Đàn ông nên làm gì để có thời gian cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình?

Làm thế nào để cân bằng giữa sự nghiệp và sở thích cá nhân cũng như nghĩa vụ đối với gia đình mà vẫn có thời gian trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống?

Đàn ông nên làm gì để có thời gian cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình?

 

Đặt thứ tự ưu tiên thật rõ ràng và cụ thể

Đừng lên lịch trước cho những việc vặt hàng ngày, thay vào đó hãy liệt kê những việc cần làm nhất rồi mới lên thời gian biểu cụ thể. Hãy nghĩ đến những điều bạn cho là quan trọng trong cuộc sống và những thành quả bạn muốn đạt được, sau đó tự nhắc nhở bản thân tuân thủ nghiêm ngặt lịch trình.

Khi lên thời gian biểu, bạn nên tự hỏi những hoạt động đó có phản ánh được những giá trị mà bạn hướng đến hay không. Tóm lại, việc đặt các công việc ưu tiên một cách rõ ràng sẽ giúp bạn giảm tối đa thời gian lãng phí trong ngày.

Hạn chế thời gian ngồi nhìn vào màn hình

Những hoạt động giải trí gắn chặt với máy móc như lướt net, xem TV, kiểm tra Facebook thực ra đang ngốn nhiều thời gian hơn bạn tưởng! Thay vì tìm kiếm những mẩu chuyện cười trên mạng, bạn nên nói chuyện với những người vui tính và tích cực, điều đó làm đầu óc bạn sảng khoái và nhanh nhạy hơn. Bên cạnh đó, mỗi ngày hãy dành khoảng 20 phút để làm những gì bạn yêu thích và cảm thấy có ý nghĩa. Thể chất và tinh thần của bạn chắc hẳn sẽ thay đổi tích cực, giúp bạn thấy cân bằng hơn trong cuộc sống.

Đặt ra các ranh giới rõ ràng

Mặc dù điều này rất khó thực hiện, nhưng nếu không có gì quá cấp bách, bạn hãy cố gắng rạch ròi giữa việc gia đình và việc công ty. Cụ thể hơn, hãy tập trung hoàn thành mọi công việc trước giờ tan sở, như vậy bạn sẽ không phải mang việc về nhà làm và sẽ có trọn vẹn thời gian bên gia đình. Khi đã ở nhà, bạn nên ngừng kiểm tra email công việc. Bên cạnh đó, hãy thu xếp đi chơi mà không bị các deadline làm phiền ít nhất một lần một tuần.

Giữ gìn và duy trì những mối quan hệ tốt

 

Đừng tự biến mình thành “cỗ máy đa năng”, điều này sẽ khiến bạn sớm cảm thấy quá tải. Hãy san sẻ công việc của mình với những người thân hay đồng nghiệp của bạn. Muốn làm được như thế, bạn cần bồi đắp những mối quan hệ tốt đẹp dù ở công sở hay trong gia đình. Nên nhớ rằng khi cảm thấy quá áp lực, hãy giải quyết theo hướng tích cực chứ đừng trút giận lên người bên cạnh vì điều này chỉ khiến cho bạn mất đi những nguồn trợ giúp hữu ích mà thôi.

Tận dụng chính sách của công ty

Hiện nay nhiều công ty đã áp dụng những chính sách làm việc linh hoạt, cho phép nhân viên được dành 1 ngày làm tại nhà, tự xây dựng lịch làm việc hoặc có tuần làm việc rút gọn. Vì vậy, hãy tìm hiểu xem công ty bạn có áp dụng những chính sách đó hay không. Tốt nhất, bạn nên trao đổi với người quản lí của mình hoặc đề xuất một thời gian biểu tối ưu giúp bạn cân bằng thời gian cho công việc và cuộc sống riêng. Hãy chỉ ra những lợi ích mà bạn sẽ đem lại cho công ty khi có được cảm giác cân bằng và thoải mái.

Đi ngủ và thức dậy đúng giờ

Điều này nghe thật trẻ con, nhưng thật ra thói quen “câu giờ” trước khi đi ngủ (đọc ráng vài trang sách, xem nốt một bộ phim) sẽ làm bạn ngủ không đủ giấc và cảm thấy mệt mỏi vào sáng hôm sau. Một cơ thể thiếu tỉnh táo sẽ khiến bạn làm việc chậm chạp hơn, do vậy tốn thời gian nhiều hơn cho cùng một công việc. Thiết lập khung giờ hợp lí cho những sinh hoạt cá nhân là cách bạn vừa tận hưởng lành mạnh buổi tối của mình, vừa chuẩn bị sẵn sàng cho ngày làm việc kế tiếp.

Đạt được sự cân bằng giữa công việc và gia đình cũng như cuộc sống cá nhân trong một xã hội bận rộn là việc không dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn chịu khó áp dụng những bí quyết nho nhỏ một cách nghiêm túc, chắc hẳn bạn sẽ tạo ra sự thay đổi lớn trong lối sống của mình, từ đó có nhiều thời gian hơn để chăm sóc bản thân và vun đắp cho cuộc sống riêng mà vẫn phát triển được sự nghiệp của bạn.

 

Theo Thời Đại

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *