Chung Ju Yung: “Mình không thể thua con rệp”

Đây là một câu chuyện rất thú vị của Chung Ju Yung, người sáng lập tập đoàn Hyundai. Chuyện chỉ kể về những con rệp nhưng gợi mở nên nhiều bài học đáng suy ngẫm.

“Chính nỗ lực của chúng ta trong cuộc sống mới quyết định việc thành công hay thất bại mà thôi”, Chung Ju Yung, sáng lập tập đoàn Hyundai.

Ngày xưa ở thành thị và nông thôn, rệp nhiều vô kể. Hồi còn làm dân lao động ở bến cảng, tôi đã trọ ở một nơi đúng là thiên đường cho rệp trú ngụ. Rệp nhiều đến mức không thể ngủ được dù rằng cơ thể đã rã rời sau một ngày làm việc nặng nhọc.

Một hôm chúng tôi nghĩ ra cách leo lên bàn ăn ngủ để tránh rệp, nhưng chưa được bao lâu thì rệp lại kéo nhau lên theo chân bàn cắn người. Chúng tôi lại tìm cách khác, lấy mấy cái bát đổ đầy nước vào rồi kê vào bốn chân bàn, rệp trèo lên sẽ rơi vào bát nước mà chết đuối. Thế nhưng cũng chỉ ngủ yên được một hai ngày. Rệp lại bắt đầu xuất hiện và cắn chúng tôi.

Vừa bực mình vừa ngạc nhiên, chúng tôi bật đèn tìm hiểu xem lũ rệp làm cách nào mà có thể tránh được bát nước. Hay là chúng leo lên tường, rồi lên trần nhà và tìm chỗ có người để rơi xuống?

Đúng vậy, lũ rệp đã vượt qua trở ngại là bát nước, toàn tâm toàn lực cố gắng và đạt được mục tiêu mình mong muốn…

Nhưng thật ra không phải vậy. Vì không tìm kiếm nên mới không thấy có đường khác mà thôi.Vì không nỗ lực tối đa như những con rệp nên không thể tìm thấy phương pháp nào khác.Những lúc khó khăn tôi lại nhớ đến chuyện về con rệp. Đến con rệp khi nỗ lực hết sức cũng thành công, chẳng lẽ mình là con người mà không làm đươc ư!? Con người khi rơi vào những hoàn cảnh khốn cùng thường hay nói những lời tuyệt vọng như “không còn con đường nào khác”.

Chính nỗ lực của chúng ta trong cuộc sống mới quyết định việc thành công hay thất bại mà thôi. Nỗ lực đó thể hiện ở việc gặp dịp tốt không bỏ lỡ và gặp lúc khó khăn thì không xem đó là rủi mà cố gắng vượt qua để tiến bước.

Người lười nhác hay đổ lỗi cho số phận, đến khi gặp cơ hội cũng do lười nhác mà để cơ hội trôi qua, để rồi sống mà suốt đời chẳng có chút may mắn nào. Với tôi, mỗi khi gặp việc khó khăn, tôi lại nhớ đến bài học về sự nỗ lực của con rệp. Nhìn thấy những người gặp khó khăn chẳng đáng là bao mà đã thất vọng và thu mình lại, chẳng hiểu sao tôi cứ nghĩ “người mà cũng không bằng con rệp”.

~ Tự truyện của Chung Ju Yung, sáng lập tập đoàn Hyundai, lược trích từ sách Không bao giờ là thất bại, tất cả chỉ là thử thách – NXB Trẻ ~

Chung Ju Yung sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo khó, đông con (8 người con trong đó ông là con trưởng). Với tuổi thơ cơ cực và ba lần trốn chạy thất bại khỏi gia đình bất thành nhưng ông chưa bao giờ từ bỏ khao khát được thoát khỏi nghèo khó, vươn lên, thay đổi chính cuộc đời mình ở chốn quê nghèo của xã hội nông thôn Hàn Quốc những năm 1930. Ông đã bắt đầu sự nghiệp của mình với một ý chí sắt đá.

ST

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *