Khỏe và gắn kết – nền tảng của hạnh phúc gia đình  

PN – Người phương Tây có một câu nói nổi tiếng rằng hạnh phúc gia đình có được cũng giống như chăm sóc một cái cây với nhiều nhánh hướng về các phía khác nhau nhưng vẫn chung một cội nguồn. Và để cội nguồn được vững chắc thì các nhánh cây cần được khỏe mạnh và gắn kết…Người phương Tây có một câu nói nổi tiếng rằng hạnh phúc gia đình có được cũng giống như chăm sóc một cái cây với nhiều nhánh hướng về các phía khác nhau nhưng vẫn chung một cội nguồn. Và để cội nguồn được vững chắc thì các nhánh cây cần được khỏe mạnh và gắn kết…

  

 Theo PGS.TS Tâm lý Huỳnh Văn Sơn, việc gắn kết đem đến cho con người tình yêu, sự tự tin, sự thoải mái tinh thần và là động lực để vượt qua mọi trở ngại, trưởng thành và thành công…
Nói về bí quyết để khỏe mạnh và gắn kết gia đình, PGS.TS Huỳnh Văn Sơn luôn nhắc đến Hà Lan – quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất thế giới (theo khảo sát của UNICEF năm 2013). PGS.TS Huỳnh Văn Sơn cho rằng các gia đình Việt hoàn toàn có thể áp dụng một số bí quyết của người Hà Lan để làm cho gia đình mình trở nên khỏe mạnh và gắn kết hơn:

– Chơi thể thao cùng nhau: cả gia đình nên dành ít nhất 20 phút mỗi ngày cho các hoạt động thể chất ngoài trời như đi bộ, chạy bộ, bơi lội, bóng rổ… Lối sống vận động này không chỉ giúp gia đình bạn tăng cường sức khỏe, sự dẻo dai, duy trì vóc dáng cân đối mà còn tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ, tim, cao huyết áp…. Hơn nữa, việc thường xuyên chơi thể thao cùng nhau sẽ giúp các thành viên gần gũi nhau hơn.

Làm việc nhà cùng nhau: Một trong những nguyên tắc quan trọng các ông bố bà mẹ cần nhớ là “không làm việc nhà thay con”. Thay vào đó, hãy cho con tham gia phụ giúp các phần việc phù hợp với độ tuổi và khả năng của bé, nhất là các việc thuộc trách nhiệm của bé như dọn dẹp đồ chơi, gấp quần áo, xếp lại tủ sách… Để trẻ cảm thấy hứng thú làm việc nhà, hãy thể hiện sự ghi nhận của bố mẹ đối với việc làm của bé bằng những khen ngợi chừng mực. Làm việc nhà cùng nhau cũng là một kiểu vận động tốt cho sức khỏe và là cách khuyến khích các thành viên thể hiện trách nhiệm đối với gia đình.

– Ăn sáng cùng nhau: Bữa ăn sáng được chuẩn bị chu đáo với đủ các nhóm thực phẩm chính bao gồm tinh bột, rau trái, chất béo, đạm cùng với một ly sữa Dutch Lady 20+ thơm ngon sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cả nhà suốt một ngày dài. Ths.BS dinh dưỡng Đào Thị Yến Phi tư vấn: “Những bữa ăn sáng đủ chất nhất, an toàn vệ sinh nhất, phù hợp với khẩu vị nhất thường là các bữa ăn tại gia đình. Ngoài điều quan trọng đó ra, bữa ăn gia đình còn liên quan đến rất nhiều giá trị tinh thần khác, là nơi bày tỏ yêu thương, chăm sóc ân cần cho người cao tuổi, là nơi gieo mầm về nếp nhà hay đạo làm người vốn sẽ theo đứa bé đến suốt cuộc đời.”

Thời gian gắn kết bên nhau cũng như một “tài khoản tiết kiệm” tình yêu thương cho cả cha mẹ và con cái. Qua dần năm tháng, “tài khoản” cũng đầy ắp và vô giá, nâng đỡ tinh thần của cha mẹ trong công việc, giúp tình yêu vợ chồng thêm trọn vẹn, và sự yêu thương của cha mẹ sẽ là viên gạch xây nền vững chắc cho đứa con yêu lớn lên mạnh mẽ, thành đạt.

HOÀNG TRÂM 

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *