4 Bài Tập Tạo Sự Cứng Cỏi Về Tinh Thần Từ Những Người Lính Trong Chiến Tranh

Cứng cỏi về tinh thần chủ yếu chỉ là thái độ và sự tự tin. Cá nhân tôi tin rằng qua các bài tập thể chất khắc nghiệt, bạn sẽ có một tư duy đúng đắn, chín chắn và cứng cỏi về tinh thần.

Jeremy Hall biết mình sắp không hoàn thành được nhiệm vụ.

Đó là năm 2003 và cuộc chiến tranh Iraq vừa mới bắt đầu. Hall là thành viên trong đội đặc nhiệm của Lục quân Hoa Kỳ có tên thường gọi là The Activity.

Và vào khoảnh khắc đó, anh đang ở trong một boong-ke tại trung tâm Baghdad.

“Có một đội đang chuẩn bị di chuyển đến một nơi và hạ gục một mục tiêu quan trọng, nhưng chúng tôi gặp phải sự cố thiết bị,” Hall kể. “Mọi người bắt đầu hỏi, ‘Tọa độ này đúng chứ?’”

Đó là khi tình hình trở nên tồi tệ hơn. “Một người ngã xuống. Rồi một người khác,” Hall kể lại. Nhiệm vụ của anh là kết hợp dữ liệu từ vệ tinh và chặn tín hiệu điện thoại di động. “Mọi người đang bị bắn. Căn cứ của chúng tôi bị nã súng. Ở bên ngoài, anh có thể nghe thấy tiếng súng nổ và tiếng tên lửa phóng.” Ngay khi mọi thứ tưởng chừng không thể tệ hơn được nữa, một đồng đội của Hall đột ngột bị đau nửa đầu và Hall phải tiếp quản nhiệm vụ của anh ta:

“Tôi nhận ra mình không thể kiểm soát quy mô của các nguồn lực mình có, nhưng tôi có thể kiểm soát phản ứng của mình với chuyện này vì những người này đang trông cậy vào tôi. Thế là tôi nói với họ, ‘Giờ tôi sẽ là điểm tựa cho các anh.’”

Với nhiều lính đặc nhiệm phụ thuộc vào đội mình – “Green Berets, Delta Force, lực lượng tuần tra chiến đấu, mấy đội kiểu  vậy đó” – Hall biết mình không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tận dụng hết mức tình hình này. “Chúng tôi không chùn bước và tập trung vào những gì mình đang làm, và andrenaline được giải phóng một khi chúng tôi quyết định giữ bình tĩnh.” Cuối cùng, cả đội hoàn thành chiến dịch mà không có thêm bất kỳ thương vong nào.”

“Tôi đã có thể dễ dàng nói rằng ‘Chết rồi, chúng ta không có các thiết bị thông thường,’” Hall cho biết. Thay vào đó, anh tự hỏi, “Làm cách nào mình có thể tận dụng hoàn cảnh này – mình có thể từng bước làm gì để đạt được mục tiêu?”

Tại Sao Sự Cứng Cỏi Về Tinh Thần Lại Quan Trọng

Ngay cả nếu đủ may mắn để không bao giờ rơi vào một hoàn cảnh căng thẳng như những gì Hall phải đối mặt, bạn sẽ gặp những tình huống thử thách sự cứng cỏi về tinh thần của mình. Đó là một phần của cuộc sống.

Bất kể là bạn mất việc, kinh doanh tuột dốc hay mất đi người mà mình yêu thương, cuộc sống cũng đầy những tình huống căng thẳng. Đó là những lúc sức mạnh tinh thần và sự kiên cường của bạn sẽ bị thử thách. Là người trưởng thành, ta thường được kỳ vọng là phải cứng cỏi về mặt tinh thần, nhưng ta thường không biết phải làm như thế nào.

Ở đây tôi muốn chia sẻ 4 bài tập lấy cảm hứng từ câu chuyện của những người đàn ông dũng cảm đã trải qua bao gian khổ trong chiến tranh. Các bài tập này có thể giúp mọi người tăng cường sự cứng cỏi về tinh thần của mình.

Có lẽ bạn không bao giờ rơi vào một trận đấu súng trên chiến trường ở một quốc gia khác, hay tham gia vào một chiến dịch của đội đặc nhiệm, hay chỉ huy binh lính chiến đấu trên những chiến trường bất lợi. Mục tiêu ở đây của tôi là chỉ cho bạn một số bí quyết từ những người đã trải qua các thử thách trên, để từ đó tinh thần bạn có thể cứng cỏi hơn trong đời sống cá nhân cũng như trong sự nghiệp của mình.

4 Bài Tập Tăng Cường Sự Cứng Cỏi Về Tinh Thần

Có thể lúc này bạn đang tự hỏi: vậy rốt cuộc sự cứng cỏi về tinh thần là gì? Cựu Hải quân SEAL và cũng là tác giả quyển The Complete Guide to Navy SEAL Fitness, Stewart Smith viết:

Cứng cỏi về tinh thần chủ yếu chỉ là thái độ và sự tự tin. Cá nhân tôi tin rằng qua các bài tập thể chất khắc nghiệt, bạn sẽ có một tư duy đúng đắn, chín chắn và cứng cỏi về tinh thần.

Nói cách khác, sự cứng cỏi về tinh thần xuất phát từ việc kết hợp nhiều yếu tố hơn là chỉ có một yếu tố. Sau đây là 4 chiến lược có thể giúp bạn đạt được sự kết hợp hiếm hoi đó.

1. Rèn Luyện Bản Thân Để Tự Tin Hơn 

Jon Paulson chỉ mới 19 tuổi khi gia nhập lực lượng thủy quân lục chiến. Ông trải qua 6 tháng huấn luyện tại Doanh trại Pendleton ở San Diego vào năm 1964-1965. “Khóa huấn luyện vô cùng gian khổ,” Paulson cho biết. “Cậu lặp đi lặp lại mọi việc và trở nên thành thạo việc đó. Và thành thạo một việc gì đó sẽ giúp cậu thấy tự tin.”

Khóa huấn luyện mang lại cho Paulson sự tự tin quan trọng, cảm giác mà vài tháng sau ông sẽ rất cần, khi ông được điều đi trong đợt lính thủy đánh bộ thứ hai lên miền Nam Việt Nam vào tháng 7 năm 1965. Khi đó ông mới 22 tuổi và là chỉ huy của một trung đội 40 người.

“Mục tiêu hàng đầu của lính thủy đánh bộ là hoàn thành nhiệm vụ; mục tiêu thứ hai là bảo vệ các thành viên trong trung đội,” Paulson nói. “Vì thế hoàn thành nhiệm vụ phải được ưu tiên trên hết. Là trung đội trưởng, cậu biết mình sẽ phải điều một đội trực tiếp ra giữa làn tên mũi đạn, nhưng cậu buộc phải làm vậy để hoàn thành nhiệm vụ lớn hơn.”

Anh cho biết khi đưa ra những lệnh như thế, ta nhất định phải thể hiện sự tự tin. “Dù chỉ chỉ huy 4 người, cậu cũng phải thật tự tin – và phải được 3 người dưới quyền tin tưởng.”

Nguyên tắc tương tự vốn hiệu quả cho các lính thủy đánh bộ – luyện tập cường độ cao để tăng cường tự tin – có thể áp dụng trong cuộc sống bình thường. “Nếu cậu đứng lên và phát biểu thật nhiều thì cậu sẽ ngày càng giỏi phát biểu và tự tin hơn,” Paulson nói.

Bài tập:

Paulson đã được lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ huấn luyện để có được sự tự tin. Nhưng bạn cũng có thể tự rèn luyện để trở nên tự tin.

Hãy bắt đầu với bài tập đều đặn và từ tốn, và liên tục thử thách bản thân vượt qua bờ vực thất bại.

LaRae Quy, tác giả quyển Secrets of a Strong Mind, đề xuất một chiến lược gia tăng sự tự tin bằng cách vượt qua những thất bại nhỏ hơn. Mục tiêu là giúp bạn trở nên tự tin hơn khi đối mặt với những thách thức lớn hơn. Hãy tạo một “đĩa Petri” trong cuộc đời bạn, Quy viết, “một khía cạnh nhỏ mà [bạn] đang không thành công.” Đây có thể là việc học một nhạc cụ hay một môn thể thao hay một ngôn ngữ khác.

Bằng cách thử thách bản thân hàng ngày với một kỹ năng mình chưa thành thạo, “bạn ngày càng tự tin hơn vào các kỹ năng và việc luyện tập của mình, và tránh được khủng hoảng khi những thất bại lớn hơn xảy ra,” Quy cho biết.

2. Giữ Vững Ý Thức Trách Nhiệm

 

Thông thường, hình thức đơn giản nhất của sự cứng cỏi về tinh thần là luôn tự nhủ, “Đó là việc của mình.”

Ông tôi là một phi công lái máy bay B-17 ở châu Âu trong Thế chiến thứ II, thực hiện nhiệm vụ lái máy bay từ nước Anh đến thả bom các thành phố của Đức.

Tháng 5 năm 1945, ông đang thực hiện nhiệm vụ thả bom ở Nuremberg khi đội ông bị máy bay chiến đấu Đức tấn công và “bị bắn tan tác”.

Sau chiến tranh, ông tôi làm phi công cứu hộ trên không ở một căn cứ tại Narsasauwak (ngày nay viết là Narsarsuaq), Greenland – khu vực nổi tiếng với sương mù dày đặc.

Một ngày kia, có hai chiếc máy bay nước ngoài đang cùng bay vào vùng này và sương mù thấp đến nỗi bạn không thể nhìn thấy những ngọn núi xung quanh. Cả hai bị giới hạn về khả năng điều khiển và khó có thể hạ cánh nếu không được hỗ trợ.

Chỉ huy căn cứ “nói rằng họ có thể đáp khẩn cấp trên các mỏm băng và chúng ta sẽ cố gắng cứu họ,” cha tôi kể. “Ông con và đội của mình đã tình nguyện bay lên và giúp hai chiếc máy bay hạ cánh.”

Ông tôi bay lên trên tầng mây và vận dụng những gì mình biết về dãy núi, chỉ cho từng chiếc máy bay theo ông băng qua lớp sương mù và đến trực tiếp đường băng để họ có thể hạ cánh. Ông tôi đã được trao huy chương không quân vì cuộc giải cứu lần đó.

Tôi hỏi cha nghĩ lý do ông tình nguyện là gì. Cha trả lời, “Đó là vì ý thức trách nhiệm. Đó là công việc của ông. Ông là một phi công và đó là việc mà phi công làm.”

Bài tập:

Hãy viết “bảng mô tả công việc” cho tất cả những vai trò khác nhau mà bạn đảm nhận trong cuộc sống. Không chỉ trong công việc, mà cả những vai trò khác như người chồng, người cha và người truyền cảm hứng. Dán những bảng mô tả đó ở nơi bạn có thể nhìn thấy thường xuyên hoặc bỏ vào quyển sổ tay và mở ra xem lại hàng tuần. Bất kể những trách nhiệm khác nhau của bạn là gì, hãy xem đó như bổn phận. Hãy loại bỏ hoàn toàn lựa chọn né tránh các trách nhiệm đó. Khi gặp khó khăn, và bạn thì kiệt sức, bực bội, chán nản và căng thẳng, hãy nhớ rằng hoàn thành công việc là trách nhiệm của bạn. Bạn đã đồng ý làm điều đó, và làm người lớn thì phải giữ lời. Cuộc đời có thể không phải luôn cân bằng, nhưng đồng nghiệp và những người mà bạn yêu thương hoàn toàn phụ thuộc vào bạn và khả năng của bạn để tiếp tục kiên cường khi mọi thứ quanh họ biến động.

3. Hành Động Vì Nhóm Mình

 

Mỗi người đàn ông tôi phỏng vấn cho bài viết này chia sẻ một phiên bản khác nhau của cùng một vấn đề, qua nhiều thế hệ và suốt nhiều cuộc chiến tranh. Ai cũng nói họ chiến đấu vì nhau, hơn là vì bất kỳ nguyên tắc hay mục đích lớn lao nào khác.

Lính thủy đánh bộ chiến đấu vì nhau, vì những đồng đội, Paulson cho biết. “Lực lượng thủy quân lục chiến có một câu nói thế này, ‘Không ai bị bỏ lại,’ dù người đó còn sống hay đã chết. Thật sự đúng là như vậy.”

Jeremy Hall, người tham gia vào cuộc chiến ở Iraq lẫn Afghanistan, đồng tình. “Tôi chiến đấu vì cả đội nhiều hơn – vì những người đàn ông và phụ nữ là đồng đội của tôi,” Hall chia sẻ. “Đó là vì những người ở cùng tôi – họ là những người nỗ lực tạo ra cuộc sống tốt đẹp hơn cho chính bản thân mình. Họ chỉ tình cờ gia nhập quân đội trong một giai đoạn chiến tranh mà thôi.”

Bài học tôi rút ra đó là khi trải qua thử thách trong cuộc sống, bạn cần có một nhóm mạnh mẽ bên cạnh. Dù là bạn đang chiến đấu để duy trì sự tồn tại của công ty, hay đối mặt với một căn bệnh trong gia đình, hay vừa mới mất việc, sức mạnh tinh thần của bạn có thể bắt nguồn từ những người xung quanh – nhóm của bạn – hơn là từ trách nhiệm với bất kỳ nguyên nhân hay mục tiêu nào to lớn hơn.

Bài tập:

Hãy viết tên những đồng đội mà bạn tin tưởng – họ có thể là thành viên trong gia đình, đồng nghiệp hay bạn bè. Bên dưới mỗi cái tên, viết ra 2 việc mà bạn thực hiện nhằm củng cố mối quan hệ của bạn với người đó. Hãy nỗ lực ở cạnh những người mà bạn tin tưởng và quan tâm, và bạn sẽ có thể chịu đựng trong những giai đoạn thử thách.

4. Tìm Kiếm Niềm Tự Hào Nội Tại

Văn hóa ngày nay đầy những giải thưởng và phần thưởng. Bạn nhận được cúp chỉ vì bạn ở trong đội.

Trên thực tế, bạn không cần nhận phần thưởng để cảm thấy tự hào về bản thân cũng như về những thành tựu của mình.

Hall kể cho tôi câu chuyện anh bất ngờ phải đối đầu với “một người Iraq di chuyển cực kỳ nhanh” có cầm dao khi ở Iraq năm 2003. Người đàn ông chém vào cổ tay Hall, nhưng anh “đã kiên trì và hạ gục anh ta”. Khi người này ngã xuống, một người lính đặc nhiệm khác đã bắn vào đầu anh ta.

Hall đã không được trao huy chương cho vết thương của mình vì giấy tờ về chuyện này chưa từng được xem xét. Khi tôi hỏi Hall có thất vọng về việc này không, anh chỉ nhún vai. “Chiến tranh là thế,” anh nói.

Hall không cần được huy chương để thấy tự hào về chiến công của mình. Anh cũng không cho phép bản thân thất vọng khi không nhận được huy chương đặc biệt đó.

“Bất cứ khi nào rơi vào tình huống như đánh mất khách hàng hay hợp đồng hay công việc, tôi sẽ nói, ‘Sao mình lại kích động vì một chuyện như thế này, mình vẫn còn sống và hạnh phúc với cuộc hôn nhân của mình mà,’” Paulson chia sẻ. “Mình không định thăng tiến trong công ty, và cũng sẽ không trở thành triệu phú, nhưng điều đó chẳng hề quan trọng với mình.”

Paulson nói làm một lãnh đạo giỏi và can đảm chỉ huy 40 người chiến đấu là ông đủ tự hào rồi. “Tôi nghĩ bất cứ ai cũng sẽ nói rằng Trung úy Paulson thật điềm tĩnh trong trận chiến khi chúng tôi phải xông lên một ngọn đồi hoặc lấy ra khẩu súng máy. Anh ấy không đứng đằng sau chúng tôi. Anh ấy đã đứng trước để lãnh đạo.”

Ngày nay, Paulson phải đương đầu với ảnh hưởng của việc liên tục tiếp xúc với chất độc trong cuộc chiến, nhưng ông cho biết, “Tôi cảm thấy tự hào vì những gì bản thân đã làm cho trung đội của mình. Tôi là một chỉ huy giỏi.”

Bài tập:

Hãy lập danh sách tất cả những việc bạn thấy tự hào trong đời, nhất là những việc mà người khác chưa bao giờ công nhận nơi bạn. Chú ý cảm giác thỏa mãn mà bạn có từ những thành tựu và những đặc điểm đáng được thừa nhận của mình, và hiểu ra rằng bạn không cần được người khác công nhận thì những điều đó mới thành sự thật. Giống như Jeremy Hall, cuộc sống của bạn không nên khác đi chỉ vì bạn được trao một dải ruy-băng hay một kỉ niệm chương bằng acrylic mà bạn dùng làm đồ chặn giấy trên bàn làm việc. Hãy tự hào từ bên trong.

Rèn Luyện Sự Cứng Cỏi Về Tinh Thần

Hall nói rằng một trong những khía cạnh quan trọng nhất của sự cứng cỏi về tinh thần là không lo lắng về thất bại, mà chỉ đơn giản là đảm bảo rằng lúc nào mình cũng nỗ lực. “Tôi có một người thầy nói rằng tôi có thể thất bại và chúng tôi sẽ tìm cách làm khác lần tới, nhưng người này không thể chịu đựng được việc tôi không cố gắng hết sức,” Hall chia sẻ. “Tôi sẽ không trở thành người thành công trong mọi việc mình làm, nhưng ít ra tôi có thể khám phá ra mình sẽ thành công trong lĩnh vực nào và cải thiện khả năng của mình.”

Cá nhân tôi chưa bao giờ trải qua chiến tranh. Tôi cảm thấy thật may mắn vì mình không bao giờ phải quyết định xem nhóm nào trong số những người bạn thân nhất của mình phải dẫn đầu đợt tấn công lên một ngọn đồi, hướng về một khẩu đại bác như Paulson phải làm, hay là chiến đấu giành phần thắng trong cuộc đấu có dùng dao như Hall.

Nhưng tôi đã trải qua những lúc thất bại trong cuộc sống và tôi biết mình sẽ còn gặp nhiều thất bại nữa trong tương lai. Và bạn cũng vậy. Đó là lý do tại sao việc dành thời gian học hỏi từ những cá nhân can trường, những người đã thể hiện sự mạnh mẽ vô cùng về mặt tinh thần, là hoàn toàn xứng đáng.

Vậy thì hãy bước ra ngoài và luyện tập sự cứng cỏi về tinh thần đi. Thử thách bản thân hàng ngày với một kỹ năng mà bạn chưa thành thạo để có thể cải thiện sự tự tin của mình khi gặp khó khăn. Hãy duy trì ý thức trách nhiệm và hãnh diện về nó.

Hãy tự hào về bản thân và đừng để những phần tưởng bên ngoài quyết định giá trị bản thân bạn.

Hãy ở cạnh một nhóm mà bạn tin tưởng. Tự nhắc nhở chính mình rằng khi trải qua những khó khăn vất vả, tất cả các bạn đều cùng nhau vượt qua nó.

Tác giả: Brett & Kate McKay 

Nguồn dịch: Ubrand.cool

Nguồn: http://www.artofmanliness.com/2014/07/17/keep-your-head-4-exercises-for-building-your-mental-toughness-inspired-by-war/

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *