RA QUYẾT ĐỊNH HIỆU QUẢ LÀ CƠ SỞ ĐỂ ĐẠT MỤC TIÊU

Hình minh họa

Hình minh họa

Mỗi sáng khi thức giấc, chúng ta đều phải tự quyết định một việc nào đó: Đi làm hay ở nhà? Lên lớp hay đi thư viện? Chơi thể thao hay đi khiêu vũ…? Đó là những vấn đề khá bình thường trong cuộc sống và chúng ta dễ dàng để đưa ra quyết định

Tuy nhiên, trong thực tế còn có nhiều vấn đề hệ trọng khác đòi hỏi chúng ta phải suy nghĩ, cân nhắc trước khi ra quyết định để không phải hối tiếc với lựa chọn của mình.

Cân nhắc trước khi ra quyết định

Một quyết định đúng đắn hoặc sai lầm đều có thể ảnh hưởng đến tương lai và cuộc sống của mỗi chúng ta. Cân nhắc để lựa chọn một trong nhiều phương án trước vấn đề nào đó để không phải lãnh hậu quả đáng buồn thật sự khó khăn. Anh K., giám đốc một công ty truyền thông, đã kể lại một tình huống khá trớ trêu. Đó là lần anh đứng ra tổ chức một chương trình hội thảo dài 3 ngày tại Phan Thiết, khi mọi khâu chuẩn bị đã hoàn tất, anh sắp lên đường thì cậu con trai vừa lên 3 tuổi của anh bị sốt rất nặng. Đây quả thực là thời điểm khó khăn: Bỏ dở chương trình quan trọng anh tốn công sức một thời gian dài để ở nhà với con hay bỏ con trong thời điểm nguy cấp này để hoàn thành công việc?

Anh tâm sự: “Nhìn con nằm trên giường bệnh mà tôi muốn chảy nước mắt, nhưng nếu thiếu tôi, chương trình sẽ phải hoãn lại và bao nhiêu khách mời sẽ ra sao? Cuối cùng, tôi đã quyết định đi công tác trước ánh mắt thất thần của vợ ở hành lang bệnh viện”. Anh K. cho biết, anh quyết định như vậy vì anh tin rằng nếu thiếu anh, con anh vẫn sẽ được chăm sóc tốt vì bé còn có mẹ, ông bà và các bác sĩ. Anh quyết tâm hoàn thành công việc thật tốt và sau chuyến công tác, anh đã dành toàn bộ thời gian ở bên cạnh con trai.

Theo thạc sĩ tâm lý Lê Thị Linh Trang, ra quyết định có ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc đời. “Giữa nhiều giải pháp, bạn chọn điều này chứ không phải điều kia, nghĩa là bạn đang ra quyết định và bạn phải chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình. Một quyết định tốt không những giúp bạn đạt được mục đích trong công việc cũng như cuộc sống riêng tư, mà còn giúp bạn tránh được những sai lầm hoặc những hậu quả không tốt.”

Ra quyết định để trưởng thành hơn

Thật ra, để đưa ra một quyết định tốt không phải là điều dễ dàng. Khá nhiều học sinh cấp 3 băn khoăn trước vấn đề chọn ngành nào, trường đại học nào để theo đuổi. Đây là một trong những quyết định quan trọng ảnh hưởng đến cuộc đời của mỗi con người, nhưng khá nhiều bạn đã chọn lầm để rồi sau đó phải hối tiếc. Bạn Phương Anh, sinh viên trường đại học y khoa, đã phải bỏ học giữa chừng khi nhận ra mình không phù hợp với ngành này sau 2 năm theo học. Bạn đã quyết định một việc hệ trọng nhưng lại không dựa trên sở thích, năng lực của bản thân mà lại phụ thuộc vào nguyện vọng của cha mẹ. Khi nhận ra mình quyết định sai thì bạn đã lãng phí mất 2 năm và tốn khá nhiều tiền của. Nhưng Phương Anh vẫn quyết tâm bắt đầu lại bằng một quyết định khác của riêng mình: Bỏ trường y để theo đuổi ngành dịch thuật dù bạn gặp phải sự chống đối rất quyết liệt từ gia đình.

Theo thạc sĩ tâm lý Lê Thị Linh Trang, khi ra quyết định, bạn phải lường trước những gì xảy ra sau đó, thậm chí bạn phải chấp nhận cả sự mạo hiểm và rủi ro. “Một quyết định tốt nhưng thực hiện tồi hoặc ngược lại sẽ gây hậu quả rất lớn cho bản thân và xã hội. Một quyết định sai chúng ta có thể sửa chữa, nhưng nó để lại rất nhiều hệ lụy, lãng phí”, thạc sĩ Linh Trang nói. Trong thực tế có những tình huống buộc chúng ta phải quyết định “trong chốc lát”, lúc này bạn cần có bản lĩnh cũng như năng lực đưa ra quyết định. Tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn cho biết: “Né tránh các quyết định dường như lúc nào cũng dễ dàng hơn. Nhưng tự đưa ra quyết định cho riêng mình là cách bạn chịu trách nhiệm với cuộc sống và thành công của mình. Đó cũng chính là tính cách cơ bản cần phải có của người trưởng thành!”.

Bốn bước để ra quyết định tốt

1. Hiểu vấn đề cần quyết định: Bạn phải quyết định điều gì? Vấn đề nào có thể gây ra sự rắc rối thì bạn tập trung giải quyết nó.

2. Nhận định các giải pháp: Những lựa chọn của bạn là gì? Các cách mà bạn có thể giải quyết được vấn đề? Bạn có thể tham khảo ý kiến từ người khác như bố mẹ, thầy cô, bạn bè hoặc những người bạn thấy tin tưởng; lắng nghe những ý kiến đó và phân tích trên cơ sở thực tế của bản thân.

3. Đưa ra các lý lẽ tán thành hay phản đối sau khi đã cân nhắc, đánh giá, so sánh, tham khảo ý kiến người khác, đồng thời xác định hậu quả và kết quả có thể đạt được cho mỗi lựa chọn.

4. Quyết định đâu là giải pháp tốt nhất và thực hiện theo giải pháp đó.

Sưu tầm

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *