ĂN CƠM TRƯỚC KẺNG, BẠN CÓ SẴN SÀNG?

2401

Ảnh minh họa

Cho đến thời điểm này, nhiều nghiên cứu đã khẳng định rung cảm giới tính hay rung cảm tình dục là một thành phần không thể thiếu trong tình yu nhìn từ góc nhìn hiện đại. Thế nhưng nếu hiểu chưa đúng về rung cảm giới tính hay rung cảm tình dục để đồng hóa rằng yêu nghĩa là phải có tình dục hay phải chấp thuận quan hệ tình dục theo kiểu ăn cơm trước kẻng là một nhận thức rất dễ có những sai lầm…
Dọn về ở chung nhau sau hai tháng quen biết, M V và Th  là sinh viên của trường ĐH X. Quyết định chung sống có phần táo bạo nhưng trước những thúc ép của trái tim yêu đang rực lửa nên những lo lắng cũng dần trôi… Chưa bao giờ M V cảm thấy hạnh phúc như thế khi cô trở thành một người vợ, một phụ nữ rất hạnh phưc. Số tiền dạy trong  một tháng anh ấy đưa hết cho nàng. Số tiển cả hai được gia đình chu cấp cũng xấp xỉ hai triệu… Mọi chi phí rất ổn. Họ tận hưởng hạnh phúc trong sáu tháng trời chung sống một cách hoàn mỹ nếu như không có… “bóng ma” xuất hiện. Phát hiện mình có thai được gần ba tháng V quyết định nói với anh ấy… V thật sự rất muốn giữ nhưng cũng không đủ can đảm .. Anh ấy thì kiên quyết không giữ… V trách anh ấy vô tâm, tàn nhẫn.. Thế là  bạt tay đầu đời của một người đàn ông dành cho người con gái V được hiểu… Chuyện cũng phải diễn ra vì không thể trở thành bố mẹ sớm khi đang là sinh viên năm thứ hai nhưng quan hệ của họ từ từ rạn nứt… Xin tạm hon học một năm, Th Nh rút lui một cách êm đẹp và chính thức nói lời chia tay sau đó. Không chịu đựng nổi cú sốc, V quyết định tự tử nhưng nhờ chủ nhà trọ cứu kịp… Kết thúc một cuộc chung sống – thử hay thật đều đau lòng, xót dạ…
Sự trách cứ bản thân của những cô gái đã lỡ sống thử luôn có nỗi ám ảnh  vị chính mình. Những trăn trở vì sao tôi sai lầm như thế vì sao tơi dại dột như vậy, vì sao tơi không nhận ra tính sở khanh… là những gì trổi dậy sau những đêm dài “ngủ vùi”… Tâm lý của những bạn trẻ trước khi chung sống rất hồ hởi và phấn khởi thì sau khi chung đụng theo kiểu sống thử càng vật vã và đau đớn… Khi quan hệ tình dục trước hôn nhân, trái cấm quá hấp dẫn và  trái cấm luôn có một sức hút rất diệu kỳ… Khám phá, tìm hiểu thậm chí “cắn thử” vội vàng để thỏa mãn nhu cầu mạnh mẽ của mình là những gì các bạn trẻ thường thích thử. Sau khi quan hệ tình dục hay thỏa mãn nhu cầu khám phá sự thật bớt dần đi tính hấp dẫn và suy nghĩ giữ hay bỏ bắt đầu xuất hiện. Không ít người tiếp tục khám phá cái mới nếu như trách nhiệm không phải là điểm đến của họ. Ngay cả khi nhìn nhận và phân tích vấn đề sống thử thì những bạn bắt đầu nhận ra mâu thuẫn cũng như những áp lực bủa vây thì việc sống thử trở thành gánh nặng. Sao người ấy không trách nhiệm, sao mình phải  đáng quá nhiều chuyện, dường như mình trở thành công cụ của người ấy… Tất cả trở thành những duy vị để tâm lý đòi hỏi có sự công bằng thôi thúc hành động “phá tung” có thể diễn ra. Sự trăn trở của V vì sao anh ấy bỏ mình, vì sao anh ấy phủ phàng như thế đã được chia sẻ cùng với V nhưng điều quan trọng nhất là sự thù hận trong lòng V cực lớn. V cứ nghĩ rằng mình phải trả thù, mình phải tấn công, phải… Tâm hồn u tối của V đã xuất hiện và ngự trị trong tri tim cô sau một mối tình sống thử. Phải mất hơn một tháng trời V mới nguôi ngoai và chính V nhận ra rằng người khổ nhất sau khi yêu vội – sống thử là người con gái. Có thể nói rằng sau khi sống thử, mất mát và thiệt hại đến từ hai phía – cả người con trai và người con gái nhưng những thiệt hại của người phụ nữ là rất rõ ràng và cụ thể. Mất niềm tin – mất sức khỏe, mất tuổi xuân và thậm chí là ám ảnh mất những giá trị cứ đeo đuổi một cách dai dẳng… Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho rằng không có quốc gia nào thực sự ủng hộ sống thử. Ngay cả trong cách nhìn về sống thử của Phương Tây và Việt nam cũng có sự khác biệt. Thử để thật và thử để mi mi thử là điều cần quan tâm – nghiền ngẫm. Khi đã quyết định cưới nhau, khi đã quyết định kết hôn, một số bạn trẻ có thể chung sống để trải nghiệm và kiểm tra sự hòa hợp. Đương nhiên nếu hiểu theo kiểu này thì đâu nhất thiết phải có quan hệ tình dục?. Mặt khác, cũng có thể thấy rằng ngay trong những nước Phương Tây dù không quá nặng nề về quan niệm trinh tiết nhưng chính những bạn trẻ đã khẳng định nếu cần giữ để mình hấp dẫn và trọn vẹn trong tình yêu thì tại sao không?

Ảnh sưu tầm

Ảnh sưu tầm

Những phản ánh gần đây về một bộ phận giới trẻ trong nước hay một số những người trẻ du học trở về có sự thông thoáng trong lối nghĩ – cách làm phải chăng đủ để khái quát? Ngay cả những chuyên gia của Đan Mạch, Singapor, Hà lan, Bỉ … mà chúng tôi từng tiếp xúc cũng chia sẻ một cách rất thật tâm rằng đừng nên quy gán việc quan hệ tình dục là phi đạo đức hay vô chuẩn mực. Thế nhưng cũng chính những chuyên gia này cũng khẳng định rằng hãy cố gắng giữ lấy “bản lề văn hóa bằng cách dung hòa những giá trị truyền thống trong một cái nhìn mới về sức khỏe, về sự cân bằng giới. Không thể không trách một số bạn nam cũng như không ít bạn nữ đã có sự “chênh vênh” nhất định trong suy nghĩ trước mắt và lâu dài trong việc “cho – không cho”. Sẽ thật bất công khi nhận thấy bạn nam khi yêu cứ đòi hỏi được “cho” nhưng cũng chính một số bạn nam ấy đòi hỏi sự hoàn hảo của người mình sẽ lấy! Sự bất công này ngay cả những chuyên gia về tình dục nước ngoài cũng khẳng định còn lâu mới thay đổi được hoàn toàn. Xin được công bố lại số liệu trong cuộc khảo sát trên 300 khách thể nam tại nhà văn hóa điện ảnh TP HCM (đầu năm 2007) trong buổi học về tình yêu có đến 70% không chấp nhận hoặc khó thoải mái chấp nhận người vợ mình không còn trong trắng hoàn toàn so với tỉ lệ chỉ vỏn vẹn gần 30% chấp nhận thoải mái? Quá trình chuyển di của những chuẩn mực trong bình đẳng giới mà chính những chuyên gia về tình dục – về giới cũng thừa nhận rằng phải công tâm và nhìn nhận vừa sức vì nếu không sự đấu tranh một hướng thiếu lộ trình đa chiều sẽ thực sự đẩy vấn đề tuộc dốc không phanh.
Hành trình về văn hóa phương Đông đã gợi lên một ký ức rất đẹp về những yếu tố rất quan trọng trong tình yêu. Nếu cho rằng sự gìn giữ ­ là một thủ thuật để tình yêu thêm nồng, thêm được – có lẽ nhiều bạn trẻ sẽ ủng hộ. Nếu cho rằng thiết lập quan hệ yêu đương phải dựa trên sự hấp dẫn lâu nền mới là thượng sách chắc hẳn nhiều bạn trẻ sẽ ngẫm nghĩ để quyết định. Không thể cấm, không thể cực đoan tránh né nhưng tất cả đều phải được “bày ra” trên một quan điểm chọn lọc. Thiết nghĩ hướng đi và cách làm thực sự có giá trị của nó.
Ăn cơm trước kẻng – không thực sự mới những rõ ràng vấn đề quan trọng mỗi bạn trẻ cần chú ý đó chính là sự hấp dẫn lu bền của chính mình trong tình yêu. Nếu mọi sự đều thực sự bình đẳng – không nhất thiết phải căng kéo về vấn đề quan hệ tình dục trước sẽ dẫn đến hậu quả như thế nào. Sự lựa chọn của mỗi bạn trẻ như thế nào dựa trên suy nghĩ của mỗi người nhưng an toàn tình dục cũng như an toàn trên phương diện tinh thần mới là điều quan trọng. Khi tình yêu còn say còn  đắm, những cái nhìn tồn cục có thể đi vắng cho nên sự tỉnh táo để biết dừng đúng lúc là điều nên làm. Tất cả những điều đó sẽ góp phần định hướng cho tương lai của tình yêu, tương lai của những người đang yêu trở nên tưới sáng và an toàn hơn bao giờ hết.

PGS. TS Huỳnh Văn Sơn

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *