Nắm lấy tương lai

      Sau một ngày đi Long An viết phóng sự nhân vật về đến nhà tôi bị nhắc nhở, không phải là những chuyến đi mà tấm bằng đại học trong tay tôi hiện nay. Tôi biết những người thân trong gia đình rất lo lắng về tương lai cho tôi nhưng có lẽ đã đến thời điểm tôi tự bản thân tôi nắm lấy tương lai của chính mình.

      Theo như những gì đang được dự đoán thì ngành tôi học cần một nguồn nhân lực khá lớn, nhưng không đồng nghĩa với việc tất cả sinh viên ra trường đều tìm kiếm được một công ăn việc làm. Thậm chí cậu còn nhìn và nói với tôi sao tự nhiên lại đi dạy mấy đứa bị khuyết tật trí tuệ, tôi biết cậu lo lắng cho tôi nhưng giây phút đó tôi như muốn bật khóc, thêm những lời trách móc nặng có, nhẹ có theo kiểu như thời đại nào mà bốn chị em đều theo học ngành sư phạm. Dường như trong xã hội hiện nay thì giá trị của một ngành nghề được tính bằng lương thương, và thử nhìn lại xem, những gì người giáo viên được nhận về sau bao nhiêu năm thầm lặng hi sinh là gì! Nhưng nếu như những lời này tôi nghe bốn năm về trước sẽ làm tôi chùn bước, sẽ  suy nghĩ về ngành nghề mình học. Nhưng tôi giờ đây thì không, chính tôi chứ không phải những người thân quyết định tôi sẽ học gì và làm gì.

      Một sự thật là tôi luôn lắng nghe những người lớn tuổi, bất kể ý kiến đó đúng hay sai. Một sự tôn trọng. Tuy nhiên tôi chỉ nghe và tham khảo còn để lấy đó là kim chỉ nam thì không. Tôi luôn mang theo câu chuyện đẽo cày giữa đường mang đi trong suốt hành trình để nhắc tự nhắc nhở mình. Nhắc nhở về sự cần thiết của kiên định trong suy nghĩ và hành động.

     Tôi sẽ nắm lấy tương lai của chính mình , nắm lấy cái cần câu để tự câu cho mình những con cá, dẫu những con cá đầu tiên có khi  chẳng đủ để tôi sống qua ngày nhưng vậy thì có sao. Tôi tin cái cần câu sẽ dạy tôi kĩ thuật để một ngày kia tôi không chỉ đủ cá ăn mà còn có cá bán để làm giàu cho mình và những người xung quanh.

     Nắm lấy tương lai của chính mình, chẳng ai có thể thay tôi làm được điều đó, ừm! Thì tôi đi dạy trẻ chậm phát triển , nhưng chẳng phải công việc đó mang đến cho tôi niềm vui hay sao. Nếu tôi sợ thì đã không dám đảm nhận, nếu tôi cứ răm rắp nghe theo sự sắp xếp của một ai đó thì có thể giờ đây tôi chẳng đủ sự tự tin để trở thành một cộng tác viên của một vài tờ báo và dám mạnh dạn để nhận viết sách.

       Tôi cũng biết vì những người thân lo lắng cho tôi nên mới trách giận và đưa ra những lời khuyên nhưng giờ đây sau tất cả tôi nhận ra chỉ chính mình mới là người đưa ra những quyết định và chịu trách nhiệm lớn nhất cho những quyết định đó. Cũng chỉ khi mình biết nắm lấy tương lai chính  mình thì lúc đó ta sẽ làm chủ số phận.

      Tương lai là một con thuyến bất định, chúng ta cũng không thể nào  biết trước được tất cả, có thể  thể ngày hôm nay bình yên nhưng hôm sau đầy bão tố phong ba, nhưng chỉ khi ta chính là người chèo lái con thuyền đó thì ta mới vững được tay chèo, chỉ khi đi qua giông bão mới thực sự trưởng thành.

Thảo Cỏ

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *