GIẢM STRESS: LOẠI BỎ NHỮNG TÚI RÁC TRONG LÒNG

TTO – Rất nhiều những thắc mắc về stress của các doanh nhân đã được giải đáp tại buổi tọa đàm “Stress và những ảnh hưởng từ stress đến doanh nhân” do CLB Doanh nhân 2030 tổ chức chiều 2-10.

451959

72% doanh nhân Việt Nam bị stress

Những câu hỏi xung quanh vấn đề stress và những bệnh do stress gây ra của các doanh nhân đã được tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn và tiến sĩ – bác sĩ Từ Thành Trí Dũng (trưởng đơn vị Nam học, Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM) giải đáp cặn kẽ.

72% doanh nhân Việt Nam bị stress là thống kê của công ty Grant Thornton Việt Nam được tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn đưa ra tại buổi tọa đàm. Nguyên nhân chính là do các doanh nhân luôn bị áp lực về công việc, về thời gian, hoặc đặt các mục tiêu quá cao nhưng không thực hiện được.

Nếu bị stress lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là đối với các nam doanh nhân sẽ dẫn đến bệnh rối loạn cương (giảm hứng thú chuyện chăn gối).

“Stress lâu ngày sẽ ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống hôn nhân. Đối với các nam doanh nhân sẽ có thể dẫn đến tình trạng ngoại tình, còn với nữ doanh nhân thì gia đình sẽ không hạnh phúc” – tiến sĩ – bác sĩ Từ Thành Trí Dũng.

Một nữ doanh nhân kể: vợ chồng cô chung sống hơn 2 năm, nhưng thời gian gần đây, chồng đi công tác xa và lâu ngày. Do có quá nhiều công việc nên quan hệ vợ chồng nhạt dần.

Trao đổi những thắc mắc của nữ doanh nhân này, tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn khuyên, chính người vợ hãy trở thành nguồn hỗ trợ, động viên chồng, vợ phải biết khéo léo, biết quan tâm, chăm sóc mỗi khi chồng đi làm xa về, tránh những cử chỉ, thái độ không hay, vì điều này chỉ làm chồng stress thêm.

Nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến vấn đề giảm hạnh phúc của “quan hệ” vợ chồng, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng đề nghị những ai đã, đang gặp phải vấn đề này thì nên đi đến các chuyên gia để xin tư vấn, đừng vội mua hay uống thuốc bừa bãi, cũng đừng giấu bệnh.

Một nam doanh nhân tâm sự: “Do công việc quá nhiều, lại luôn đặt mục tiêu quá cao, nên tôi luôn bị stress nặng, có phải chỉ có doanh nhân mới bị stress và làm cách nào để giảm stress?”.

Cả tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn lẫn bác sĩ Từ Thành Trí Dũng đều thống nhất câu trả lời; tất cả những ai có lối sống không lành mạnh đều bị stress, để giảm stress hãy sống tích cực, hạn chế bia, rượu, thuốc lá, dành thời gian thư giãn, vui chơi.

Loại bỏ “những túi rác” trong lòng

Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn đưa ra một thử nghiệm nhỏ: trong vòng 30 giây, hãy nhấc một tờ giấy trắng mỏng lên khỏi bàn bằng hai đầu ngón tay và thật bất ngờ khi không ai làm được điều  này.

Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn giải thích: “Do trong lòng các bạn luôn tồn tại quá nhiều việc, quá nhiều vấn đề chưa giải quyết xong, nó giống như những túi rác, lâu ngày những túi rác đó sẽ chất thành một đóng rác to, đây cũng là lúc mà các bạn bị stress”.

451960

Để loại bỏ stress thì không khó, các doanh nhân nên dành một ít thời gian để thư giãn, giải trí bên người thân, soi gương, tán gẫu cùng bạn bè. Tốt hơn nữa là hãy thử viết ra giấy những vấn đề bực tức, những vấn đề chưa giải quyết được, sau đó đem xé mẩu giấy thành nhiều mảnh vụn điều này cũng giống như là loại bỏ “những túi rác” trong lòng.

Kết thúc buổi tọa đàm, hai diễn giả có lời khuyên đến những doanh nhân: “Hãy trân trọng những giây phút hạnh phúc bên gia đình, người thân, dành thời gian thư giãn, tránh những bực tức, lo âu không đáng”.

NGỌC MAI

Theo Tuoitre.vn 

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *