Những bài học cuộc sống bạn cần mang theo suốt cuộc đời

Có nhiều thứ học rồi có thể quên đi, nhưng những bài học dưới đây bạn nhất định phải mang theo đến suốt cuộc đời để cuộc sống được tốt đẹp hơn.

Học sinh tồn             

“Trời sinh voi sinh cỏ” nhưng con người thì cần phải học cách sinh tồn. Đây cũng là bài học cuộc sống đầu tiên và quan trọng nhất.

Dù thế nào đi nữa thì chúng ta cũng phải sinh tồn, không được phó thác cuộc sống, không sinh tồn là đồng nghĩa với việc kết thúc cuộc sống. Vì vậy, chúng ta cần phải học cách vượt qua mọi khó khăn, bế tắc xảy ra trong cuộc sống. Điều cần làm là phải biết chăm sóc bản thân, bảo vệ sức khỏe của mình thật tốt, nếu không có sức khỏe thì tất cả đều vô nghĩa.

Học nhận lỗi

Nhận lỗi mỗi khi mắc phải sai lầm là cách giúp chúng ta lớn lên và tránh những sai lầm tương tự lặp lại trong cuộc sống. Thay vì đỗ lỗi cho người khác và khư khư cho mình là đúng thì chúng ta hãy nên học cách nhận lỗi về mình khi cảm thấy việc mình làm là sai để trưởng thành hơn, được mọi người yêu mến hơn trong cuộc sống.

Học nhu hòa

Răng ta cứng nhưng lưỡi ta mềm, đi hết cuộc đời, răng ta rụng hết nhưng lưỡi thì vẫn còn nguyên. Vì vậy, mềm mỏng, nhu hòa là điều chúng ta nên học để tránh được những xích mích không mong muốn. Từ đó mà tâm hôn được thanh thản và sống vui hơn, sống lâu hơn. Cũng như người xưa có dạy “dĩ hòa vi quý”, giữ tâm nhu hòa là một tiến bộ lớn, vừa lấy được lòng người vừa tránh bớt người ghen ghét, đố kỵ.

Học sự nhẫn nhục của đất

Đất cho ta thức ăn, chốn ở nhưng ngược lại phải chịu biết bao thứ nhơ nhớt mà ta đổ xuống, vậy mà đất vẫn im lặng, nhẫn nhục để sự sống của đất tạo ra được tồn tại và phát triển. Chính vì thế, có được sự nhẫn nhục của đất thì cuộc sống của chúng ta sẽ “trời yên biển lặng”. Phải biết cách xử sự, biết hóa giải những những xung đột cuộc sống bằng cách nhẫn nhục để tiến bước xa, dùng trí tuệ để “lấy nhu khắc cương”, biến chuyện lớn thành nhỏ, nhỏ hóa thành không.

Học thấu hiểu

Thấu hiểu tuy là việc làm nhỏ nhưng lợi ích mang lại là vô cùng to lớn. Vì cuộc sống này không chỉ có mình ta. Thấu hiểu nhau để cuộc sống của ta không cô đơn và được yên lành, với xã hội là được hòa bình.

Học buông bỏ

Trong cuộc sống, đôi lúc chúng ta cần phải buông bỏ những thứ mà thật sự không dễ dàng gì để mất đi. Chúng ta nên xem nhiều thứ trong cuộc sống như chiếc vali, lúc nào cần xách lên thì xách, lúc nào cần đặt xuống thì hãy đặt xuống, chứ đừng xem như một một túi hành lý nặng nề sẽ kéo không nổi. Cuộc sống có bao lâu đâu mà hững hờ, có buông bỏ thì mới có tự tại.

Học cảm động

Làm người phải biết hoan hỷ với những niềm vui của người khác và cũng nên biết cảm động trước những mảnh đời bất hạnh. Đừng chai sạn với mọi thứ xung quanh mà cuộc sống thêm phần vô nghĩa. Cảm động là tấm lòng thương yêu, bao dung, độ lượng, những người có tấm lòng như vậy là người phúc hậu, sẽ được nhiều người quý mến, yêu thương.

Thành viên: Cỏ Dại (Tổng hợp và chia sẻ)

Ảnh minh họa: Internet

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *