Chỉ cần có thói quen này, bạn chắc chắn là người thông minh

Làm thế nào để biết được ai là người thông minh mà không cần các bài kiểm tra IQ ? Câu trả lời chính nằm ở chính các thói quen đặc biệt này

Thích đặt câu hỏi

Các nhà khoa học ở Anh đã tiến hành nghiên cứu hơn 1.000 người trong vòng 50 năm và nhận thấy rằng, những người có chỉ số IQ cao thường có xu hướng tò mò, thích khám phá hơn hẳn những người khác. Đó là lý do vì sao họ có thói quen đặt câu hỏi cho những điều bản thân chưa biết.
 
“Nếu đặt một câu hỏi thì có thể bạn sẽ bị cho là ngu ngốc nhưng nó chỉ khiến bạn ngu ngốc trong chốc lát, còn không đặt câu hỏi thì sẽ ngu ngốc cả đời” câu châm ngôn này đã nói lên tất cả. Cũng giống như Albert Einstein từng nói: “Tôi không có tài năng gì đặc biệt, tôi chỉ nhiệt tình tò mò”. Việc đặt câu hỏi và nhận được lời giải đáp sẽ giúp chúng ta học hỏi và tiếp thu thêm rất nhiều kiến thức. Thực tế đã chứng minh chẳng có ai thành công mà không trải qua giai đoạn học hỏi, rèn luyện cả. Cho nên đừng ngần ngại lên tiếng hỏi người khác về những vấn đề mình chưa biết.
 


Những người thông minh sẽ luôn đặt câu hỏi (Nguồn: Quantrimang)

 
Một khi nhận được lời giải đáp chưa thỏa đáng thì những người thông minh thường có thói quen đưa ra tranh luận rành mạch và chỉ dừng lại khi đối phương thuyết phục được họ. Họ là người có thể tranh luận từ mọi góc độ và nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ không chỉ đứng trên quan điểm của mình mà còn suy luận cả theo quan điểm của đối phương.
 

Biết nhận sai và sửa sai

Bên cạnh đó, những người thông minh là người luôn nhận ra sai lầm, điểm yếu của mình. Thay vì xem sai lầm là thất bại, người thông minh xem chúng như là điểm dừng để nhìn lại. Họ không bao giờ trốn tránh sai lầm bởi vì họ cho rằng đó cũng là bài học và thử thách trong cuộc sống ai cũng phải trải qua.
 


Sự thông minh có thể bắt nguồn từ chính thói quen hằng ngày (Nguồn: Vietnamnet)

 
Trong cuộc sống ai cũng ít nhất một lần mắc phải sai lầm Tuy nhiên, chỉ người biết nhận sai và sửa sai mới chính là người thông minh. Mỗi lần phạm phải sai lầm chúng ta lại có cơ hội hoàn thiện bản thân và trưởng thành hơn. Đó là điểm khác biệt của những người thông minh so với những người hèn nhát, luôn tìm cách trốn tránh sai lầm của bản thân. Qúa trình học tập bắt nguồn từ cạnh tranh và sai lầm. Những người biết đánh giá bản thân, nhận thức được những sai sót, tự phản ánh và sửa chữa thì sẽ ngày càng tiến bộ hơn về mọi mặt trong cuộc sống.
 
Bạn có thể không có IQ quá cao nhưng bạn có thể trở thành người thông minh nếu bạn biết cách đưa những thói quen này vào cuộc sống của chính mình. Chúc bạn thành công

Theo Cafef

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *