SỰ NGHIỆP HAY HẠNH PHÚC – BẠN SẼ CHỌN?

Y Cobb mơ ước trở thành vận động viên bóng chày vĩ đại nhất trong mọi thời đại. Ông đã làm được điều đó và lập được nhiều kỷ lục hơn bất cứ một tuyển thủ bóng chày nào trên thế giới. Ông mơ về danh vọng tiền tài và đạt được cả hai. Bên cạnh tiếng tăm nổi như cồn trong làng bóng chày,vụ đầu tư khôn ngoan của ông vào công ty Coca-Cola khi nó được chào bán ra công chúng cũng mang lại cho ông số tiền cực lớn, đủ để sống vài chục kiếp người mà không phải lao động.

Sự khác việt về ước mơ của mỗi người nằm ở sự khác biệt vô cùng lớn về giá trị cá nhân. Mỗi ước mơ đều dựa trên giá trị cá nhân của mỗi người. Nếu những giá trị đó là lòng tham, nó sẽ trở thành cơn ác mộng với chính bạn và người khác. Nếu những giá trị đó cao đẹp, thì thành quả của ước mơ đó sẽ mang lại lợi ích không đếm xuể cho thế hệ sau.

Chẳng có gì sai trái trong ước mơ của Cobb: trở thành người chơi bóng chày giỏi nhất trong lịch sử hay kiếm được tài sản kếch xù. Nếu những ước mơ đó được xây dựng trên những giá trị đúng đắn và có thứ bậc ưu tiên hợp lý, ông sẽ sống một cuộc đời hạnh phúc và mãn nguyện. Tiếc thay, khi trút hơi thở cuối cùng, ông vẫn sở hữu hơn 90 cúp vô địch bóng chày nhà nghề và hàng triệu đô trong ngân hàng. Nhưng ông lại hoàn toàn trắng tay ở những khía cạnh quan trọng nhất trong cuộc sống: tình yêu, tình bạn, tình cảm gia đình, hạnh phúc và sự thanh bình trong nội tâm.

Thật là một bi kịch đáng sợ, nếu như vào lúc bạn đạt được ước mơ cao nhất của mình thì cũng là lúc bạn phát hiện ra nó chẳng mang lại cho mình hạnh phúc, bởi vì giống như những ước mơ của Cobb, chúng được đặt trên những giá trị sai lệch.

Nếu bạn có trong mình những ước mơ, hãy xác định và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho chúng, để bạn có thể đạt được những ước mơ quan trọng nhất trong cuộc sống và gạt những ước mơ không phản ánh đúng giá trị của bạn. Vì thế, hãy trả lời câu hỏi: “đâu là những giá trị cơ bản khiến cho lĩnh vực đó trở nên quan trọng đến thế?” Như vậy, bạn đã có cho mình chiếc la bàn trong tay.

Bạn luôn có hàng trăm công việc phải giải quyết, nhưng chỉ có một việc đơn giản là ăn cơm với gia đình và bạn có thể làm điều đó dễ dàng gấp trăm lần công việc kia. Nhưng lúc nào cũng vậy, bạn luôn muốn giải quyết công việc hơn là ăn một bữa cơm, tuy rằng hai việc đều có giá trị như nhau. Sự nghiệp và tình yêu, nếu thiếu 1 trong 2 thứ thì cuộc sống không thể nào trọn vẹn được.

Hồ Châu Trí

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *