Con rất chăm học nhưng đạt kết quả không tốt khi đi thi

“Con tôi đang học lớp 12, cháu học hành chăm chỉ nhưng kết quả vẫn không tốt. Thầy có cách nào giúp cháu với cháu sắp thi đại học rồi”.

Đó là thắc mắc của nhiều bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh đã chia sẻ. Sự thật là các bạn đã dồn công sức cho việc học tập rất nhiều, học tập cũng rất chăm chỉ. Tuy nhiên, mỗi lần đi thi thì kết quả đạt được lại không như mong đợi. Tại sao? Hãy cùng PGS.TS Huỳnh Văn Sơn tìm lời giải đáp cho vấn đề này, bạn nhé!

Theo PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, sự ổn định về tâm lý của mỗi con người đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt hơn sự ổn định về tâm lý của các em học sinh trước khi bước vào kỳ thi nói chung và kỳ thi tuyển sinh nói riêng càng có ý nghĩa to lớn hơn hết. Sự ổn định về mặt tâm lý chính là chìa khóa để các em chinh phục kỳ thi hay nói cách khác là đạt kết quả tốt nhất khi thi, chính sự cân bằng, ổn định và tự tin sẽ giúp sẽ các em phát huy hết khả năng của mình khi làm bài thi và khi có được tâm lý thoải mái thì mỗi thí sinh sẽ có cơ hội thể hiện tốt phần thi, bài thi của mình một cách hoàn hảo. Có thể con bạn tự tạo áp lực cho bản thân mình trước kỳ thi, điều này khiến cho kết quả đạt được không như mong muốn và không tương xứng với sự nỗ lực của bản thân. Các yếu tố bên ngoài như phòng thi, cách thi, nội dung thi… là những nguyên nhân gây ra sự xáo trộn tâm lý của thí sinh.

Chính vì vậy, các em có thể tập cho mình một sự trải nghiệm thông qua kinh nghiệm của các anh chị đi trước, giải thử các bài tuyển sinh của năm trước hoặc tìm hiểu về cách thi, môi trường phòng thi… sẽ giúp các em tự tin, không bỡ ngỡ và bình ổn về mặt tâm lý khi bước vào kỳ thi.

Bên cạnh đó, cần có sự chuẩn bị kỹ càng về mặt trí não, mặt sức khỏe trước những ngày thi nhất là những ngày cận kề thi, bởi lúc này áp lực và sự căng thẳng về mặt tâm lý có thể khiến em mất tập trung, lo ra, trí nhớ có thể giảm sút… điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ với kết quả làm bài. Ngoài việc tăng cường học tập, ôn luyện thì việc đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và tăng cường cung cấp những thực phẩm chứa nhiều vitamin tăng cường thể lực, chế độ nghỉ ngơi hợp lý sẽ cải thiện phần nào chất lượng bài thi của các em.

Nhân đây, PGS.TS Huỳnh Văn Sơn cũng gửi lời chúc tốt đẹp đến các sĩ tử. Chúc các em có kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới! 

ĐL

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *