Bạn có hạnh phúc không?

TT – Con đường tìm hạnh phúc không hẳn tương đồng ở mỗi người dù những yêu cầu cơ bản có thể giống nhau.

Một mái ấm hạnh phúc sẽ cho con trẻ tuổi thơ đầy ắp nụ cười – Ảnh: Gia Tiến

Tình cờ va chạm nhau trên đường phố, bạn có thể nở nụ cười xin lỗi… Hoặc nhớ là có một người đang chờ ta ở nhà cho buổi cơm chiều để bớt một chai bia hay vài phút tám chuyện mà về sớm với người ta một chút…

Trong những cuộc nói chuyện chuyên đề, người viết nhận ra khá nhiều người vẫn lúng túng khi xác định các giá trị mang lại hạnh phúc…

Hạnh phúc với chúng ta là…

Không ít bạn trẻ chọn nghề chỉ vì yếu tố vật chất – lương bổng và sự nổi tiếng mà quên rằng nghề ấy có mang lại cho mình hạnh phúc đích thực không…

Nhiều cặp vợ chồng không chịu hiểu nhau, cưới nhau để sống chung chứ không thể chung sống đích thực. Đơn giản vì họ chẳng thể lắng nghe nhau, chẳng thể hiểu nhu cầu của nhau hay những định hướng về các giá trị của cuộc sống.

Thử nghiệm trong 10 cặp ở từng buổi nói chuyện cho thấy chỉ khoảng 1-3 cặp đạt từ 5 điểm trở lên khi biết và hiểu thói quen, sở thích của bạn đời mình.

Con số khiêm tốn này cho thấy còn quá nhiều điều cần xem xét về hạnh phúc của một cá nhân, một gia đình, một cộng đồng… tại VN trong hiện tại.

Lẽ đương nhiên, không thể phủ nhận những cố gắng của nhiều cá nhân hay các gia đình và các tổ chức trong hành trình đi tìm hạnh phúc. Nhưng còn quá nhiều điều xoay quanh hành trình này cần phải suy ngẫm.

Không ít quý ông “phú quý sinh bậy bạ”, quý bà – quý cô “giàu có sinh tò mò”… Ở một số gia đình, có những người cha người mẹ lao vào cuộc sống để hướng đến giá trị kim tiền và cho rằng như thế là trao cho con hạnh phúc.

Hoặc còn đó những người con bất hiếu, đẩy cha mẹ mình ra khỏi gia đình, phải sống lang thang, cơ nhỡ, để rồi sự hối tiếc có lẽ sẽ chỉ còn trong tâm trí của nhiều năm sau…

Để hướng đến hạnh phúc, không thể không bắt đầu bằng chuyện nghĩ suy thật cặn kẽ: “Hạnh phúc với chúng ta là gì?”. Điều này không phải ai cũng hiểu được hay nhận thức và trả lời một cách cụ thể. 

Hãy hành động

Không có một cái chuẩn quá tuyệt đối cho hạnh phúc. Cũng không thể định lượng quá chi tiết nhưng hạnh phúc là những gì mà mọi người nên nhìn thấy, sờ thấy, cảm nhận thấy…

Thực tế ở mỗi người, mỗi gia đình, chỉ cần điều chỉnh từ cái chuẩn ban đầu quá tuyệt đối, hạnh phúc sẽ xuất hiện tươi đẹp và rực rỡ hơn. 

Hạnh phúc với mỗi người hoàn toàn khác nhau nhưng cái khác nhau ấy vẫn bắt đầu từ quan niệm chứ không phải giá trị.

Giá trị của hạnh phúc nếu có cũng chỉ mang tính chất tương đối. Đó là những giá trị định hướng để con người lựa chọn chứ không phải là những “thứ” chết sống với bản thân. Quan niệm hạnh phúc sẽ khác nhau vì mỗi một người – cá nhân hay hoàn cảnh rất khác nhau…

Ngay trong những khốn khó tột cùng của cuộc sống, vẫn có thể vững tin và hướng đến hạnh phúc nếu quan niệm về hạnh phúc còn đủ lạc quan và tích cực.

Đó là phương châm hãy hành động theo cách của mình để hạnh phúc thay vì cứ đi tìm hạnh phúc theo tiêu chuẩn hay cố gắng để có được hạnh phúc “của người khác”.

Hạnh phúc là gì nếu không phải là biết thương yêu, hướng về bản thân trong giới hạn đặt ra, quan tâm đến bản thân và thực hiện những hành vi tích cực để đem đến cho cá nhân những niềm vui thường nhật.

Căn bản nhất, đó chính là việc thể hiện tình yêu giữa con người và con người, song song với việc biết thương yêu chính mình.

Nếu quá lệ thuộc hay đuổi theo những giá trị, sẽ dễ dàng để trôi tuột cuộc sống của mình theo những định hướng. Liệu đó có phải là cuộc sống hướng đến hạnh phúc?

Hạn chế những thói quen “chưa tốt” là những điều rất cần thiết để đi tìm hạnh phúc cho chính mình và gia đình. Điều này không dễ nhưng nếu đó là cuộc sống và là mục tiêu thì tại sao không?

Vì lúc đó, bạn đang biết thương yêu mình, tập cho mình một cuộc sống hạnh phúc, đang hướng đến hạnh phúc hay hành trình đi tìm hạnh phúc của bạn sẽ trở nên vững vàng và có điểm đến…

Ngày quốc tế hạnh phúc

Ngày quốc tế hạnh phúc 20-3 hằng năm được Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon chính thức công bố tại một hội nghị của Liên Hiệp Quốc về vấn đề này từ tháng 6-2012.

Đến nay đã có 193 quốc gia thành viên, trong đó có VN, cùng cam kết ủng hộ, hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới đại đồng, đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

Theo Bộ VH-TT&DL VN, đây là năm thứ hai VN tổ chức các hoạt động nhân Ngày quốc tế hạnh phúc, với chủ đề nối tiếp năm 2014: “Yêu thương và chia sẻ”.

PGS.TS HUỲNH VĂN SƠN

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *