6 điều bạn tuyệt đối không nên làm mỗi sáng thức dậy

Nhiều người trong chúng ta có một số thói quen cực kỳ không tốt sau khi ngủ dậy, có nguy cơ phá hoại cả một ngày làm việc của bạn.

 

Mỗi buổi sáng, việc đầu tiên bạn làm sau khi mở mắt là gì? Kể ra thì nhiều lắm: đánh răng, rửa mặt, trước đó thì vươn vai, tắt đồng hồ báo thức…

Tuy nhiên, trong số này có những thói quen cực kỳ phổ biến, gần như ai cũng làm, nhưng thực ra lại là sai lầm. Chúng sẽ biến một ngày của bạn trở thành thảm họa, công việc không xuôi, hiệu quả cũng không cao luôn.

Tóm lại, đừng làm 6 điều sau đây.

1. Lạm dụng nút “hoãn báo thức”

Cái nút hoãn báo thức (Snooze) tưởng như là một phát kiến vĩ đại, khi cho phép chúng ta có thêm tới 9 phút để níu kéo giấc mộng vàng.

Tuy nhiên đối với các chuyên gia, cái nút này thực sự là một tối kiến. Khoảng thời gian 9 phút này đủ để cho chúng ta chìm lại vào giấc ngủ, nhưng không đủ để hoàn tất một chu kỳ ngủ hoàn chỉnh. Kết quả, bạn sẽ thức dậy với tâm thế cực kỳ muốn… làm biếng, cơ thể thì mỏi mệt vô cùng.

2. Cuộn tròn trên giường mỗi sáng

Thay vì thức dậy thì cuộn tròn như những chú mèo mỗi sáng là một thói quen khó bỏ của nhiều người. Chẳng biết sao, nhưng cảm giác co ro dụi dụi co quắp trong chăn, nhất là trong tiết trời se lạnh đem lại cảm giác… sướng khó tả.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, dù bạn chưa thức dậy ngay, hãy thực hiện tư thế duỗi căng tay chân khi còn nằm trên giường. Đó là cách giúp bạn thư giãn cơ bắp, nhằm chuẩn bị cho một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Trong khi đó, tư thế cuộn tròn kia tưởng là sướng, nhưng các khảo sát chỉ ra rằng nó khiến chúng ta thấy mệt mỏi và buồn ngủ hơn.

3. Tham công tiếc việc, check mail mỗi sáng

Nhiều người việc đầu tiên khi thức dậy chẳng phải là đánh răng, mà là chộp ngay lấy điện thoại, tay lướt lướt check email.

Thế nhưng, việc này hóa ra chẳng đem lại lợi lộc gì cả. Đầu tiên, nó sẽ khiến bạn xao nhãng và chẳng đủ thời gian để thực hiện những việc quan trọng hơn vào buổi sáng – đánh răng, rửa mặt và… đi WC.

Thay vào đó, hãy mở cửa sổ ra cho nắng sớm vào nhà, và để nguyên chăn gối đấy. Lũ bọ sống trong ga giường không chịu được ánh nắng – chúng sẽ mất sạch nước và chết khô.

5. Uống cafe sáng

Nếu bạn là một trong những người thuộc team cafe sáng, đây là lúc bạn cần suy nghĩ lại về thói quen này.

Các chuyên gia cho biết, khoảng thời gian từ 8 – 9h sáng là lúc cơ thể sản sinh ra một lượng lớn cortisol – hormone có tác dụng củng cố và sản sinh năng lượng. Nếu như uống cafe trước khoảng thời gian này, lượng cortisol sản sinh ra sẽ tụt thảm hại, khiến bạn trở nên thiếu sức sống.

6. Ngủ khi rèm cửa buông xuống

Đồng hồ sinh học trong cơ thể của chúng ta rất nhạy cảm với ánh sáng và bóng tối. Nếu như ngủ mà buông rèm, bạn sẽ thức dậy trong điều kiện ánh sáng rất tối.

Nhưng như vậy thì sao? Các chuyên gia cho biết não bộ khi đó sẽ bị lẫn lộn giữa sáng và tối, để rồi vô tình trở nên buồn ngủ hơn.

Nguồn: Bright Side

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *