Những sự thật thú vị về tâm lý bạn nên biết (phần 1)

Tiền bạc có thể mua được hạnh phúc, tuổi trẻ giờ đây đã gắn liền với stress… là một trong những sự thật thú vị về tâm lý mà bạn có thể chưa biết

Bạn có thể hiểu hết về bản thân mình không? Nếu câu trả lời là có thì nên xem xét lại đi nhé. Có rất nhiều điều về chính trái tim và khối óc của chính mình mà bạn chưa chắc bạn đã biết đâu. Tâm lý con ngườivô cùng phức tạp nhưng những nghiên cứu của các nhà khoa học đã phần nào giúp chúng ta có những cái nhìn rõ hơn về nó .Cùng đọc để tìm hiểu thêm nhé.
 

Thể loại âm nhạc bạn nghe ảnh hưởng đến góc nhìn cuộc sống của bạn

 
Âm nhạc luôn luôn có khả năng điều phối cảm xúc con người một cách mãnh liệt. Ngay cả khoa học cũng đã chứng minh điều này: theo một nghiên cứu của Khoa Tâm lý học, Đại học Groningen, bộ não của chúng ta có khả năng nhận diện các cảm xúc tích cực (được đại diện bằng các biểu tượng mặt cười) chính xác hơn nhiều khi được nghe các bản nhạc vui. Thậm chí, ngay cả khi không trực tiếp nhìn thấy các biểu tượng tích cực, những người tham gia cũng sẽ tự liên tưởng tới các biểu tượng mặt cười vui tươi khi được nghe những gia điệu vui tươi . Điều tương tự cũng áp dụng cho các bản nhạc buồn: những giai điệu buồn bã sẽ khiến cho bạn tập trung hơn vào các cảm xúc tiêu cực và dễ buồn vô cớ hơn. Do đó, thể loại nhạc bạn nghe sẽ ảnh hưởng đến cách mà bạn nhìn thế giới: tích cực hay tiêu cực. Đồng thời, nghiên cứu này cũng cho thấy, cảm xúc thực tế của con người không chỉ phụ thuộc vào kết quả trải nghiệm thực tế mà còn cả vào kỳ vọng ban đầu của họ nữa.
 


Thể loại nhạc bạn nghe ảnh hưởng đến cách nhìn thế giới của bạn (Nguồn: Baophunu)

Tiền bạc có thể mua được hạnh phúc (nhất là khi bạn không tiêu tiền cho mình)

 
Trong cuốn sách Tiền Hạnh phúc: Khoa học tiêu xài của tác giả Elizabeth Dunn và Michael Norton đã đưa ra 5 nguyên tắc để giúp bạn có thể thực sự “mua” được hạnh phúc bằng tiền bạc: Nguyên tắc đầu tiên là hãy mua trải nghiệm thay vì mua các vật dụng. Thứ hai, hãy hạn chế mua sắm để mỗi thứ đồ bạn mua trở nên thực sự đặc biệt với bạn. Thứ ba, hãy dành thật nhiều thời gian để đưa ra những quyết định mua sắm hợp lý. Thứ tư, đừng vội mang thứ đồ đã mua ra dùng. Khi hết chịu nổi, trải nghiệm sử dụng thứ đồ này sẽ giúp bạn trở nên cực kỳ hạnh phúc. Cuối cùng và quan trọng nhất là : “Đem tiền đi cho người khác thực sự khiến bạn hạnh phúc hơn”. Theo tác giả Norton- giáo sư marketing tại ĐH Harvard cho biết: Khi trao tặng vật chất cho người khác, bạn sẽ tạo được cảm giác kết nối và được trò chuyện với người đó. Chính từ sự trao đổi và gắn kết này tâm lý của bạn sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn
 


Tiêu tiền đúng cách có thể khiến bạn hạnh phúc (Nguồn: Adamkhoo)
 

Mức độ hạnh phúc do tiền bạc mang lại là có hạn

 
Như đã nói ở trên tiền bạc có thể đem lại hạnh phúc nhưng đừng quá phụ thuộc vào nó. Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ cho thấy, “cái giá” của hạnh phúc tại đất nước này là 75.000 USD (khoảng 1,7 tỷ đồng). Những người được ngiên cứu cho biết ở mức lương 75.000 USD/năm, họ sẽ xóa bỏ được nỗi lo nghèo đói và cảm thấy thoải mái với cuộc sống hàng ngày. Quan trọng hơn, 450.000 người tham gia khảo sát cũng cho thấy mức lương 75.000 USD sẽ đem lại “hạnh phúc tối ưu”, bởi thu nhập có tăng quá 75.000 USD thì mức độ hạnh phúc của họ trong cuộc sống hàng ngày cũng sẽ không tăng được nữa. Tùy thuộc vào mức sống tại mỗi nơi mà mức lương giúp “tối ưu” hạnh phúc sẽ là những con số khác nhau. Sau khi đã vượt qua mức “tối ưu”này rồi, sự cố gắng của bạn sẽ không mang lại hiệu quả nhiều như trước. Dù vậy nhưng khi thu nhập cao hơn nữa thì con người cũng sẽ đánh giá cuộc sống của mình một cách tích cực hơn. Nhà kinh tế học Angus Deaton-đồng tác giả của nghiên cứu trên cũng cho biết: “Thu nhập cao hơn 75.000 USD sẽ không giúp cải thiện tâm trạng hàng ngày, nhưng sẽ giúp con người cảm thấy họ đang có một cuộc sống tốt lành hơn”.
 


Kiếm càng nhiều tiền chưa chắc đã khiến bạn hạnh phúc hơn (Nguồn: Camnangchobe)

Theo VN Review

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *