4 bí quyết “Chiến thắng kỳ thi tuyển sinh bằng tâm lý”

Có nhiều con đường dẫn đến sự thành công trong cuộc sống. Nhưng thực tiễn vẫn nhiều minh chứng rằng khát khao cháy bỏng được học, học và thành công vẫn còn nguyên vẹn. Hàng năm, đến mùa tuyển sinh, gần một triệu thí sinh miệt mài đèn sách để tham gia ứng thí nhằm tìm một tương lai tươi sáng cho mình. Tuy nhiên, để có thể vượt qua kỳ thi một cách thắng lợi thì việc ôn luyện kiến thức thật tốt thôi cũng chưa đủ. Chìa khóa tâm lý nào cần trang bị cho chính mình để chiến thắng là câu hỏi thật thú vị nhưng cũng đầy thách thức.

Câu chuyện của Ngọc Hằng – 20 tuổi, là sinh viên năm thứ nhất, Đại học Y dược Huế là một điển hình. “Thường ngày em học rất tốt, phần kiến thức và vận dụng để làm các bài tập chuyên ban B, em nắm rất vững nhưng không biết sao mỗi lần vào phòng thi lại không thể làm bài tốt được.” Kinh nghiệm được Ngọc Hằng đúc kết sau khi ngồi trên ghế giảng đường với hai lần thất bại đó là do “em yếu tâm lý”. Vậy đâu là những “bí kíp” để giúp các bạn sĩ tử “mạnh tâm lý”, hoàn thiện “nội công” để có một chuyến “vượt vũ môn” hiệu quả?

Bí kíp đầu tiên sĩ tử cần có đó là tin vào chính mình. Tự tin là một yếu tố then chốt quyết định sự thành bại trong mọi công việc và thi cử cũng không ngọai lệ. Hãy tin rằng với tất cả những gì mình ôn luyện trong suốt thời gian qua là đủ để chinh phục được chướng ngại vật lần này. Hãy đặt niềm tin mạnh mẽ là việc chọn lựa ngành học đó, khối thi đó là một sự lựa chọn phù hợp nhất với mình và mình có thể chinh phục được. Và ít nhất đi nữa thì việc ứng thí lần này sẽ giúp mình chiến thắng được chính mình. Mấu chốt của sự tự tin trong tâm lý đó là: hãy nghĩ bạn sẽ làm được. Đó là nguồn lực thú vị để định hướng ý chí, thúc đẩy các hành động ý chí đạt đích đến.

Bí kíp thứ hai mà các sĩ tử cần quan tâm đó là tìm những người bạn đồng hành. Việc cố gắng của cá nhân không bao giờ bằng nỗ lực của nhiều cá nhân cộng lại. Vậy nên việc tìm một số người bạn “đồng môn” là rất cần thiết. Những người bạn này có thể là những sĩ tử khác cùng lớp học, cùng địa bàn sinh sống, hoặc có thể đó là nhóm bạn cùng chai sẻ thông tin hay học nhóm trên các phương tiện công nghệ hiện đại. Việc có cùng một cảm xúc, một tâm trạng, môt ý chí và một mục tiêu là “vượt vũ môn” sẽ giúp sĩ tử đồng điệu tâm hồn để nâng đỡ, khích lệ, kích thích động cơ cố gắng vượt qua những thách thức tâm lý.

Bí kíp thứ ba mà các sĩ tử cần có đó là nghĩ về một điểm tựa. Điểm tựa của các sĩ tử có thể là năng lực của chính mình, sự động viên của bạn bè, tình yêu và sự quan tâm của gia đình,… Nhớ lắm nụ cười của mẹ, lời động viên của cha, hay bàn tay chai sần của bà chờ cháu hân hoan trở về khi làm bài thật tốt… Nếu nghĩ về các bài thi thử chúng ta đã rất thành công, nghĩ về nghĩ bí quyết chiến thắng bản thân mình trong những bài ôn tập mình đã thử sức trên trang web quen thuộc… hay những kinh nghiệm đã sở hữu từ những sẻ chia rất nhiệt tình của nhiều anh chị đi trước sẽ làm cho bản thân mỗi người gia tăng “công lực”. Lối tư duy tích cực này làm cho áp lực thi cử sẽ nhẹ hơn, “chuyện vượt vũ môn” sẽ ít nặng nề hơn.

Ngoài ra, còn một bí kíp nữa mà các sĩ tử cần phải quan tâm đó là nghĩ về một viễn cảnh tươi đẹp. Một chút tưởng tượng về tương lai là ánh sáng của khát vọng mạnh mẽ trong tâm trí. Viễn cảnh được ngồi trên ghế giảng đường, hoặc là một công việc tốt trong tương lai còn tạo ra một động lực và sự hưng phấn rất lớn để các sĩ tử cố gắng hoàn thành tốt chặn đường chông gai này. Đó là cơ chế của ước mơ trong nhân cách sẽ tạo ra những xúc cảm tích cực, các kích thích nội tại giúp cá nhân nỗ lực và quyết chí mạnh mẽ nhất.

Yếu tố tâm lý luôn đóng vai trò rất quan trọng trong việc thi cử. Với các bí kíp trên, hy vọng các sĩ tử sẽ luôn tạo được động lực cho chính mình cũng như tự tin, thỏa mái để có thể giành được chiến thắng trong kỳ thi tuyển sinh sắp đến gần. Hãy luôn tâm niệm rằng, chìa khóa thành công bắt nguồn từ chính bạn và yếu tố nội tâm cùng với sức mạnh tâm lý có ảnh hưởng rất nhiều trong kết quả thi cử của chính bạn.

Huỳnh Văn Sơn 

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *