LÀM SAO ĐỂ LUÔN GIỮ ĐƯỢC LỬA CHO BẢN THÂN

Có bao giờ bạn thắc mắc liệu có cách nào để bản thân cảm thấy luôn hưng phấn, thấy hứng và muốn làm việc, học tập thật chăm chỉ và nghiêm túc? Làm sao để giữ được “lửa” cho bản thân?

Câu trả lời là CÓ. Cách tốt nhất để giữ lửa, đó là… ĐỪNG DÙNG LỬA nữa.

Nghe hơi kì kì nhỉ, nhưng đó lại là sự thật. Lửa, suy cho cùng cũng chỉ là cảm xúc hưng phấn, mà đã là cảm xúc thì không thể nào có mãi được. Đừng bao giờ nghĩ rằng nhất thiết phải có lửa mới có thể học giỏi hay thành công. Lửa chỉ là khởi đầu để chúng ta xông lên, vì khi hứng thì chúng ta dễ dàng hành động hơn. Sự thật rằng, không có bất kỳ ai trên đời này luôn tràn đầy lửa, và cũng chẳng ai hoàn toàn lúc nào cũng mất lửa. Tất cả chúng ta đều là con người, mà đã là người bình thường (tức là không bệnh gì về thần kinh) thì sẽ có lúc có lửa và cũng có lúc mất lửa. Tóm lại, lửa chỉ là cảm xúc, nó cần thiết nhưng không phải yếu tố quyết định.

Vậy đừng dùng lửa, thì dùng cái gì? Câu trả lời mà bạn nhất định phải ghi nhớ, đó chính là KỶ LUẬT VỚI BẢN THÂN. Đây mới thật sự là yếu tố cốt lõi để quyết định chúng ta có học giỏi, thành công hay không. Có câu nói truyền khẩu là “thà một phút huy hoàng rồi chợp tắt, còn hơn le lói suốt quanh năm”. Trước đây tôi thấy câu này hay, nhưng giờ thì phản đối hoàn toàn. Câu này có nhiều cách hiểu, nhưng trong bối cảnh kỷ luật sẽ dễ khiến chúng ta tưởng rằng lâu lâu hứng làm một cú hoành tráng, sau đó lè phè cũng được. Tôi phản đối cách sống đó, vì nó thiếu tính kiên trì, bền bỉ và sự bền vững cần thiết. Tôi thích cái gì âm thầm nhưng mãnh liệt, nhẹ nhàng nhưng dai dẳng, và đó chính là kỷ luật với bản thân.

Thời phổ thông, tôi là người vốn lười đọc sách và tật này kéo dài đến mãi năm hai đại học. Chỉ khoảng ba năm trở lại đây, tôi mới hình thành thói quen này. Thế mà bây giờ mỗi ngày không đọc cái gì hay hay là lòng cứ khó chịu, cảm thấy bứt rứt. Vì sao lại có chuyển biến như thế? Câu trả lời nằm ở kỷ luật với bản thân. Tôi kỷ luật rằng mỗi ngày làm gì thì làm cũng phải ép mình đọc 30 phút, riết nó quen và giờ thì như thế, không đọc không chịu được. Thông thường, nhiều người sẽ bỏ cuộc trong gian đoạn đầu, vì làm vài ngày là thấy nản quá. Con người ta hơn thua nhau ở những lúc này thôi, ai bước tiếp, ai dừng lại, suy cho cùng chỉ là lựa chọn sự kỷ luật với mình.

Các bạn nhớ nha, kỷ luật… kỷ luật…và chỉ có kỷ luật. Còn lửa, có thì tốt vì khi ấy mình dễ kỷ luật hơn (vì hứng mà), nhưng không có cũng chẳng sao. Bí quyết thật đơn giản, xin nhắc lại: muốn giữ lửa thì tốt nhất đừng dùng lửa.

St

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *