CHA MẸ – TEEN VÀ GIÁ TRỊ VUI CHƠI

Hình ảnh chương trình điều con  muốn nói

Hình ảnh chương trình điều con muốn nói

Vui chơi là một phần không thể thiếu với teen hiện đại, vui chơi giải toả tinh thần và giúp teen thể hiện được bản thân, kết nối được bè bạn… Có bao giờ bạn cảm thấy chán nản và mệt mỏi vì cha mẹ không tin mình chưa? Có bao giờ bạn bị xì hơi khi cha mẹ cứ xem bạn là một đứa trẻ không hơn không kém? Bạn thì nghĩ rằng mình có thể an toàn khi đến những sân chơi phù hợp khi bạn đã cân nhắc, nghĩ suy… Nhưng  các bậc phụ huynh luôn lo lắng về hoạt động vui chơi của teen và không ít mâu thuẫn giữa teen và cha mẹ xuất phát từ việc vui chơi của bạn… Cuộc chiến bắt đầu bằng những mâu thuẫn nảy sinh một cách âm thầm hay trực diện là thế…

M Huân – học sinh được xem là hotboy của trường NHH tâm sự: “Cha mẹ hoàn toàn không tin tưởng gì cả… Mỗi lần xin đi chơi để giải stress thì gãy cả lưỡi… Khi đi chơi rồi thì cứ 30 phút gọi một lần, 15 phút nhắn một tin nhắn là nhớ về đúng giờ nhé, đừng có chơi lung tung là hỏng đời đấy… Dẫu đã nói rõ là đi đâu, cùng ai, mấy giờ về nhưng sự thể cứ lặp đi lặp lại như một điệp khúc chán chường…”. Tâm sự của Huân không phải là ngoại lệ với không ít teen nhà ta ngày nay…

Đã là teen thì chắc chắn sẽ một lần nào đó bị nhắc nhở về việc vui chơi… Khi teen dần lớn, mong muốn được khẳng định bản thân và tự lập trong những lựa chọn của mình ngày càng mạnh mẽ hơn. Teen muốn tự do vui chơi theo ý muốn của mình nhưng hầu hết các ý muốn này đều bị ba mẹ kiểm soát chặt chẽ. Teen vui chơi ở đâu? Teen vui chơi với bạn bè nào? Thời gian teen vui chơi… Đây là những yếu tố luôn làm teen khổ sở khi bị ba mẹ quán xuyết một cách chặt chẽ… Càng lo lắng cho con cái, càng sợ con hư hỏng thì dường như ba mẹ càng quản lý chặt chặt chẽ. Với teen, sự quản lý chặt chẽ của ba mẹ như điều thôi thúc khiến teen càng muốn vùng vẫy, càng muốn thoát ra tìm lấy tự do. Không hiếm teen vì muốn thoát khỏi sự kèm toả của ba mẹ mà lao mình vào vui chơi quá đà, vui chơi thiếu sự khôn ngoan… Chắc chắn teen muốn được vui chơi một cách thoải mái theo sở thích của mình và không muốn có cảm giác kèm cặp của ba mẹ mình phải không nào? Nguyện vọng này của teen sẽ được giải quyết nếu teen tạo dựng được niềm tin cho ba mẹ. Niềm tin ấy cần được hể hiện qua những hành động cụ thể khi teen vui chơi, chia sẻ với teen vào vài nguyên tắc đơn giản nhé!

Với những hoạt động bên ngoài teen cần chú ý đến việc hãy luôn xin phép ba mẹ trước khi vui chơi. Có thể, một số lời xin phép không được đồng ý nhưng sau một vài lần thấy sự ngoan ngoãn và tôn trọng mà teen dành cho, chắc chắn “ba mẹ” sẽ có sụ rung động và chấp nhận những lần sau. Thứ hai, nên thông tin về thời gian, địa điểm và bạn bè mình đi cùng, nhất thiết cần giữ đúng lời hứa về nhà đúng giờ, đây là yếu tố then chốt để bạn giữ vững niềm tin và sự dễ dàng chấp thuận của ba mẹ trong những lần vui chơi sau… Thứ ba, bạn nên chia sẻ niềm vui, những hình ảnh mà bạn vui chơi cùng với ba mẹ, điều này gieo vào lòng ba mẹ những cảm xúc tích cực mà trên hết đó là sự đồng hành và đồng cảm với sự trưởng thành của bạn. Cuối cùng và cũng quan trọng nhất, teen nên biết cách lựa chọn những hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích và thỉnh thoảng cũng nên cho ba mẹ tham gia một chút vào hoạt động của mình. Với hoạt động vui chơi trong nhà, những lựa chọn hiện nay của teen như các trang giải trí an toàn, các fanpage phù hơp để giao lưu, học tập… Những hoạt động vui chơi này có thể thực hiện ngay tại nhà vì vậy không phải gây quá nhiều lo lắng cho ba me và các teen có thể chia sẻ một vài thông tin thú vị để ba mẹ yên tâm với sựa lựa chọn của mình. Những chiêu thức ấy dẫu là đơn giản nhưng thật sự hiệu nghiệm đấy! Và đừng quên rằng phong độ học vẫn vững vàng, hiểu biết và kỹ năng phong phú hơn và thể hiện vừa vặn thì cha mẹ sẽ dễ dàng cho niềm tin đóng dấu… “Cha mẹ tin con!”

Teen hãy mạnh dạn chia sẻ những mong muốn của mình nhưng đồng thời cũng lắng nghe những góp ý của ba mẹ… Ba mẹ luôn yêu thương và mong mỏi những điều tốt đẹp nhất đến với teen. Có thể vì yêu thương và lo lắng quá nên ba mẹ sẽ có sự khắt khe trong việc vui chơi của teen, chỉ cần một chút kiên nhẫn để tạo niềm tin cho ba mẹ thì giữa teen và ba mẹ sẽ có sự đồng cảm trong việc lựa chọn hoạt động vui chơi. Trên hết, chính bản thân phải ý thức đươc giá trị của vui chơi, hướng vui chơi vào việc phát triển bản thân chứ không đơn thuần chỉ là một nhu cầu, một cách thể hiện với bạn bè, teen nhé!

PGS. TS HUỲNH VĂN SƠN

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *