác và hững hờ với mình

Câu hỏi: Chào Thầy.

Con năm nay 23 tuổi, con và anh ấy bằng tuổi nhau quen nhau gần 2 năm tình cảm của chúng con rất tốt. Anh ấy cũng dẫn con về nhà ra mắt bên nội bên ngoại và cả bạn bè trong cơ quan nữa. Nhưng con không hiểu sao trước tết anh ấy có đi nhậu với bạn gần nhà và đã ngủ với một bé ở gần nhà nhỏ hơn con khoảng 2-3tuổi. Ba mẹ cả hai đều biết chuyện (ba anh ấy bà ba của bé đó là bạn thân của nhau). Từ lúc xảy ra chuyện đó anh ấy tỏ vẻ hờ hững với con, không còn quan tâm con như lúc trước. Con nhắn tin anh ấy không trả lời, gọi điện thì anh nói những câu vô tình. Con đau khổ rất nhiều. Con muốn gặp anh ấy nói chuyện rõ ràng thì anh ấy tránh mặt. Khi con làm dữ lên thì anh ấy mới chịu nói chuyện và kể cho con nghe toàn bộ. Con đã rất sốc. Từ trước tới  giờ con đã quan tâm chăm sóc anh rất nhiều, con và anh cũng đã vượt giới hạn, con đặt rất nhiều niềm tin và hy vọng. Bây giờ anh lại làm con thất vọng như vậy. Cả ngày valentine anh cũng không chúc con một câu. A đã xin lỗi con a đã k hiếu sao mình lại làm chuyện như vậy. Bây giờ bé kia vẫn nhắn tin gọi điện cho anh tỏ vẻ lo lắng quan tâm chăm sóc anh. Anh đang sợ gia đình bên kia bắt anh chịu trách nhiệm và anh không biết giải quyết thế nào. Còn trách nhiệm với con thì sao đây. Cách đây 2 ngày anh ấy hứa qua gặp con nói chuyện vì thấy con đau khổ rất nhiều. Nhưng tới bây giờ con không thấy một tin nhắn hay một cuộc điện thoại nào. Con không biết anh ấy còn yêu con không? Bây giờ con nên im lặng chờ cho mọi chuyện qua hay nói chuyện rõ ràng. Mong thầy giúp con. Con cám ơn

Trả lời:

Con gái thân mến!

Trước hết thầy xin đồng cảm với những lời tâm sự của con. Như con đã nói, tình cảm của con và anh ấy khá tốt. Hai người chỉ xảy ra vấn đề khi bạn trai con lỡ vượt giới hạn với cô gái khác và hiện tại anh ấy không dám đối diện với sự thật. Vậy con đã thử tìm hiểu xem vì sao anh ấy lại “vượt rào” với bạn gái kia? Vì sao anh ấy không dám chịu trách nhiệm hay chưa?

Có lẽ, hiện tại anh ấy đang rơi vào bế tắc khi không biết giải quyết sự việc như thế nào nên chính anh ấy cũng chưa thể gặp gỡ và cho con câu trả lời thỏa đáng. Hãy để cho anh ấy thời gian bình tâm suy nghĩ và lựa chọn hướng giải quyết sự việc bởi người ta thường nói “ai thắt dây thì người đó phải tự tháo nút”.

Về phần con, cũng cần chú ý đến cách ứng xử của mình để tránh gây áp lực thêm cho hai người và làm tình trạng thêm căng thẳng. Hãy dành thời gian tìm hiểu ngọn ngành sự việc và bình tâm đón nhận câu trả lời từ anh ấy đến lúc đó, con sẽ tìm ra hướng đúng đắn cho mối quan hệ giữa hai người.

Thân chào con. Chúc con sớm nhận được câu trả lời.

Tình huống 2: Gia đình ngăn cản vì không hợp tuổi

Cho em xin phép hỏi chuyên gia một chuyện . Em và bạn trai quen nhau gần 3 năm, bên gia đình bạn trai em rất mê tính nên làm gì cũng đi xem thầy hết, lúc đầu quen nhau gia đình bạn em vẫn biết là không hợp tuổi nhưng vẫn cho 2 đứa quen nhau, anh ấy cũng yêu thương em và cố gắng thuyết phục gia đình anh ấy rất nhiều, thời gian quen nhau cả 2 đều rất hạnh phúc và không có chuyện gì xảy ra cả, nhưng đến hôm nay khi gia đình em muốn tiến tới thì bên nhà anh ấy lại đi xem thầy và quyết định ngăn cản 2 đứa quen nhau, em rất buồn vì anh ấy cũng tin theo những chuyện đó và nghe theo lời mẹ, trong khoảng thời gian nghỉ tết anh ấy có đi du lịch ở Đà Nẵng khoảng 6 ngày, khi về thì anh ấy nói với em chuyện này, chứ mọi việc trước đó vẫn diễn ra bình thường, mặc dù mẹ anh ấy đã ngăn cản trước đó rồi, anh ấy nói thời gian đi xa tự nhiên thấy không còn nhớ em và mất cảm giác yêu em cộng với chuyện áp lực gia đình nên anh ấy muốn buông tay, em cũng thấy anh ấy rất buồn và đau khổ khi nói chuyện này với em, giờ em đau lắm và mọi chuyện đến nhanh quá em không biết phải làm sao nữa, mong nhận được lời khuyên từ chuyên gia.

Trả lời:

Em gái thân mến!

Câu chuyện của em là một tình huống khá thường gặp trong đời sống. Có rất nhiều bạn trẻ bị gia đình ngăn cản vì lí do “không hợp tuổi”. Thật ra, cha mẹ nào cũng mong muốn con cái mình tìm được người yêu thương hòa hợp để xây dựng gia đình nên em cần thông cảm với họ

Theo chia sẻ của em, người bạn trai kia đã không còn cảm giác với em nữa và muốn buông tay. Vậy em có thử tìm hiểu xem tại sao anh ấy lại “hết yêu” em không? Phải chăng anh ấy đã cảm thấy nhàm chán  hay anh ấy đã có một mối quan hệ nào khác? Hoặc vì sự tuyên bố không hợp nhau của mẹ anh ấy làm cho cho hai mệt mỏi? Hai người có cùng nhau chia sẻ nguyện vọng của mình với mẹ anh ấy không hay chỉ có một mình anh ấy phải tự mình đối diện? Cả hai đã từng ngồi lại và nói rõ ràng với nhau về vấn đề này chưa?

Khi hai bạn có câu trả lời cho những vấn đề trên thì chính hai bạn sẽ tìm thấy cách giải quyết cho mối quan hệ này. Hãy hiểu rằng, tình yêu rất cần nhưng lòng tự trọng cũng không thể thiếu được. Nếu thật sự hai người không còn hợp nhau thì em hãy quyết định dứt khoát vì càng níu kéo càng không được lợi ích gì.

Thân chào em.

 

Tình huống 3: Ba chồng không thích tôi

Thầy Sơn và các bạn ạ! Em là con gái 25 tuổi khỏe khoắn học thức THPT cùng chồng 23 tuổi chỉ học đến lớp 8 thì nghỉ, vì tình yêu cả 2 đã đến với nhau được 4 năm! Bên nhà chồng em không có khá giả, còn nhà em thì chỉ tương đối trung bình, gia đình em thấy 2 tụi em quen nhau đã lâu nên muốn cho 2 đứa cưới hỏi với nhau để chồng em và em chính thức trở thành vợ chồng, nhưng ba của chồng em không biết là vì sao mà không hề muốn bận tâm đến việc này cũng như không muốn lo đến (cần nói là ba chồng em biết em cũng trong khoảng 3 năm là qua lại với chồng em rồi), cho nên đám cưới của em không có rước dâu luôn và chỉ do gia đình của em + chồng em tự lo phần tiệc tùng hết và ông ấy chỉ việc đến dự cho có mặt thôi, chuyện này thì em không nói đến nhưng vấn đề em cần giải quyết là sau khi cưới em thật sự không muốn về nhà chồng ở vì có 1 người ba chồng vô trách nhiệm như vậy (cả đời của con trai mình có 1 cái đám cưới mà có cái rước dâu cũng không muốn lo?) , còn chồng em thì lại muốn em về ở nhà chồng, em phải làm sao bây giờ, ba chồng còn sợ sau này em bệnh hoạn gì đó chồng em lo không nỗi liên lụy đến ông ấy nữa chứ, vì vậy em không thể nào ở nhà chồng được vì thái độ của ba chồng là như vậy nên trong thâm tâm em quyết không thể nào về ở bên nhà chồng được cảm thấy rất buồn và đau khỗ lắm. Mẹ em  bảo 2 đứa sống ở nhà Nội của em luôn chỉ cần lo điện nước là được, nhưng chồng em thì lại khăng khăng nói là tính toán thấy ở nhà chồng thì sẽ dư dả hơn, 1 thời gian sau nếu có biến cố thì mới dọn ra ở riêng, tuy nhiên em cảm thấy ông ba chồng còn không muốn rước dâu nữa làm sao giáp mặt nỗi và sống sao được với ông ba chồng như vậy đây??? Vì chuyện này mà 2 vợ chồng em cứ gây nhau suốt, thực sự chỉ còn 3 tuần nữa (9/3/2014) là 2 tụi em chính thức làm tiệc cưới rồi, nhưng chuyện này làm em thấy ấm ức đau buồn lắm, yêu anh ấy thật nhiều nhưng giờ thì không biết phải làm sao nữa, chẳng nhẽ nghe theo lời chồng em về đó mặt dày ở hay sao ??? Có thể nào tư vấn giúp em không ??? Làm ơn chỉ giúp em em phải làm gì ngay lúc này ? Em xin cảm ơn thầy Sơn và các bạn rất nhiều!

Trả lời:

Hattieumy thân mến!

Việc quan trọng nhất mà bạn cần làm ngay bây giờ là hãy thật sự bình tĩnh để giải quyết vấn đề của mình.

Trong thư, bạn không nêu lý do tại sao mà ba chồng không chấp nhận và cũng không nhiệt tình với chuyện cưới hỏi của con cái. Vậy bạn có bao giờ trò chuyện và thử hỏi nguyên nhân hay chưa? Bạn có đề cập đến chi tiết là sau này bạn bệnh chồng bạn không lo nổi. Tại sao ba chồng lại lo lắng như vậy? Có phải do vấn đề sức khỏe, công việc làm ăn hay còn lý do nào khác?

Hai bạn đã bao giờ ngồi lại và bàn bạc và chia sẻ với nhau chưa? Thật ra, bạn đang có một lợi thế quan trọng nhưng bạn chưa sử dụng đó chính là chồng mình. Bạn đã bao giờ nhờ anh chồng làm “cầu nối” để bạn có thể mạnh dạn chia sẻ với cha mẹ anh ấy chưa?

Hơn nữa, không phải ai khi về làm dâu cũng được lòng cha mẹ chồng ngay từ đầu đâu bạn, phải trải qua thời gian thì người ta mới có thể hòa hợp và yêu thương nhau. Từ lúc hai bạn có mối quan hệ qua lại với nhau, bạn có những hành động gì khiến ba chồng không vừa ý hay không? Bạn có thể hiện sự quan tâm của mình đến gia đình chồng như việc hỏi thăm, chăm sóc hay những món quà nhỏ thể hiện tình cảm hay chưa? Đây cũng là điều quan trọng mà bạn cần phải xem xét và rút kinh nghiệm cho bản thân.

P/S:

Bạn đọc thân mến!

Vì lượng thư tư vấn còn rất nhiều nên mỗi tuần Tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn chỉ có thể chọn ngẫu nhiên  một số tình huống để tư vấn. Mong quý bạn đọc thông cảm.

Những tâm sự nào chưa được trả lời, chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật và giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Thân.

-Lucy-

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *