Cài thêm niềm vui

Plato từng nói rằng những việc bạn làm cũng nên là… trò chơi của bạn. Không phải như thế để coi nhẹ nó, mà là để bạn có nhiều hứng thú như khi bạn chơi vậy.

Một số nhân viên hàng không đã rất coi trọng lời khuyên này và thực hiện nó một cách nghiêm túc. Sau khi máy bay hạ cánh, một nhân viên phi hành đoàn của hãng Delta đã hào hứng tuyên bố:

– Cảm ơn quý khách đã bay chuyến bay hạng thương gia của hãng hàng không Delta. Chúng tôi hy vọng quý khách đã thích thú với việc tạo cơ hội làm ăn cho chúng tôi cũng như chúng tôi đã thích thú với việc chuyên chở quý khách.

Đó là một nhân viên phi hành đoàn đã biết biến công việc thành trò chơi vui của mình. Không biết có phải không, nhưng tôi cứ có cảm giác đó cũng chính là cô nhân viên trên chuyến bay, mà khi hành khách chuẩn bị ra khỏi máy bay, đã thông báo:

– Quý khách nào hoặc chen lấn, hoặc quá chậm trễ, sẽ bị mời ở lại lau dọn máy bay.

Một nhân viên bảo hiểm người Anh sau khi đọc bản tường trình của một khách hàng bị tai nạn giao thông nhẹ, đã viết báo cáo gửi lên cấp trên: “Khách hàng đã đi chậm lại, nhưng giao thông lại ở trạng thái tĩnh hơn mức khách hàng tưởng tượng”. Ai cũng biết là giao thông có thể khiến người ta stress đến mức nào, nhưng đọc bản báo cáo trên thì không ai không bật cười.

Hay một nhân viên khác cũng báo cáo lên cấp trên về trường hợp khách hàng của mình cần bảo hiểm, ngắn gọn như sau: “Kính chắn gió bị vỡ. Nguyên nhân chưa xác định. Có lẽ do một thế lực siêu nhiên”. “Thế lực siêu nhiên” thì nghe có vẻ đáng lo, nhưng thực tế đó chỉ là một cơn bão xảy ra buổi đêm.

Trước khi trở thành diễn viên, Ray Liotta đã làm việc ở một… nghĩa trang. Ông thường hài hước nhớ lại: “Tôi không hiểu sao bây giờ mọi người đứng ở dưới và nhìn thấy tôi trên sân khấu thì cứ hò reo ầm ỹ, chứ trước đây, ở nơi tôi làm việc, cũng có hàng trăm người phía bên dưới tôi, và tất cả đều im lặng như tờ”. Công việc trước đó của ông rõ ràng chẳng phải là thú vị gì, nhưng qua lời ông kể như vậy, thì nghe đã nhẹ nhõm đi hơn nửa.

Tôi có hai người bạn làm trong ngành Y tế. Cô bạn tôi là một dược sĩ, còn chồng cô ấy là nhân viên kinh doanh cho một công ty dược. Khi gặp họ lần đầu, tôi hỏi họ làm nghề gì. Anh chồng cười toe toét:

– Cô ấy làm ra thuốc, còn tôi phải cố gắng mà bán chúng.

Chắc hẳn không ai không thích cái ý tưởng gài một chút “trò chơi” vào những việc mình đang làm. Chắc chắn bạn sẽ thích khi gặp một người nói về công việc của mình, về những việc mình đang làm với rất nhiều cảm hứng và lạc quan. Và một trong những lợi ích to lớn của việc này là: khi những gì chúng ta đang làm mà có thêm cả niềm vui, thì chúng ta sẽ thích nó hơn. Và khi chúng ta thích nó hơn, thì chúng ta sẽ làm tốt hơn. Bất kể việc gì cũng vậy.

Bạn đã cài thêm niềm vui vào những việc mình làm chưa?

Steve Goodier Thục Hân dịch 

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *