Bài học nào cũng cần trả phí

Dẫu là thành công hay thất bại thì những bài học đó luôn cần được trả phí xứng đáng.

      Là khi cậu bạn chung khóa ngồi tâm sự cùng tôi những buổi làm không công cho một nhà xuất bản khi cậu ấy còn là một anh chàng sinh viên, đến khi ra trường sau bao nhiêu cố gắng cậu ấy nhận được vào làm tại nơi đó, là người chị học kinh tế làm những việc tưởng như chẳng liên quan đến chuyên ngành mình học nơi thực tập, chị em tôi thường đùa vui là chân sai vặt nhưng sau khi ra trường chính những gì chị đã làm thuyết phục được nhà tuyển dụng trở thành một nhân viên chính thức trong ngân hàng. Vậy đấy tất cả là sự trả công cho hành trình để chúng ta đến đích và có khi là những khoản học phí.

        Có những khoản học phí được quy đổi thành tiền. Như việc tôi vừa trúng tuyển trong một kì thi quan trọng, cha mẹ rất vui nhưng cũng không kém phần lo lắng về những tháng ngày tiếp theo tôi sẽ theo học. Tuy nhiên tôi biết một điều những gì chúng tôi bỏ ra không chỉ là vật chất mà những giá trị khác đều được trả công và đó có khi bạn bè gọi vui là phí hành trình.

       Có khi học phí chẳng phải là những khoản tiền, giá trị vật chất có thể nhìn thấy, những công việc ta cố gắng hoàn thành mỗi ngày qua đi, có thể ngay lúc đó chúng ta làm với lòng nhiệt huyết, say mê nên không quy nó thành những khoản học phí. Nhưng đến một ngày chính những gì ta cố gắng mang lại quả ngọt thì ta thực sự nhận ra học phí ngày nào mình đã trả.

     Cũng là khi tôi cùng em say sưa với việc làm báo, chúng tôi cùng nhau viết, cố gắng đi tìm những điều giản dị trong cuộc sống để viết thành bài. Ban đầu quả thực rất khó để những tòa soạn nhận bài nhưng sau một khoảng thời gian cố gắng giờ đây chúng tôi đã có thể tự tin hơn khi bắt tay vào viết bài. Bạn lại hỏi tôi vậy học phí ở đây là gì? Nhé bạn, là những khoảng thời gian chăm chỉ làm việc dù biết nó không mang lại kết quả liền, sẵn sàng chạy xe dưới mưa để gặp được nhân vật mình cần viết, một mình đi tìm những chất liệu mới cho bài, có thêm những khoản phí về sức khỏe và tinh thần có khi ta chẳng ngồi đong đếm hết được. Nhưng vui lắm! Cảm nhận được là con đường mình đang đi có một giá trị lớn, hạnh phúc gấp ngàn lần hơn nữa là khi những đứa con tinh thần mình làm ra được người khác tin tưởng.

        Và giờ đây tôi thấy học phí đó hoàn toàn xứng đáng để tôi đánh đổi, nếu như những giọt mồ hôi chưa rơi cùng trang sách, những đêm say sưa ngủ vùi trong giấc mơ thành công mà không biết mình đang dừng lại, khi mà chưa sẳn sàng  để nhận ra mình cần bỏ rất nhiều khoản phí nhỏ trên hành trình bước đến thành công thì hai chữ thành công mãi chỉ trong suy nghĩ chúng ta mà thôi!

        Lại là những cơn bão vừa đi qua nơi vùng quê tôi sống, nó qua ư khắc nghiệt để tôi nói đó là một khoản học phí. Cứ mỗi lần nghe tin bão khẩn cấp là tôi lại đứng ngồi không yên, nỗi lo lắng hiện về trong mỗi người con sinh ra tại mảnh đất miền Trung. Sau bão, những gì còn sót lại, những gì đã bị bão cuốn đi. Nghe mẹ nói mà tôi rớm nước mắt. Sau đó tôi lại quyết tâm học tập nhiều hơn, cố gắng chăm chỉ hơn để giảm đi nỗi lo cho gia đình. Chính những sự khắc nghiệt của thời tiết cũng vô hình trở thành học phí để tôi rèn mình.

       Biết bao chương trình được mọi người nói cùng tôi, hãy đi đi, hãy tham gia vào. Vui lắm, ý nghĩa mà hoàn toàn miễn phí. Sau những lời mời như vậy tôi lại nghĩ về những khoản học phí phía sau. Nhưng tôi đã vui vẻ tham gia vào,  nếu thực sự nó mang đến cho tôi những bài học. Vì tôi biết một điều những gì mình học không bao giờ thừa và những gì mình trả phí cũng sẽ mang đến một kết quả xứng đáng.

Dẫu là thành công hay thất bại thì những bài học đó luôn cần được trả phí xứng đáng.

Thảo Cỏ

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *