6 cách giúp giảm lo lắng hiệu quả trước kỳ thi

Làm sao để trẻ có tâm lý thoải mái khi đi thi luôn là vấn đề được phụ huynh quan tâm. Các chuyên gia tâm lý ở Anh vừa tiết lộ một số phương pháp giúp trẻ ghi nhớ tốt thông tin, giảm bớt lo âu khi thi.

1. Có chiến lược ghi nhớ hiệu quả

Muốn làm bài tốt phải nhớ rất nhiều thông tin. Do đó, các em cần phải có những phương pháp và chiến lược ghi nhớ bài học thật tốt, theo The Telegraph.Tuy nhiên, nhiều trường lại không dạy cho các em những phương pháp này. Phụ huy nên tìm hiểu và giúp trẻ thực hành một số phương pháp ghi nhớ hiệu quả.2. Ôn bài trước khi ngủKhoa học từng chứng minh những gì mà chúng ta đọc, tiếp thụ trước khi ngủ là những thông tin mà chúng ta có thể nhớ tốt nhất. Do đó, những đứa trẻ có thể sử dụng lợi thế này để ôn bài trước khi ngủ.3. Kích thích dây thần kinhDây thần kinh phế vị là dây thần kinh giúp kết nối hộp sọ với các cơ quan khác như cổ, ngực, bụng. Chúng ta có thể kích thích dây thần kinh này bằng cách xoa bóp vùng sau ót hoặc hít sâu, thả lỏng cơ thể.4. Ghi nhớ trực quan

Trẻ em thường ghi nhớ thông tin tốt hơn khi nhìn thay vì nghe hay đọc. Hãy giúp các bé ghi nhớ bài học bằng một hình ảnh, bản đồ hay biểu đồ bất kỳ.

5. Học tập trung trong 20 phútNhững đứa trẻ thường chỉ có thể tập trung tốt nhất trong 20 phút. Tuy nhiên, giáo viên dạy ở trường thường kéo dài bài học quá 20 phút. Do đó, cách dạy học tốt nhất cho các bé là cứ 20 phút nên thay đổi phương pháp học.6. Thư giãnViệc lo lắng trước kỳ thi sẽ làm tăng nồng độ cortisol trong máu. Cortisol làm giảm khả năng nhớ lại thông tin. Đây là lý do vì sao nhiều người ngồi chờ vào phòng thi mà có cảm giác như quên tất cả mọi thứ mình đã học.Phụ huynh có thể giúp trẻ thư giãn, yêu cầu viết ra giấy những gì khiến các bé lo lắng trong kỳ thi. Vì thừa nhận nỗi lo sẽ làm giảm tác động tiêu cực của chúng lên tâm lý.

Ngọc Quý/ TNO

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *