KỸ NĂNG SỐNG – ĐIỀU CẦN CÓ ĐỂ CHINH PHỤC CUỘC ĐỜI

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Xúc động xiết bao về những câu chuyện đầy chất nhân văn qua tâm sự của những người trong cuộc. Diễn bàn đã trở thành điểm đến của những tấm lòng, của những khát khao trong việc chinh phục cuộc sống. Gần như nhiều bạn đã viết bằng cả những suy nghĩ và những cảm xúc rất thật từ trái tim không chỉ để giải bày mà tính chất chia sẻ cũng như sự trăn trở được đẩy lên… Những bài học rất bổ ích về cuộc đời, về những kỹ năng sống cần có trong quá trình chinh phục cuộc sống đã trở thành điểm chung rất thú vị và ấn tượng…

Quả thật bạn trẻ ngày nay nói chung và những bạn gái trẻ nói riêng ít được trang bị những kỹ năng sống cần thiết để bước vào đời. Không thể trách cứ chương trình giáo dục hay trách cứ bản thân các bạn mà vấn đề là phải mau chóng giải quyết thực tế. Có thể nhận thấy kỹ năng sống là một hành trang thật sự quý báu và cần thiết cho bạn gái trẻ. Từ những tình huống rất đời thường trong cuộc sống cho đến những hoàn cảnh khó xử, có kỹ năng sống hiệu quả chắc chắc những sai lầm sẽ được hạn chế một cách tối đa. Tiếc lắm một giấc mơ điện ảnh không thành mà lại bị tay đạo diễn lợi dụng khi không có kỹ năng bảo vệ chính mình.

Thật buồn làm sao khi nhiều bạn trẻ đã thiếu thốn kỹ năng tự nhận thức và tự đánh giá để lao vào con đường kinh doanh, nuôi mộng làm giàu khi chưa đủ thực lực để rồi khổ sở trùng trùng. Sao có thể dễ nguôi ngoai khi một vài bạn gái trẻ thiếu hẳn sự ứng xử với người  yêu để tiếc nuối vì hình như mình là người bị lợi dụng về tiền bạc (kể cả tình cảm…). Xót xa thay khi nhiều bạn đã thiếu hẳn kỹ năng nuôi dưỡng và thể hiện sự tự tin hay kỹ năng hình thành thái độ tích cực để “hình bóng của con ma tự ti” cứ luôn ám ảnh – đeo duổi để tự dồn ép mình một thời gian cực dài trong cuộc sống… Thách thức về kỹ năng hợp tác trong sự tỉnh táo cũng như kỹ năng hoạch định mục tiêu cuộc đời cũng đã làm nhiều bạn chới với giữa vòng xoáy kinh doanh đa cấp… cũng là những nỗi trăn trở khôn nguôi… Mỗi trang viết của các bạn trẻ đến với diễn đàn đều xuất phát từ những kinh nghiệm rất thực tế, đó là sự trải nghiệm bằng cả mồ hôi – nước mắt, bằng cả sự trăn trở rất người, bằng cả sự trải lòng vô cùng chân thật và đáng trân trọng… Chúng tôi đồng cảm với các bạn, nhận được những giá trị rất tuyệt vời từ những con chữ, những câu chuyện dù đã được đăng tải trên báo hay chưa.

Rõ ràng những kỹ năng tưởng chừng đơn giản đã trở thành những điểm nhấn rất quan trọng để mỗi bạn gái trẻ cần học tập, rèn luyện hay nói khác hơn là trang bị cho chính mình. Không thể sống tốt nếu thiếu kỹ năng thiết lập quan hệ xã hội hay việc giải quyết những mâu thuẫn – xung đột hoặc vượt qua khủng hoảng – chung sống với stress trong cuộc đời. Chỉ khi liên tục vươn lên với những hành trang cần thiết thì mới đạt đến sự ngọt ngào của “quả hạnh phúc” đang lửng lơ phía trước.

Kỹ năng sống luôn luôn là vấn đề thời sự. Kỹ năng sống càng có những giá trị đặc biệt trước những thách thức, những đòi hỏi của cuộc sống hiện đại. Biết tận dụng cơ hội đến với mình nhưng phải luôn tỉnh táo, tự tin trong cuộc sống nhưng luôn biết mình – biết người, biết ra quyết định đột phá nhưng phải luôn chịu trách nhiệm về quyết định đó… là những đòi hỏi năng động cần có trong suy nghĩ và hành động của những bạn gái trẻ. Đòi hỏi này thật sự không dễ tí nào nếu như những “miếng võ” sống trong cuộc đời không đủ chắc để đương đầu và vượt qua thách thức…

ky-nang-song-480x264Những kết quả điều tra về sự quan tâm của bạn trẻ nói chung về kỹ năng sống thì điểm trung bình thái độ (Mean)  đạt ở 4.37 rơi vào mức “quan tâm”, hơi thiên về phía “rất quan tâm”. Như vậy, khi nói đến “kỹ năng sống”, rõ ràng bạn trẻ rất chú ý và hơn 96% quan tâm đến vấn đề này. Mặt khác, nhiều bạn trẻ mong muốn trường lớp, các tổ chức giáo dục huấn luyện về kỹ năng sống cho mình vì trong thực tế nhiều lúc các bạn quá chơi vơi. Thông thường, có thể tồn tại những nhận thức sai lầm rằng chỉ vị thành niên – những người còn nhỏ tuổi hay bạn gái trẻ mới cần đến kỹ năng sống. Thực tế cho thấy lứa tuổi bắt đầu “bước vào đời” cho một cuộc sống độc lập, bắt đầu làm việc và có những va chạm xã hội mới thật sự cần đến những kỹ năng sống hơn bao giờ hết nhưng không có nghĩa chỉ là như thế. Có đến 100% đối tượng khảo sát đã đồng ý rằng: ngay cả tuổi trưởng thành cũng vẫn phải cần đến kỹ năng sống, điều đó có nghĩa việc giáo dục kỹ năng sống cho bạn trẻ là một việc làm ý nghĩa và cần thiết.

Nếu việc trang bị cho những bạn trẻ nói chung và bạn gái trẻ nói riêng những kỹ năng cần thiết thì chắc chắn những thất bại không đáng có sẽ bị giảm thiểu, những nổi đau sẽ không phải ở lại, những nỗi buồn sẽ không có nhiều cơ hội “nhân ba – nhân tư”, những cuộc đời bất hạnh không dễ nảy sinh một cách vô tư – thoải mái… Nhiều bạn gái trẻ đang chinh phục cuộc sống khi đến với lớp học miễn phí với chương trình huấn luyện kỹ năng sống một cách dài hơi và chuyên biệt do Nhà văn hóa sinh viên phối hợp với công ty DAICHI LIFE tổ chức đã khẳng định chắc nịch: Kỹ năng sống là điều cơ bản cần phải có trong quá trình chinh phục cuộc đời.

Không ít bạn trẻ đã vươn lên từ những thất bại rất bình thường trong cuộc đời. Điều này cũng là một kỹ năng cần thiết đối với bạn gái trẻ. Thật không phải là chủ quan khi kết luận rằng nếu như bài học thành công chỉ có giá trị một lần thì bài học thất bại sẽ có giá trị gấp nhiều lần với mỗi chúng ta. Đó lại cũng chính là bóng dáng của kỹ năng biết chấp nhận thất bại và vượt qua thách thức. Đứng trước những thách thức phức tạp và đa dạng, có thể nhận thấy kỹ năng sống là một trong những “thành trì” vững chắc để con người có thể tiến xa – tiến dài trong sự an toàn hợp lý.

Không thể có thành công nếu không có sự nỗ lực. Kỹ năng sống cần thiết cho bạn, cho tôi và cho tất cả mọi người. Gác lại những nỗi đau hay những thất bại đã qua để bước sang trang mới của cuộc đời bằng những kinh nghiệm quý báu thu thập được. Mỗi bài viết của diễn đàn là một “ánh sáng” cho những bạn đọc thân thương nếu đọc bài viết bằng sự nghiêm trúc, bằng những trải nghiệm rất chân tình… Diễn đàn tạm khép lại nhưng chắc chắn rằng dù chỉ là bóng dáng rất mảnh mai – nhỏ nhoi nhưng bạn gái trẻ sẽ nhận ra rằng mình cần thiết phải có những kỹ năng sống khi bước vào đời. Có được những kỹ năng này dù bằng bất kỳ hình thức nào đều tốt vì điều thật giản đơn là cần và phải có!

PGS. TS Huỳnh Văn Sơn

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *