CHIẾC ÁO MỚI CỦA MẸ

Bài viết này xin gửi tặng đến mẹ, và cũng xin thay lời muốn nói dành cho những ai muốn gửi tặng mẹ.

 me_a6013

Có bao giờ mẹ hỏi: Mẹ mua cái áo này được không con? Mặc có vừa với mẹ không hả con?

Bạn trả lời: Đẹp lắm đó mẹ, mẹ mặc sẽ lung linh luôn!

Mẹ lẳng lặng nhìn vô giá: Thốt lên, trời, vậy mà tới ba trăm ngàn lận đó, thôi cái này không hợp với mẹ lắm, tại nó nóng, với lại mẹ thấy vải không tốt. Bữa sau mẹ ra chợ mẹ mua cái khác, tốt hơn nhiều….

Bạn có nghĩ suy về câu nói ấy? 

Đúng thật, nó làm tôi mất ngủ, từng giờ, từng phút và cả một ngày của tôi về câu nói ấy. Con chẳng còn nhỏ như ngày xưa, chỉ cười và vô tư cho qua câu nói ấy, để rồi những câu nói cứ lặp đi lặp lại mãi trong đời, cho đến một ngày bản thân con hiểu được câu chuyện đằng sau của những lời nói dối mà mẹ thường nói: mẹ no rồi, mẹ ngán món này lắm, mẹ mệt không muốn ăn hoặc còn đó những câu nói về những bộ quần áo sặc sỡ. Mà mẹ hằng muốn có, vì mẹ là phụ nữ, mẹ sẽ muốn mình đẹp nhưng tại sao mẹ luôn giấu nhẹm đi cái sở thích thuộc về bản năng. Vì con và vì gia đình bé nhỏ của mẹ. Vì để con no, vì để tiền cho con mua những thứ khác, và vì mẹ thương con hơn bản thân của mẹ. Đó tất cả là sự hi sinh của cuộc đời mình dành cả cho con

DDBL-12679-me2-1

Xin dừng lại vài giây để suy nghĩ, để nhìn lại những tháng năm mẹ tảo tần nuôi con, để nhìn lại những gì mẹ đã mất, mẹ cũng chẳng mong mỏi gì ở đứa con này, chỉ mong đúng một điều, con lớn con làm ra tiền để tự lo cho bản thân. Chỉ đơn giản là cái mơ ước  mà con vẫn hằng ước, và con thấy mình ích kỉ lắm mẹ ạ….

Tháng lương đầu, dành tiền đi mua cho mẹ cái áo mẹ thích, ấy vậy mà vừa buồn cười mình, vừa thấy mình vô tâm. Mình chỉ biết rằng mẹ thích áo đó mà từ lâu rồi mình vẫn không biết mẹ mặc áo size gì? Hoặc đôi dép cũ kĩ đã phai mờ số chân mình cũng không biết… Vậy mà mẹ biết, biết size từng người, biết ba thích màu gì, biết con thích ăn gì… Mẹ thật tài mẹ nhỉ?

40x60

Áo mới của mẹ, mẹ cười đẹp lắm, chưa bao giờ con nhìn thật kĩ khi mẹ cười. Rồi cũng câu nói ấy, mua làm gì cho tốn tiền, để đó mà lo cho mình. …Cái áo mới mà lần đầu tiên con mua cho mẹ, áo mới của mẹ và bằng cả những gì con có. Bằng nổ lực của bản thân mình, đó chỉ là một lời cảm ơn trong hàng vạn những điều mẹ đã làm, lời cảm ơn vẫn chưa nói thành lời…

Bạn thân mến, mẹ của tôi cũng sẽ như bao người mẹ khác, cũng sẽ đôi lúc thế này thế kia vì họ là phái yếu, phải không? Đôi lần, chúng ta vẫn có những hành động, những nghĩ suy thiếu kiềm chế cảm xúc của mình dành cho mẹ, bởi guồng quay công việc, hay bởi bận rộn với một nửa nào đó mà vội quên mất vẫn còn có mẹ ngóng trông. Mẹ sẽ là một giám đốc điều hành luôn bên ta 24h mỗi ngày, làm việc cực lực hơn trong những ngày lễ, thức đêm và tinh thần sẵn sàng làm việc bất kể trong hoàn cảnh nào…. Một công việc không lương… Hãy gọi điện để hỏi thăm mẹ, hãy về nhà khi rảnh rỗi, hãy nói lời cảm ơn đến mẹ khi còn có thể, bạn nhé…..

Trần Sơn

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *