LÀM SAO… TỪ CHỐI TÌNH YÊU?

Yêu và được yêu là điều hạnh phúc không nhất thì cũng… gần là số một trên đời này. Thế nhưng, không hẳn rằng khi nào yêu cũng là hạnh phúc và được người khác yêu cũng là may mắn. Điều này xảy ra khi tình yêu chỉ có từ một phía và sự tấn công từ ban đầu thì quá mạnh mẽ, khiến cho bên còn lại… không biết phải làm như thế nào, để có thể cư xử hợp tình hợp lý trong tình huống đó, Để nếu không tiến tới một tình yêu thì cũng có thể… tiến lùi và trở thành những người bạn của nhau. Đây là một vấn đề khá phổ biến mà người bị động không phải khi nào cũng là phái nữ. Bởi có không ít bạn trai cũng đôi lần rơi vào tình huống éo le này. Vậy làm sao để có thể từ chối những tình yêu không mong đợi này một cách… ngọt ngào và nhẹ nhàng nhất? Để sau lời từ chối ấy, bên bị từ chối không cảm thấy tổn thương còn bên từ chối vẫn có thể đạt được mục đích của mình: không là người yêu nhưng vẫn là bạn.

Thông thường, tình yêu chỉ nảy sinh khi hai người có chung những tần số cảm xúc nhất định. Trong đó bao gồm cả việc khao khát nhau. Đây là một tiêu chí, dù không thể coi là quan trọng nhất một cách chính thống nhưng cũng có thể coi là cần thiết để hai con người xa lạ có thể xích lại gần nhau, yêu thương, chăm sóc lẫn nhau. Thế nhưng, thật đau khổ khi người này có nhu cầu trao gửi tình cảm cho người kia, thậm chí nhu cầu này rất là cao nhưng người kia thì không có nhu cầu nhận, thậm chí còn hoảng sợ khi đối phương cứ vô tư bày tỏ. Trước tình cảnh đó, dù bạn là nam hay nữ, chắc chắn không tránh khỏi bối rối và lúng túng, thậm chí là ngượng ngùng và căng thẳng, đôi khi còn chuyển sang “căm ghét” người kia. Làm sao để tránh được điều này? Đây không phải là một câu hỏi khó hoặc không có hướng giải quyết. Tuy nhiên, không phải chỉ có người bị động mới cần tìm câu trả lời mà người gây ra tình trạng này cũng cần phải chú ý để không làm người ta và chính bản thân mình… khó xử.

Đối với người bị… yêu

download

Điều chắc chắn trước tiên mà bạn không nên làm: trốn chạy. Có nhiều bạn vì không biết cách hành xử, vì quá mệt mỏi trước sự tấn công kịch liệt của đối phương, vì ghét không muốn nhìn mặt, vì không muốn nhận lời nhưng không biết cách từ chối,… nên đã chọn cách “trốn chạy” để đối phó. Đây là một cách thức tiêu cực, ngắn hạn và không mang lại kết quả tốt. Dù trong một vài trường hợp, nó sẽ cắt được những “cái đuôi”. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến cho người kia hoặc cảm thấy bị tổn thương, không được tôn trọng hoặc sẽ đánh giá bạn là một người kém cỏi trong năng lực giao tiếp. Với cách này bạn vẫn có thể cắt được những cái đuôi đáng ghét nhưng bạn sẽ không thể nào có được người đó làm bạn. Giả sử, nếu bạn luôn bị rơi vào tình huống này, không lẽ bạn chạy trốn suốt cả cuộc đời? Vì vậy, cách hay nhất để giải quyết tình huống này là ngăn chặn ngay từ đầu và đối diện một cách thẳng thắn, khéo léo nếu câu chuyện của bạn và người ta đã đi hơi xa.

Ngăn chặn ngay từ đầu có nghĩa là khi bạn đã xác định rõ vị trí của người ta trong cuôc sống của mình thì sau đó, bạn sẽ cho người ấy cơ hội hay không. Không nên để người ta hy vọng trong khi mình chỉ muốn coi họ như một người bạn. Điều này phụ thuộc vào cách cư xử cũng như thái độ của bạn với người ta. Nếu bạn không làm tốt việc “ngăn chặn” này, mọi chuyện nằm ngoài tầm kiểm soát của mình thì đã đến lúc bạn nên can đảm và khôn khéo đối diện với nó. Nếu bạn không phải là người cần thời gian để kiểm chứng tình cảm thì hãy nhẹ nhàng và thẳng thắn bày tỏ suy nghĩ của mình với người ta, càng sớm càng tốt. Nếu bạn vẫn muốn người ta là bạn của mình, hãy nhấn mạnh đến điều này. Hãy trân trọng tình cảm người khác đã dành cho mình và cư xử thật đúng mực, giữ một khoảng cách nhất định để tạo cho mình giới hạn an toàn.

Với người (có khả năng)… bị từ chối tình yêu

Hãy tìm hiểu, hãy thăm dò, hãy kiên nhẫn và từ từ để biết chắc rằng đó sẽ thực sự là một nửa của mình, sẽ đáp lại tình cảm của mình và cũng để tránh gây khó xử cho cả hai, khi một người miệt mài chạy theo còn một người khác thì miệt mài… chạy trốn.

Mặt khác, hãy thật sự chú ý đến cách bộc lộ hay cách tấn công vì những yếu tố như thời điểm, điều kiện xung quanh, những phương tiện hỗ trợ sẽ là những cơ sở rất quan trọng để cuộc chinh phục thắng hay bại. Lẽ đương nhiên, cũng nên nghiêm túc và thật tâm với tấm lòng thành vì đó là món quà quý nhất hay cách bộc lộ tình cảm tuyệt diệu nhất….

Tình yêu cần có sự trao và nhận từ hai phía chứ không phải đơn phương từ một phía. Hãy tỉnh táo để không… lãng phí tình cảm của mình! Nghệ thuật trao và nhận trong tình yêu là những bài học lớn mà mỗi người cần trải nghiệm và vận dụng thật sự linh hoạt trong cuộc sống của chính mình là thế!

PGS.TS Huỳnh Văn Sơn

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *