Kĩ năng sống- Hành trang cần có của người thanh niên hiện đại (Kì 8)

Stress với bạn sẽ xử lí ra sao

Stress với bạn sẽ xử lí ra sao

GIẢM STRESS HIỆU QUẢ

Bạn cũng là một người bình thường,  không có việc gì làm bạn bớt đau đầu và thanh thản hơn, mối đe dọa về sức khỏe sẽ dễ dàng tấn công bạn khi tình trạng căng thẳng cứ vây quạnh bạn suốt ngày.

Mọi thứ cản trở bạn trên đường đi làm, kẹt xe, hư xe, phát hiện ra cái máy bán nước ngọt tự động không hoạt động nữa, công việc thì chất chồng lên nhau và việc nào cũng đòi hỏi phải làm xong ngay…tất cả như một cơn gió lốc gây nên căng thẳng cho bạn.

Đây là những cách để làm giảm stress không giúp trạng thái của bạn tốt hơn nhưng nó thật sự ngăn chặn các nguyên nhân phát sinh và có được mộy ngày nghỉ thoải mái hơn.

Đây là những cách để làm giảm stress tấn công bạn, đặc biệt là tại nơi làm việc.

Đếm đến 10

Một cách có hiệu quả đề giải quyết những hoàn cảnh gây căng thẳng sẽ là đếm đến 10, như nó giúp đỡ tinh thần bạn thoát ra khoảnh khắc gây căng thẳng.Xem xét những việc điều khiển cuộc sống của bạn từ xa: Bạn ấn” Tạm dừng” và một lần bạn đang đếm tới 10, bạn nhấn “khởi động” lần nữa. Bạn sẽ trông tốt hơn để tập trung vào nhiệm vụ.

Đi bộ

Nếu bạn cảm thấy giống như một viễn cảnh gây căng thẳng cao nhất đang đến, chính bạn có thể làm một điều gì đó để loại bỏ hoàn cảnh.

Dậy, nhanh chóng đi bộ và hít thở không khí. Hãy ngưng ít phút để làm sạch tâm trí khi mọi thứ trở nên quá lao lực.

Tôi không gợi ý rằng bạn chạy khỏi nơi làm việc nhưng có thể bỏ đi trong giây lát và trở lại khi đầu óc đã tỉnh táo.

Nếu bạn không làm như vậy thì thật mạo hiểm và chắc chắn bạn sẽ không hài lòng với quyết định của chính bạn vì khi căng thẳng bạn sẽ không sát suốt  lắm.

Như một kết quả tất yếu, khi nghỉ ngợi cảm giác của bạn sẽ tốt hơn và bạn có thể kiểm soát mọi việc trong tầm tay.

Tất nhiên, nếu hoàn cảnh là giao thông luôn cản trở thì về mặt vật lí không thể nào loại bỏ được trong trường hợp đó, bắt buộc bạn phải suy nghĩ về một cái giò đó mới và khác với hiện tại trong vài phút.

Một sự lựa chọn khác là bật đĩa CD bạn yêu thích và lắng nghe các giai điệu âm nhạc. Làm bất cứ điều gì để tâm trí của bạn không nghĩ đến vấn đề căng thẳng trong vài phút. Mỗi lần thư giãn là bạn có thể bình tĩnh đi tìm hướng giải quyết công việc tốt nhất.

Ngắm tranh

Học cách giữ yên mọi thứ trong khi ngắm tranh. Khi bạn cảm thấy mọi áp lực đang tiếp tục diễn ra. Tiên sỹ Carlson Richard gợi ý bạn nên tự hỏi chính bạn ” Liệu moi vấn đề có thể gây lo lắng cho bạn suốt trong năm không?” Nếu thật sự nó đang đe dọa cuộc sống của bạn thì bạn nên xem xét để giữ sức khỏe và gia đình.

Một lần bạn nhận thấy rằng cuộc họp không phải diễn ra như bạn đã hy vọng hay bạn khám phá một vết bẩn trên cái quần dài của bạn, bạn bứt rứt vì mọi thứ không hoàn hảo. Học cách để điều khiển mọi thứ đơn giản hóa vấn đề và xử lí một cách dễ dàng nhất.

Việc đơn giản hóa vấn đề sẽ làm giảm bớt số lượng sức ép trên vai bạn. Tất nhiên một bản báo cáo quyết toán công việc quan trọng có thể là yếu tố quyết định trong sự nghiệp của bạn. Tôi không khuyên bạn trốn tránh nhiệm vụ và từ bỏ mục đích, tôi chỉ đang nói rằng hoàn cảnh như một thách thức mà nếu bình thường thì bạn có thể chiến thắng, nếu thất bại bạn nên rút ra một bài học từ thất bại đó.

Cách tiếp theo mà tôi muốn chia sẻ cùng các bạn đó là Thở.

Việc thở là một chức năng làm bạn có thể sống được và nó cũng thật sự làm dịu tâm trí của bạn. Vì thế lần sau khi tim bạn hồi hộp và ồn ào đến nỗi  toàn bộ văn phòng nghe thấy thì bạn nên thở thật sâu để làm dịu bớt những xúc cảm. Không ai có thể nghĩ sáng suốt khi họ đang ở trạng thái tim gần như ngừng đập.

Đây là những cách cơ bản để giải quyết những hoàn cảnh gây căng thẳng mà có thể xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày. Nếu bạn thực hành, không phải chỉ bạn cảm thấy giảm stress mà những người xunh quanh bạn cũng sẽ cảm nhận được điều đó từ bạn.

Kì sau, tiêu đề của chuyên mục này sẽ thay đổi theo nội dung của bài viết cho các bạn dễ tìm đọc.

Bạn đã học được các cách giảm stress, kì sau chúng ta sẽ cùng nhau trắc nghiệm xem mức độ stress của mỗi chúng ta và cùng nhau giải quyết chúng nhé.

PGS. TS Huỳnh Văn Sơn

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *