Những con đường đi tới đích

       Cứ mãi cho rằng chỉ có duy nhất một con đường để đi tới đích thì chúng ta đang tự bó hẹp tư duy của mình trong những chiếc hộp.

       Một sở thích của tôi là thi thoảng ghé về nhà cậu chở đứa em nhỏ tới trường, trước đây tôi chỉ biết duy nhất một con đường để đi tới ngôi trường đó. Nhưng thật bật ngờ khi mỗi lần tôi về chở nhóc lại chỉ cho tôi đi theo một con đường tới trường mới. Và cho đến ngày hôm nay chị em tôi đã đi đến trường trên năm con đường. Lúc tôi chở nó ngồi sau xe nhóc lại thủ thỉ:

      Thích quá chị nhỉ! Mỗi ngày chị em mình lại được đi trên con đường mới, lại thấy những con đường dường như ngắn lại. Lúc đó tôi chỉ mỉm cười, cứ mỗi lần ngồi lên xe nó lại nói tôi biết bao điều về thế giới tuổi thơ, ngôi trường nó học, những người bạn mới, những thầy cô đứng lớp, tôi cũng dần quên đi cảnh tắc đường mỗi sáng, cảnh mọi người chen lấn, thay vào đó là một thế giới bình yên. Khi đưa em từ trường về tôi lại nghĩ về những con đường để đi tới đích.

      Là khi cậu em trai của tôi rớt trong một kì thi đại học, nó cứ ngỡ mọi thứ khép lại nhưng sau khi bình tâm thì chúng tôi nhận ra đâu chỉ duy nhất một ngôi trường đó có thể đào tạo nên một kĩ sư giỏi và đâu nhất thiết phải vào một ngôi trường để tìm thấy chất lượng đào tạo. Chỉ vì duy nhất nhìn vào một ngôi trường nên đến khi đứng trước thất bại hay ngã rẻ thì chúng ta không biết bắt đầu như thế nào.

       Là khi chúng tôi không đạt kết quả cao kì thi sau đại học, nhưng thay vì thất vọng thì chúng tôi nghĩ về nhiều con đường để chúng tôi lựa chọn và tiếp tục bước đi.  Nếu chỉ duy nhất nhìn vào kết quả và bất lực thì chúng tôi đã không nhìn thấy những con đường tới đích như cậu nhóc. Bất giác tôi lại nhận ra dường như khi càng lớn lên chúng ta có xu hướng tự khép những cánh cửa của chính mình, cứ tạo ra một cái hộp và nhốt tất cả ý tưởng suy nghĩ vào trong đó. Cho đến khi mọi chuyện rơi vào bế tắc ta lại đổ lỗi cho hoàn cảnh và khách quan.

       Có thật nhiều con đường để đi tới đích càng cố công đi tìm những con đường mới ta càng khám phá ra những điểm thú vị trên con đường đó, là lúc chúng ta biết rằng mình sẽ tìm mọi hướng đi mới thay vì chỉ duy nhất một con đường. Những con đường tưởng chừng như đã thân quen nhưng đó có khi đó chưa phải là con đường tối ưu để về đích.

      Tôi lại hòa mình vào những con người bận rộn trên đường, lại cùng đứa em của mình tới trường. Và tôi biết chị em tôi sẽ tìm ra thêm những con đường tới trường theo những góc phố chứ không giới hạn là con số năm. Tôi cũng nhận ra nếu mình đã có đích đến thì có rất nhiều con đường lựa chọn để tôi cập bến và chạm tay vào những ước mơ đã được lên kế hoạch. Tìm ra được những con đường mới để thấy cuộc sống mỗi ngày qua đi lại thêm phần thú vị và có thêm nhiều cảm nghiệm mới.

 Cỏ

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *