Những bài toán về thử và sai

     Phương pháp thử sai chỉ thực sự được áp dụng trong các phương pháp nghiên cứu khoa học, nhưng sao chúng ta không biến những kiến thức từ khoa học vào đời sống để nó thực sự có ý nghĩa.

      Nôm na của phương pháp thử và sai là trước khi bắt đầu làm một việc gì đó sẽ thử, nếu quá trình thử mà tốt thì sẽ tiếp tục còn nếu sai thì sẽ lựa chọn phương pháp khác.  Tôi đã từng sử dụng phương pháp này cho những tình cảm trẻ con của mình và thực sự cho đến ngày hôm nay khi đã lớn hơn tôi nhận thấy nó đúng.

      Thử và sai trong cuộc sống bắt đầu từ đâu?  Sao không phải từ những niềm đam mê của bạn. Bạn học báo chí tôi biết điều đó, bạn bảo mình viết không hay nên không dám gửi bài cho các tòa soạn, nhưng bạn không thử làm sao biết được suy nghĩ chủ quan của mình có đúng hay không! Bạn sợ, sợ mình sẽ sai, sợ sau khi biết mình sai không biết nên bắt đầu lại từ đâu nhưng nói bạn nghe nhé! Không thử làm sao chúng ta biết được bài viết mình đạt và không đạt ở điểm nào, bạn có nhớ câu chuyện tôi nói cho bạn nghe bên ly trà sữa chiều hôm không! Ta  phải đi mới biết được con đường đó rẽ về đâu và biết tìm đến những giá trị của những khúc quanh.

      Cuộc sống là chuỗi ngày chúng ta đi tìm những ước mơ và thực hiện nó nhưng rất cần thử và sai đấy chứ. Thử để biết con đường mình đang đi liệu có đúng và mình có đủ sự dẻo dai và bền bỉ đi hết cuộc đời. Bạn bảo ngược lại rằng thử và sai sẽ mất thời gian sao không thay vào đó những con đường tắt để nhanh chạm tới mọi mục tiêu và ước mơ nhưng tôi biết một điều là khi thử và sai có những bài học đắt giá lắm.

     Nếu tôi không viết báo làm sao tôi biết mình có khiếu viết lách, nếu tôi không thử gửi bài từ báo này qua báo kia làm sao nhận ra mình mạnh ở mảng nào, nếu bạn không đứng lớp giảng dạy trong những lớp gia sư làm sao bạn biết được rằng mình đang mắc khuyết điểm nào. Chỉ vì ngần ngại không dám thử và sai để chúng ta chôn chân mình tại một điểm.

      Để thay đổi một lối suy rất khó và để biến suy nghĩ đó thành hành động đó lại càng khó hơn gấp bội. Nhưng khó không đồng nghĩa với chúng ta không thể thay đổi.  Thử và sai để trưởng thành và chín chắn hơn trong tất cả những quyết định của cuộc sống.

     Chỉ từ trong sai lầm con người ta mới thực sự trưởng thành và bước đi vô sợ hãi, chẳng có bài học nào không mất học phí nhưng có những bài học chúng ta sẽ tự mình học và tự mình trả học phí để nhận về nhiều hơn những bài học từ những trang sách. Có lẽ đã đến lúc cả tôi và bạn trở mình ra khỏi những trang sách để thử và sai trong cuộc sống.

Thảo Cỏ

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *