Kĩ năng sống- Hành trình cần có của những thanh niên hiện đại (Kỳ 2)

Hành trình cần có của những thanh niên hiện đại

Hành trình cần có của những thanh niên hiện đại

Như đã đăng kì 1, kĩ năng sống rất quan trọng cho các bạn trẻ đặc biệt là các bạn trẻ ngày nay, muốn tìm cho mình 1 công việc tốt cũng như các bạn sẽ sống như thế nào là 1 niềm vui. 

TÍNH TƯƠNG THÍCH ĐẦY TRIỂN VỌNG

Có thể nói không mục tiêu nào sát sườn bằng việc những cá nhân tham gia khóa học kỹ năng sống vận dụng điều đã được trang bị hiệu quả thế nào trong cuộc sống để dẫn đến sư thành công. Tiêu chí tương thích luôn là tiêu chí hàng đầu của bất kỳ một chương trình huấn luyện. Với chương trình huấn luyện kỹ năng sống, tiêu chí tương thích lại trở thành một trong những tiêu chí rất quan trọng để có thể tìm ra “đường dẫn” của những kỹ năng sống được “cô đặc” trong nội dung.

Chưa thể nói nhềiu về tương lai thật rực rỡ và hoành tráng nhưng chính đề tài tiểu luận của các bạn sinh viên tham dự khóa học cũng đã minh chứng phần nào cho tính tương thích của chương trình. Đến từ những ngành khác nhau, trường học khác nhau nên sự lựa chọn này cũng không thể giống nhau. Nhiều bạn trong khóa học đã nhận ra được sự cần thiết của những kỹ năng đã được học như thế nào trong cuộc sống tương lai. Kinh nghiệm làm việc nhóm của sinh viên Việt Nam đến cách làm việc chuyên nghiệp là một trong những cách đặt vấn đề khá lý thú mà một sinh viên rất tâm đắc và chọn lựa làm tiểu luận kết thúc khóa học. Trong tâm sự của mình, bạn khẳng định rằng nếu như những bài toán hợp tác, bài toán biết chấp nhận người khác được giải mã thì vấn đề làm việc chuyên nghiệp của cá nhân hay của một nhóm đều trở nên vô cùng dễ thở.  Cũng chính một sinh viên có mối quan tâm về vấn để này đã tâm sự: “Điều em tích lũy được và chắc chắn vận dụng được là biết chấp nhận đồng nghiệp. Đây cũng chính là thực tế ngay ở khoa em, ngay ở cơ quan em thực tập cũng không thể thực hiện dù rằng có rất nhiều thầy cô có học vị  học hàm thật cao… nhưng vẫn luôn không thể chấp nhận nhau vì cái tôi sắc nhọn”. Thực tế cao thấy, định hướng của các sinh viên cũng minh chứng thêm về tính tương thích của những kỹ năng này khi chính các bạn đã định hướng cho bản thân mình trong việc vận dụng những kỹ năng cần có để có thể làm tốt công việc của mình trong tương lai. Từ những yêu cầu của truyền thông đến hiệu quả truyền thông của nhân viên y tế đến mảng đề tài về việc vận dụng kỹ năng hoạch định mục tiêu cuộc đời trong việc lập kế hoạch bản thân đều thể hiện một khát khao cháy bỏng những gì đã được học. Điều rất quan trọng ở đây có thể nhận thấy là những người học đã khát khao được hiểu những gì mình học, được thấy những gì mình học, được thử vận dụng và trải nghiệm những gì mình học là những tín hiệu rất tích cực.

Thật khó có thể nhận thức về sự thay đổi của người tham gia huấn luyện nhưng chính mỗi sinh viên đều cảm nhận rằng dường như tôi có sự thay đổi. Kết luận này hoàn toàn không chủ quan và cảm tính mà có những luận cứ – luận chứng nhất định. Thói quen “ngồi ì – đồng ý” đã được lượt bớt một cách rõ rệt thay vào đó là nhu cầu tranh luận, thay vào đó nhu cầu khám phá đến tận cùng và kiểm nghiệm những điều đã nghe… Không cần phải tạo nhóm thật lâu, không cần phải bình bầu nhóm trường, không cần phải hướng dẫn theo kiểu cầm tay chỉ việc, không cần phải liên tục động viên mà chính những sinh viên đã thực sự thay đổi bản thân mình. Nhiều giảng viên tâm sự: “Chưa thể nói nhiều về những thành công trong tương lai nhưng nếu nói rằng lớp học đã thu hút người dạy thì chính sự thay đổi từng buổi học của một số cá nhân cũng như của cả nhóm đã thực sự thu hút cá nhân tôi và đặt ra cho tôi những thách thức mới” CV Lý Thị Mai – THS Lê Thị Linh Trang…

Sự tương thích và giá trị “tác động” còn được thể hiện một cách sinh động qua lời tâm sự của M P – sinh viên đến từ một ngành kỹ thuật. “ Trước đó em không nghĩ đến chuyện mình phải khéo léo vì em vốn là dân kỹ thuật. Em lại rất nóng tính và rõ ràng đến mức hơi vô duyên nhưng em thấy giờ đây tính tình em đã được kiềm lại khá nhiều qua những bài tập thực nghiệm về ứng xử – về kiềm chế cảm xúc, vượt qua áp lực.. Em cảm thấy mình dễ thương hơn và nhiều người cũng nhậ ra sự thay đổi này ở em…”. Niềm vui của người trong cuộc thật nhiều nhưng chính sự lan tỏa một cách rất tự nhiên của cảm xúc tích cực đã tạo ra động lực để mỗi sinh viên của khóa huấn luyện đem những gì đã trải nghiện – học tập đến với cuộc sống thực tế của chính mình cũng như đến với tương lai sau này như một hành trang cực kỳ quý báu và cần thiết…

Thách thức của cuộc sống luôn đòi hỏi mỗi cá nhân phải nỗ lực và quyết tâm nhiều hơn nữa. Con đường vẫn còn dài phía trước và những bạn trẻ tham dự khóa học cũng chỉ mới nhận ra được những kỹ năng căn cơ để có thể vững tin một cách tương đối bước vào đời. Không ai đoan chắc rằng chúng ta không ngã cho nên ngay cả khi bạn học được tư thế ngã hợp lý, ít thương tổn cũng là một trong những vấn đề rất có giá trị với chính bạn. Mỗi người vào đời sẽ chọn cho mình những hành trang khác nhau nhưng chắc chắn rằng những hành trang về kỹ năng sống dường như là những hành trang không thể thiếu được nếu như không muốn nói cực kỳ cần thiết và quý báu. Xây dựng cho mình một hình ảnh ở tương lai không thể thiếu đường hướng và kỹ năng. Vấn để không phải bạn bắt đầu tự điểm ban đầu thấp hay cao mà quá trình phấn đấu của chính bạn để tự nâng tầm mình mới là điều quan trọng. Hành trang kỹ năng sống sẽ là chiếc chìa khóa cần thiết cho những con người biết khát vọng và có niềm tin.

PGS. TS Huỳnh Văn Sơn

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *