Teen viết status hỗn láo với cha mẹ: Phải chăng là trào lưu câu view, câu like lệch lạc?

Mọi người chưa hết sửng sốt khi chứng kiến một nữ sinh 10X hỗn láo với ba mẹ trên facebook thì lại tiếp tục nhìn thấy những status của các bạn trẻ khác với… nội dung tương tự.

Như thông tin đã đưa, nữ sinh được cho là đang học tại một trường THCS ở tỉnh Đ.N đã viết một dòng hỗn láo (nói tục) về ba mẹ và chia sẻ công khai trên trang cá nhân của mình.

Chỉ trong vòng 2 ngày, status này đã thu hút gần 2.300 lượt like, hơn 140 người đã chia sẻ lại dòng status này trong bức xúc, phẫn nộ. Gần 1.300 bình luận đều lên tiếng chỉ trích, một số người bạn của chủ nhân faceook cũng yêu cầu cô bé xóa dòng trạng thái phản cảm này.

Hàng trăm bình luận gửi thể hiện sự đau lòng trước một bộ phận 10X có cách nghĩ lệch lạc. Một bạn có nick Dealangel bình luận: “Mình dám chắc 99% những người con đều ít nhất một lần có những suy nghĩ tiêu cực về ba mẹ mình. Nhưng người khôn và nhẫn nhịn thì tự biết mà gạt đi suy nghĩ đó, còn kẻ dại thì sẽ không kiềm chế được mà làm những hành động như cô bé đây. Tuổi trẻ nông nổi”.

Một độc giả tên C.Minh thì chia sẻ: “Mình nghĩ là ở tầm tuổi này có ai dám khẳng định 100% là không bao giờ có ý nghĩ khó chịu, hỗn với bố mẹ không. Chỉ là nghĩ nhưng không nói ra thôi. Còn việc đem lên facebook này thì đầy chả thiếu, nhưng chắc chắn một thời gian sau họ sẽ cảm thấy hối hận. Bản thân mình cũng là một người như vậy nên bây giờ vô cùng hối hận vì những gì đã nói ra. Lời nói chẳng mất tiền mua nhưng có những thứ nói ra rồi có bao nhiêu tiền cũng chả mua lại được đâu”.

Trong ngày 25/2, chúng tôi tiếp tục nhận được phản ánh từ độc giả về tình trạng giới trẻ lại thi nhau lên facebook dùng những từ ngữ bậy bạ để chửi mắng ba mẹ. Trong đó, có một status được viết vào ngày 23/2, chỉ sau status của nữ sinh 10X kia một ngày, nội dung thể hiện bức xúc khi ba mẹ cằn nhằn vì mình đi chơi với bạn gái. Facebook-er tên H.V này viết: “Thích thì đốt nhà, cho ra bụi ở hết thằng này đ… sợ”. Bàng hoàng hơn, khi kèm theo status, H.V thể hiện một dòng tâm trạng đầy đáng sợ: “muốn giết ông bà già”.

Nhiều bình luận cho rằng, anh chàng này sau khi thấy nữ sinh kia viết status nên cũng "học hỏi" theo để câu like, gây sốc.

Nhiều bình luận cho rằng, anh chàng này sau khi thấy nữ sinh kia viết status nên cũng “học hỏi” theo để câu like, gây sốc.

Chưa hết “choáng”, cư dân mạng lại tá hỏa khi một nữ sinh khác tên S.T, với gương mặt xinh xắn, non choẹt cũng tập tành viết status hỗn láo với ba mẹ, nội dung và cách viết khá giống với status của nữ sinh ở Đ.N kể trên.

Hình minh họa

Hình minh họa

Độc giả có tên G.L.M.T nêu ý kiến cá nhân: “Facebook được biết tới như một trang nhật ký công khai của các bạn trẻ hiện nay. Các bạn có thể bày tỏ mọi tâm tư tình cảm của mình trên trang cá nhân, từ vui vẻ, yêu thích cho đến giận dữ phẫn nộ và vô tình điều đó đã khiến một số bộ phận giới trẻ đi sai lệch những chuẩn mực đạo đức của xã hội. Thể hiện tính cá nhân quá mạnh trên các trang mạng xã hội vô tình đã ” rao bán” chính đạo đức của các bạn trẻ một cách rẻ mạt. Và đồng thời làm xấu đi hình ảnh giới trẻ trong mắt mọi người”.

Càng đáng lo ngại hơn khi nhiều người cho biết, việc những gương mặt non choẹt hàng ngày lên facebook viết status hỗn láo với ba mẹ, người thân trong gia đình – lại không phải chỉ là trường hợp cá biệt. Câu hỏi được đặt ra là, đây phải chăng chỉ là thói “ăn theo trào lưu” để câu like, câu view nhanh chóng hay lại là sự lây lan của một căn bệnh xấu xí trong cộng đồng những em nhỏ chỉ mới đang ngấp nghé tuổi teen?

Sẽ như thế nào nếu như môi trường xung quanh các em học sinh cấp 2, cấp 3 lại tồn tại những cá nhân có suy nghĩ lệch lạc, xem việc “chửi đổng” trên mạng là cách thể hiện cá tính bản thân và cổ súy để bạn bè cùng “học hỏi” theo?

Thể hiện quan điểm về vấn đề này, PGS. TS Huỳnh Văn Sơn (Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam) nhận định, một số bạn trẻ ngày nay dễ dàng mắng chửi cha mẹ của mình vì sự nóng vội, ích kỷ và sự vô cảm của cá nhân. Biểu hiện sâu sắc nhất của hành động này đó là hành vi bộc phát chưa được kiểm soát do một số bạn thiếu khả năng kiềm chế bản thân, dễ nóng giận. Khi một mâu thuẫn, xung đột hay thậm chí chỉ là sự không hài lòng nhỏ sẽ dễ dẫn đến những phản ứng thái quá như trên.

“Hành động thiếu kiểm soát này sẽ dẫn đến sự rạn nứt quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Sâu sắc nhất đó chính là sự rạn vỡ trong đời sống tâm hồn, bản thân các em dần cho rằng, việc chửi mắng cha mẹ là một hành vi đương nhiên, thiếu tôn trọng cha mẹ là bình thường. Lâu dần, bản thân sễ dễ dẫn đến sự vô cảm và thiếu chuẩn mực… Đó là sự mất cân bằng trong tâm hồn và đây thực sự là sự thay đổi rất khủng khiếp!”, TS Huỳnh Văn Sơn lo ngại.

Theo TS, khi phát hiện con em mình có biểu hiện như thế, các bậc phụ huynh cần giữ bình tĩnh, tìm một cơ hội thật thoải mái để trao đổi với con thẳng thắn. Cụ thể như viết thư hay nhắn tin để gợi mở nhằm giúp con dễ bộc bạch sự bức xúc. Tuy nhiên trên thực tế, không nhiều cha mẹ làm được điều này nên dễ dẫn đến những sự mâu thuẫn trầm trọng. Hãy mở lòng với trẻ và làm bạn với con để điều chỉnh dần, thay vì răn đe và trừng phạt nặng.

 
Theo

Quỳnh Trân / MASK Online

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *