13 hiện thực cuộc sống khiến bạn suy ngẫm

Cuộc sống hiện đại khiến con người cô đơn hơn trong chính thế giới mà họ đang sống. Hãy cùng Ohay chiêm nghiệm 13 hiện thực cuộc sống khiến bạn suy ngẫm dưới đây.

1. Internet nhanh hơn nhưng bộ não chậm hơn.

1. Internet nhanh hơn nhưng bộ não chậm hơn.,hiện thực cuộc sống,suy ngẫm,cuộc sống hiện đại,mặt trái,cô đơnẢnh: UsefulGen

Internet giúp chúng ta tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng, nhưng thay vì chọn lọc những thông tin có ích và bổ sung cho kiến thức của mình, chúng ta thường quan tâm đến những tin đồn hẹn hò, các tin giật gân, các vụ lùm xùm trong showbiz… mà những thông tin này chẳng giúp ích gì cho bộ não của bạn cả.

Khi chúng ta lên mạng, chúng ta gia nhập vào một môi trường cổ vũ việc đọc lướt, suy nghĩ vội vàng, hấp tấp và một kiểu học nông cạn, hời hợt. | Nicholas Carr

Nhờ tiện ích công nghệ, cụ thể là mạng Internet, chúng ta không cần phải lệ thuộc vào trí nhớ lắm khi có thể “phản chủ”. Nhưng khi mà tất cả các kiến thức, thông tin cần biết đã có sẵn trên mạng và chỉ cần vài thao tác đơn giản ta đã có được kết quả, phải chăng chúng ta đang ủy thác toàn bộ trí nhớ của mình cho mạng Internet?

 

2. Ảnh tự chụp nhiều hơn, ảnh gia đình ít lại.

2. Ảnh tự chụp nhiều hơn, ảnh gia đình ít lại.,hiện thực cuộc sống,suy ngẫm,cuộc sống hiện đại,mặt trái,cô đơnẢnh: UsefulGen

Thời đại kỹ thuật số, những cuốn album ảnh đã được thay bằng các loại thẻ nhớ. Người ta thích chụp ảnh tự sướng nhiều hơn là chụp ảnh bên gia đình. Rồi một ngày khi bạn già đi, liệu bạn có giật mình tự hỏi tại sao những khoảnh khắc đáng giá bên cạnh gia đình và người thân đều không được ghi lại? Và bạn có cảm thấy hối tiếc vì điều đó?

 

3. Luôn online nhưng không bao giờ rảnh rỗi.

3. Luôn online nhưng không bao giờ rảnh rỗi.,hiện thực cuộc sống,suy ngẫm,cuộc sống hiện đại,mặt trái,cô đơnẢnh: UsefulGen

Bạn online 24/7, nhưng hình như chẳng khi nào bạn cảm thấy mình “rảnh rỗi”. Hãy thử tắt điện thoại, bước ra ngoài và nhìn xem thế giới xung quanh bạn đang chuyển động ra sao, bạn sẽ nhận ra mình đã bỏ lỡ rất nhiều những khoảnh khắc quý giá của cuộc sống.

Dù là một tuần dài cai nghiện các phương tiện kỹ thuật số, một buổi chiều không có chiếc điện thoại bên cạnh hay chỉ đơn giản là nửa giờ thực hành chánh niệm, rời mắt khỏi màn hình để nghỉ ngơi và kết nối lại với giới tự nhiên. Quên đi những cú nhấp chuột, quên cảm giác các ngón tay trượt lên màn hình và để cho đôi tay dẫn dắt bạn trải nghiệm một lần nữa những cảm giác đơn giản nhưng lại vô cùng quý giá trong cuộc sống.

 

4. Danh sách bạn bè nhiều hơn nhưng bạn bè thực sự ít đi.

4. Danh sách bạn bè nhiều hơn nhưng bạn bè thực sự ít đi.,hiện thực cuộc sống,suy ngẫm,cuộc sống hiện đại,mặt trái,cô đơnẢnh: UsefulGen

Danh sách bạn bè “ảo” của bạn ngày càng dài ra. Bạn dễ dàng chấp nhận một lời đề nghị kết bạn trên mạng xã hội hoặc nhanh chóng chủ động đề nghị kết bạn với một ai đó. Nhưng liệu rằng, trong danh sách dài dằng dặc ấy, bạn nhớ được bao nhiêu cái tên, thường xuyên trò chuyện với bao nhiêu người và có mấy người hiểu được bạn? Sinh nhật bạn, thay vì những lời chúc mừng sinh nhật trên facebook, bạn thực sự nhận được bao nhiêu lời chúc thật lòng, bao nhiêu món quà được thật tâm chuẩn bị từ những người “bạn” ấy?

Nếu bạn không tin, hãy thử ẩn ngày sinh trên profile của các trang mạng xã hội và đếm thử xem bạn nhận được lời chúc mừng sinh nhật từ bao nhiêu người. Đó chính là những người thật lòng quan tâm đến bạn đấy!

5. Nhiều mối quan hệ hơn nhưng sự lãng mạn ít lại.

5. Nhiều mối quan hệ hơn nhưng sự lãng mạn ít lại.,hiện thực cuộc sống,suy ngẫm,cuộc sống hiện đại,mặt trái,cô đơnẢnh: UsefulGen

Như một quy luật tự nhiên, tình cảm của thời hiện đại cũng bị ảnh hưởng bởi nhịp sống số. Bạn yêu vội quên nhanh, những cuộc tình, những mối quan hệ dễ dàng đến rồi cũng dễ dàng đi. Và phần lớn nguyên nhân của những mối tình chóng vánh này là bởi vì sự thiếu lãng mạn, quan tâm và thấu hiểu lẫn nhau. 

Bạn bận, người yêu bạn cũng bận, tất cả chúng ta đều bận, chính vì vậy chúng ta đã lờ đi những cảm xúc lãng mạn cần có trong tình yêu. Nhưng sự thật là, chẳng một ai trong chúng ta đều quá bận cả, đó chỉ là vấn đề của sự ưu tiên. Nếu bạn không dành thời gian để nuôi dưỡng, chăm sóc cho tình cảm của mình thì một khi tình yêu ra đi bạn đừng trách hay đổ lỗi cho ai cả, vì đó chính là lỗi của bạn.

6. Khoảng cách giữa các nơi gần lại nhưng khoảng cách giữa người với người lại xa hơn.

6. Khoảng cách giữa các nơi gần lại nhưng khoảng cách giữa người với người lại xa hơn.,hiện thực cuộc sống,suy ngẫm,cuộc sống hiện đại,mặt trái,cô đơnẢnh: UsefulGen

Ngày xưa, khoảng cách địa lý khiến con người xa nhau bởi sự hạn chế của phương tiện vận chuyển và thông tin liên lạc. Ngày nay, công nghệ và phương tiện vận chuyển phát triển, muốn nghe giọng ai đó bạn chỉ cần nhấc điện thoại lên, muốn nhìn thấy mặt ai đó bạn chỉ cần dùng các ứng dụng trò chuyện. 

Ngồi ở trong nhà, bạn cũng có thể trao đổi, trò chuyện, tám hàng giờ liền cùng bạn bè và người thân. Ai ai cũng tự thu mình vào vỏ ốc, trốn trong chiếc “hộp” của chính mình và những điều này đã vô hình khiến khoảng cách giữa con người chúng ta ngày càng xa nhau hơn.

 

7. Quán cà phê đông đúc nhưng bàn ăn vắng vẻ.

 

7. Quán cà phê đông đúc nhưng bàn ăn vắng vẻ.,hiện thực cuộc sống,suy ngẫm,cuộc sống hiện đại,mặt trái,cô đơnẢnh: UsefulGen

Cuộc sống hiện đại, người ta luôn bận rộn, tất bật với công việc kéo theo những bữa cơm gia đình ít lại, thay vào đó là những bữa ăn qua loa ngay tại văn phòng hoặc những quán cà phê.

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *