Lễ tình nhân – Cơ hội yêu lý thú

1422013-kim-nguuThế là ngày Valentine đã về! Năm nay, Valentien lại trùng đúng vào ngày đầu năm mới âm lịch. Cái vui như được nhân lên rất nhiều lần. Ngày lễ tình nhân với những ngọt ngào và đắm say của các bạn trẻ đã yêu, đang yêu và sẽ yêu. Khá nhiều bạn trẻ đang có dự định “cho nàng hoặc chàng” biết tình cảm mình ấp ủ bấy lâu nay thông qua một bó hoa hồng hay một thỏi kẹo Sôcôla trong ngày thiêng liêng này. Tất nhiên ngày này sẽ là hạnh phúc nhất hay là một kỷ niệm sâu sắc chính là ở câu hồi âm của người ấy. Thế nhưng sẽ là một nốt nhạc “trầm” âm tính nếu như cơ hội lại bị bỏ qua hờ hững đến tội nghiệp thay…

TẢN MẠN MỘT CHÚT

Ngày tình nhân được nhắc đến trước đây như ngày gặp nhau của Ngưu Lang- Chức Nữ trên cây cầu Ô thước có lất phất mưa ngâu. Thế rồi du nhập theo văn minh phương Tây là cả những giá trị tinh thần, trong đó ngày 14-2 dương lịch, ngày Valentine, ngày lễ tình nhân đã trở thành một ngày để tỏ tình, để tình yêu thăng hoa và cả để hâm nóng tình yêu của các cặp tình nhân nữa.

Câu hỏi thật lớn mà nhiều người cần giải mã là mua gì để tặng người yêu trong ngày này? Điều đó không quan trọng bằng sự có mặt của bạn bên người ấy trong ngày đặc biệt này đâu. Theo một khảo sát trên mạng website BetterLifeMedia.com (năm 2008 – 2009), có 17,4% số người được hỏi cho biết một lễ tình nhân lý tưởng là: một bữa tối lãng mạn với nến, hoa và sâm panh. Bên cạnh đó, 12,3% người mong có một kỳ nghỉ lãng mạn dành cho hai người, 7,4% trao tặng một món quà mà họ tốn nhiều công sức và thời gian tìm kiếm, và có đến 62,9% người được hỏi trả lời chỉ cần ở bên người yêu  để chia sẻ những cảm xúc trong ngày thiêng liêng này. Đương nhiên, mùng một tết năm nay vẫn có thể ở cạnh nhau bên những người thân để gửi nhau những lời tuyệt vời nhất. Trong tình yêu thì yếu tố tinh  thần vẫn rất quan trọng so với những yếu tố vật chất là thế! Âu cũng là một chân lý rất đậm chất “tâm lý” của con người.

GIẢI MÃ DƯỚI GÓC NHÌN TÌNH YÊU

         image001-2 Thế nhưng với các bạn trẻ thì trong ngày lễ tình nhân để biểu lộ tình cảm của mình cho người ấy thì việc dùng những hình ảnh tượng trưng sẽ dễ dàng hơn và hấp dẫn hơn thì phải?. Những món quà thường được chọn lựa tất nhiên vẫn là hoa hồng, sôcôla và thiệp,… Ngoài ra, còn có nữ trang với những bạn có điều kiện kinh tế kha khá một chút. Với các bạn trẻ đang còn ngồi trên ghế học đường hoặc mới ra trường thì hình như những chọn lựa đầu tiên ở trên có thể sẽ hợp lý và hợp túi tiền còn khá eo hẹp.

          Tất nhiên là nếu nhiều người trong phái mày râu không chọn hoa thì có lẽ các chủ tiệm hoa sẽ buồn lắm đấy. Đơn giản vì doanh thu bán hoa trong ngày Valentine chiếm đến 32% tổng doanh thu bán hoa của cả một năm. Những cánh hoa hồng truyền thống với màu đỏ là gam màu chủ đạo, hoặc thay đổi bằng một loài hoa mà nàng yêu thích thì vẫn “trên cả tuyệt vời đấy”. Lẽ dĩ nhiên là việc mua hoa nghiêng về phía cánh đàn ông vì 73% số người mua hoa trong dịp 14/2 là đàn ông, 27% còn lại là phụ nữ.

          Còn nếu chọn thiệp thì nên chọn loại hàng “handmade” hoặc do chính tay bạn gia công thì rất tuyệt đấy. Mỗi năm có khoảng một tỷ tấm thiệp được trao tặng trong mùa lễ tình nhân và xung quanh việc tặng thiệp của có khá nhiều điều thú vị. Đơn cử như có khoảng gần 80% số thiệp trong ngày 14/2 là do phụ nữ mua nhưng số lượng thiệp mà đàn ông mua đang ngày càng tăng. Theo một số nguồn tin, đàn ông thường mua hai tấm thiệp… Điều này là một bí ẩn cần giải mã? Không phải là anh ấy “bắt cá hai tay” hay là người “hai mặt” mà vấn đề là anh ấy nắn nót mãi nhưng vẫn viết sai…. Đó là chưa kể nhiều “ông” còn phải tặng cả người ấy lẫn người phụ nữ trong huyết thống mà mình yêu kính nhất. Sẽ không oan cho cánh mày râu nếu như biết tận dụng cơ hội để “ghi bàn” trong sự sáng trong ấy chứ!

          Việc tặng sôcôla cũng là một nét văn hóa của phương tây mới du nhập và trước đây các bạn trẻ Việt Nam chưa quen vì giá cả và sự phổ biến nữa. Tuy vậy vì sôcôla thường được ví như tình yêu có cả vị đắng và ngọt nên việc chọn lựa một hộp sôcôla cũng đủ để bạn nói lên điều cần nói với người ấy đấy. Ngoài ra thì bạn có thể tặng một chiếc khóa có cả chìa với ý nghĩa ”anh hoặc em có thể mở khoá trái tim của em hoặc anh). Có lẽ tặng quà không chỉ là một nghệ thuật mà còn hơn cả nghệ thuật là thế. Tuy nhiên, những vất vả trong việc chọn quà hay tặng quà sẽ chỉ “lẹt đẹt” bám theo hiệu ứng của xúc cảm, của yêu thương ẩn chứa… Hiệu ứng góc tù hơn cả 360 độ của tình yêu dâng tràn mãnh liệt khi cơ hội được tận dụng. Rõ ràng sự yêu thương thực sự sẽ có điểm đến khi trái tim đã được mở cửa bằng chính tấm lòng chứ không phải là bằng quà tặng.

CƠ HỘI ĐỂ HẾT LÒNG

          Sẽ có một ngày thật đặc biệt đễ dành cho những dự định đặc biệt đấy nếu chính người trong cuộc mạnh dạn nhiều hơn. Có thể làm phép so sánh rất ví von rằng đối với phái nữ, mỗi năm có vài ngày kỉ niệm lớn: valentine day, ngày sinh nhật, ngày 8 tháng 3, 20 tháng 10, Nôel… Một năm 365 ngày có là quá nhiều hay không? Nếu đối xử tốt với họ suốt 360 ngày thì vẫn có thể chẳng bằng trong năm ngày kia chính mỗi người đàn ông làm họ cảm thấy lãng mạn. Nữ giới có thể vì biểu hiện tốt đẹp của cánh mày râu trong năm ngày tuyệt vời mà sẵn sàng quên đi sự thật rằng người ấy có thể đã không quan tâm lắm đến mình trong suốt 360 ngày còn lại. Ngược lại, khi bạn đã thiếu những quan tâm đặc biệt trong năm ngày này thì những người phụ nữ dù chỉ là một chút lãng mạn có thể không thèm tin rằng suốt 360 ngày kia người ấy đã tận tụy chăm sóc họ. Nếu có đó chỉ là sự tiếc nuối, chỉ là sự buồn bã nếu không muốn nói là mặc cảm. Chính sự lãng mạn là liều thuốc đặc biệt quan trọng giúp tinh thần sẽ thăng hoa, giúp cho tình yêu thêm nồng – thêm đượm. Tiếc gì một chút hết lòng, một chút hết dạ để yêu thương???

PGS. TS Huỳnh Văn Sơn

 Bài báo cũ, xin được phép đăng lại cho các bạn đọc tham khảo

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *