Lợi ích khó tin của việc đọc sách mà đến giờ vẫn chưa ai biết đến

Chăm đọc sách là điều rất tốt, nhưng ít ai ngờ rằng nó còn đem lại một lợi ích rất thú vị mà bạn không thể bỏ qua.

Sách là kho tàng tri thức của con người, cung cấp cho chúng ta không chỉ kiến thức, mà còn các bài học cuộc sống, kinh nghiệm sống, đồng thời cũng là phương tiện giải trí khá hiệu quả. Vậy nên đọc sách luôn là việc mà ai cũng khuyến khích thực hiện.

Lợi ích khó tin của việc đọc sách mà đến giờ vẫn chưa ai biết đến

Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích được tuyên truyền bấy lâu nay, đọc sách còn có một hiệu ứng “không thể tin nổi”: nó khiến con người ta trở nên hòa nhã, thân thiện hơn.

Đây là kết luận trong nghiên cứu mới đây từ trường ĐH Kingston (Anh Quốc). Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã thực hiện khảo sát trên 123 ứng viên, về lựa chọn của họ liên quan đến đọc sách, xem TV và chơi game.

Lợi ích khó tin của việc đọc sách mà đến giờ vẫn chưa ai biết đến

Những người thích đọc sách thường thân thiện hơn

Kết quả cho thấy, người thích đọc sách có xu hướng thực hiện hành vi xã hội dễ chịu hơn, trong khi các đối tượng thích xem TV lại kém thân thiện và khó thấu hiểu người khác. 

Không chỉ vậy, nghiên cứu còn đưa ra các kết luận khá chi tiết về người thích đọc sách. Fan dòng truyện lãng mạn, bi kịch dễ đồng cảm hơn với người khác, trong khi người thích đọc sách khoa học lại sở hữu khả năng nhìn nhận đa chiều, hành xử hợp lý hơn. Người thích đọc truyện hài hước, giải trí thì có khả năng kết nối mọi người cao hơn.

Theo các chuyên gia lý giải, việc đọc sách có thể tăng cường khả năng nhìn nhận sự việc theo nhiều hướng, qua đó giúp chúng ta thấu hiểu người khác dễ dàng hơn.

 

Lợi ích khó tin của việc đọc sách mà đến giờ vẫn chưa ai biết đến

Trong khi người thích xem TV lại kém thấu hiểu hơn

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết nghiên cứu này không mang ý nghĩa nhân-quả. Tức là cũng có thể việc đọc sách có đem lại lợi ích, nhưng không loại trừ trường hợp đơn giản chỉ là những người có tính cách dễ chịu có xu hướng thích đọc sách hơn thôi.

Nghiên cứu được công bố tại hội nghị Hiệp hội tâm lý học Anh Quốc. 

Nguồn: Telegraph

Theo: Trí Thức Trẻ

 

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *