Cặp đôi Tây “yêu” ngay trên vỉa hè: Luật hiện tại khó xử phạt?

Cộng đồng mạng vừa có một phen dậy sóng bởi một cặp đôi người nước ngoài thản nhiên “mây mưa” trên vỉa hè Hà Nội. Theo các chuyên gia tâm lý, hành động sex ngay giữa đường phố là hành vi tình dục dị thường, không thể chấp nhận được.

Vô tư sex giữa nơi công cộng

Mới đây, một cặp đôi người nước ngoài đã vô tư thực hiện những hành động nhạy cảm ngay trên vỉa hè phố Lương Ngọc Quyến, Hà Nội đã được người đi đường quay và đưa lên mạng xã hội. Ngay lập tức, clip này đã được dân mạng phát tán với tốc độ chóng mặt. Nhiều người cho rằng, cặp đôi này đang say xỉn hay ngáo đá nên mới có những hành vi mất kiểm soát như thế.

Theo những gì được ghi lại, cô gái nọ thản nhiên ngồi trên vỉa hè phố Lương Ngọc Quyến để chàng trai thực hiện các động tác quan hệ tình dục. Bất chấp việc một số người đi đường đứng xem và quay phim, cặp đôi này vẫn tỉnh bơ “hành sự”. Khi kết thúc màn “hành sự” giữa phố, cô gái có dấu hiệu bị choáng, đứng loạng choạng và ngã vào cửa sắt phía sau. Hiện tại, danh tính của cặp đôi làm “chuyện ấy” trên vỉa hè này vẫn chưa được xác định.

Ngay sau khi đăng tải trên mạng xã hội, nhiều người đã cực lực phản đối hành động thiếu văn hóa này. Một bạn có nickname Trang bình luận: “Vẫn biết Tây họ sống thoáng nhưng thế này là thô bỉ, trụy lạc rồi chứ thoáng gì nữa”; “Đây là ở Việt Nam, văn hóa Việt Nam không chấp nhận những hành vi như thế này”. Hay bạn Tuấn cũng tỏ vẻ đồng tình: “Khách du lịch khỏa thân ở Campuchia chụp ảnh thôi mà cũng đã bị tống cổ rồi, đằng này còn làm “chuyện ấy” giữa nơi công cộng”…

Ngay chính các bạn trẻ Việt Nam vì muốn chứng tỏ tình yêu cũng vô tư thể hiện tình cảm ở chốn đông người, khiến những “khán giả bất đắc dĩ” đôi khi phải đỏ mặt. Một đoạn clip khác dài khoảng 20 giây ghi lại cảnh một đôi nam nữ tuổi đang “yêu” giữa quán ăn được đưa lên các trang mạng xã hội. Người bạn trai thản nhiên hôn đắm đuối và còn sờ ngực bạn gái dù xung quanh đang có rất nhiều ánh mắt nhìn và xì xào bàn tán. Bạn gái không tỏ ra bất ngờ mà hưởng ứng rất nhiệt tình hành động của bạn trai.

Ở nước ngoài có thể bị ra tòa

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho biết, khi yêu, việc chăm sóc, thể hiện tình yêu với đối phương là cần thiết và hết sức tự nhiên của con người. Điều này sẽ giúp hai nửa có thể bày tỏ tình cảm và là chất keo giúp mối quan hệ giữa hai người bền chặt hơn. Tuy vậy, việc sex hồn nhiên giữa nơi công cộng là một điều đáng lên án.

Đa số phụ nữ dù là phụ nữ Việt Nam, châu Á, châu Âu hay châu Mỹ… họ cũng đều muốn làm “chuyện ấy” ở nơi kín đáo. Một người có đời sống tình dục bình thường là như vậy. Ở phương Tây, dù có suy nghĩ thoáng hơn trong vấn đề tình dục thì việc sex trong công viên, trên đường phố hay nơi công cộng đều bị nghiêm cấm và bị xã hội lên án. Thậm chí có thể bị phạt hành chính nặng hoặc đối diện với tòa án. Quan điểm của những nước này là không thể lấy tự do cá nhân để biện minh cho hành vi ảnh hưởng xấu tới cộng đồng và trật tự xã hội, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của người khác.

“Với các nước phương Đông, việc “yêu” ở chốn đông người lại càng phản cảm. Những biểu hiện nhạy cảm thuộc về tình cảm cá nhân là sự riêng tư, kín đáo không nên phơi bày lộ liễu ra bên ngoài. Sex ở nơi công cộng có thể coi là hành vi lệch chuẩn, hành vi quan hệ tình dục dị thường. Nó chỉ có thể điều chỉnh bằng lối sống, bằng những trị liệu về tâm lý”, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, PGS.TS Huỳnh Văn Sơn (Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam) cho rằng, hành động “yêu” nơi công cộng của cặp nam nữ cho thấy sự thiếu kiểm soát bản thân. Điều này dễ dẫn đến những hành vi thiếu kiểm soát của họ trong cuộc sống.

Việt Nam thiếu chế tài xử phạt  cụ thể?

Luật sư Nguyễn Văn Tú – Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Bắc Giang cho biết, trường hợp đôi nam nữ người nước ngoài sex nơi công cộng ở nước ta hiện chưa có một quy định cụ thể về hành vi này, nên rất khó để xử lý vi phạm cũng như áp dụng các hình thức xử phạt hành chính.

Khi chứng minh được một trong hai người không tự nguyện hoặc người chồng quan hệ với bồ trước mặt vợ để làm nhục thì mới bị coi là xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác. Vì vậy, Việt Nam cũng nên có những quy định xử phạt thích đáng đối với hành vi làm tình nơi công cộng, đảm bảo việc giữ gìn thuần phong mỹ tục, giữ gìn nét văn hóa của người Việt.

Theo khoản 1 Điều 10 Nghị định 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ xử phạt vi phạm quy định về nếp sống văn minh, chỉ bị xử phạt khi: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng khi không mặc quần, áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước.  Nhưng Điều 10 Nghị định 173/2010 đã được bãi bỏ và thay thế bởi điều 5 của Nghị định 167/2013 có liệt kê một loạt hành vi được coi là “vi phạm quy định về trật tự công cộng” và sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 300.000đ. Đơn cử như các hành vi: Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác…

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *