Khám phá bản thân và định hướng nghề nghiệp

Bản thân rất khó nhìn nhận toàn diện về mình, đôi khi còn có khuynh hướng tự đánh giá trên những gì mình muốn chứ không dựa vào thực tế của mình.Chúng  ta cứ luôn đề cao khả năng của người khác rồi lại tự ti khả năng của mình. Chúng ta thường không tự nhận thấy những khả năng tiềm ẩn bên trong bản thân mỗi chúng ta. Hãy tham khảo bài sau để khám phá bản thân mình.
 

Chú ý lời khen của người khác

Cách tốt nhất để khám phá ra những sức mạnh tiềm ẩn của bản thân đó là để ý đến những lời khen mà người khác dành cho bạn. Có thể chúng sẽ phản ánh các ưu điểm của bản thân mà chính bạn cũng chưa hề nhận ra. Nhưng cũng đừng quá tự cao khi nhận những lời khen xáo rỗng và phải biết phân biệt từng lời khen để tiếp thu.
 
Chú ý đến lời khen từ người khác ( Nguồn: khenngoi )
 Tham gia các cuộc khảo sát

Ngày nay có rất nhiều nhiều phương tiện truyền thông tổ chức các cuộc khảo sát nhằm giúp mọi người xác định được ưu và nhược điểm của bản thân. Bạn có thể tham gia chúng để biết được thế mạnh của bản thân ở đâu để phát triển nó theo hướng nghề nghiệp bản thân cảm thấy phù hợp nhất.
 


Thực hiện khảo sát ( Nguồn: ksvpro )
 Sử dụng đúng thế mạnh cho từng vấn đề

Sử dụng đúng ưu điểm của mình cho từng trường hợp cụ thể là điều mà không phải ai cũng làm được. Khi có vấn đề xảy ra người ta thường cố giải quyết nó một cách gượng ép mà không suy nghĩ xem liệu mình đã dùng đúng thế mạnh hay chưa? Vì thế, hãy căn cứ vào tình huống để chọn ra phương án xử lý và khi không phát huy được ưu điểm của bản thân thì đừng ngần ngại mà nhờ đến sự trợ giúp từ người khác.
 


Phát huy thế mạnh bản thân ( Nguồn: cachtaodongluc )
 Nhìn nhận tính khả thi của các ý tưởng

Một số người sở hữu năng lực sáng tạo dồi dào nhưng lại biết không tận dụng nó. Nguyên nhân là do họ chỉ tập trung vào việc nghĩ ra ý tưởng mới mà quên mất mình phải nhìn lại và đánh giá xem mức độ khả thi của nó như thế nào? Bởi vậy, đôi khi việc sử dụng năng lực sáng tạo không đáng kể nhưng chất lượng lại tốt hơn tưởng tượng. Để phát huy tốt năng lực bản thân điều bạn cần làm là phải đánh giá được tính khả thi của những ý tưởng bạn đề ra.
 


Xác định tính khả thi của ý tưởng ( Nguồn: doanhnhansaigon )
 
 Trịnh Hương
 

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *