Đồ chơi tình dục trong cuộc trốn chạy – Kỳ 8: Sex toy khiến con người và xã hội hỏng đi?

(TNO) Người sử dụng sex toy dễ nảy sinh tâm lý lạm dụng do công suất của “máy móc” luôn vô tận. Liệu sex toy liệu có phải toàn là những điểm hại hay khiến con người và xã hội hỏng đi?


 Đồ chơi tình dục bị lực lượng chức năng TP.Hà Nội phát hiện

Là một chuyên gia tâm lý, PGS – TS Tâm lý học Huỳnh Văn Sơn, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam có nhiều góc nhìn về câu chuyện đồ chơi tình dục. Ông Huỳnh Văn Sơn có bài viết chia sẻ cùng Thanh Niên Online.

Sex toy không còn là chuyện quá xa lạ với một bộ phận của giới trẻ. Không chỉ thế, những anh chị trung niên và thậm chí cả một vài “bô lão” có tuổi vẫn thử nghiệm dù chỉ… vài lần! Có cung ắt có cầu. Nhưng thời quảng cáo mang tính khiêu khích cũng có thể diễn ra theo hướng: cung quá hấp dẫn, cầu đành chạy theo. Những lời chào mời vô cùng hấp dẫn xuất hiệt nhan nhản trên các trang web chuyên kinh doanh những “món hàng” nhạy cảm này dù chưa được cấp phép. Người thật không thể bì được với búp bê máy; trong khi phần lớn “cậu nhỏ” của các quý ông đều khiêm tốn về kích thước, bao cao su đôn dên (loại “thằng nhỏ giả”) làm cho “cậu nhỏ” to ra và dài hơn…, đó là những lời rao có phần vừa khêu gợi, vừa kích thích cư dâng mạng.

Công tâm

Thực ra những lý giải hay những đánh giá về sex tuy cũng như là sự lựa chọn sex toy cho cá nhân cần phải cẩn trọng. Đó chính là nhu cầu mang tính cá nhân và chuyện đặc thù của mỗi người. Đó là chưa kể việc nghiên cứu chuyên sâu về sex toy dưới quan điểm đạo đức hay “luân lý” hiểu theo nghĩa cá lẻ sẽ hoàn toàn thiếu tính thuyết phục. Công tâm là yêu cầu chúng ta cần xác lập khi đề cập đến vấn đề này…

Những thống kê trên bình diện hành vi lựa chọn và hành vi sử dụng xoay quanh một vài nguyên nhân chính.

Thứ nhất: Ở con người, khi bản năng trỗi dậy, nhu cầu tình dục xuất hiện; một số người thích tò mò, khám phá. Nam giới vẫn chiếm tỉ lệ khá đáng kể. Hay có một số người thích dùng các dụng cụ đó để khám phá những cảm giác lạ ở vùng kín của mình.

Thứ hai, do ảnh hưởng của phim sex đến định hướng hành vi cá nhân. Trong phim sex, cũng có biểu tượng sử dụng nhiều sex toy, và phần đông các bạn trẻ bị ảnh hưởng từ luồng thông tin này và bắt chước theo có phần chủ quan và cảm tính.

Thứ ba, sự hẫng hụt và nhu cầu trở thành người điêu luyện hay có nội lực đáng “nể” trong chuyện này hay mình là người hiện đại, một số cá nhân lại chọn nó để cầu may.

Thứ tư, một số cặp đôi không có con hay không thể có con thì một mặt họ lại rất quan trọng chuyện gối chăn nên phải “hết mình” hoặc đó là cuộc hôn nhân không tình dục nên sex toy có thể xuất hiện một cách tự nhiên…

 Đồ chơi tình dục 3
Đồ chơi tình dục 2
Cần có cái nhìn công tâm về mặt lợi và hại của đồ chơi tình dục

Liệu sex toy liệu có phải toàn là những điểm hại hay khiến con người và xã hội hỏng đi? Thực tế cho thấy, xét trên bình diện Tình dục học thì sex toy cũng có tác dụng nhất định trợ giúp cho những người đồng tính luyến ái hay những người có hoàn cảnh đặc biệt không có khả năng thỏa mãn tình dục. Hoặc giả đó là những trường hợp hôn nhân không tình dục xảy ra ở một số cặp đôi vì những lý do bất khả kháng.

Ngoài ra, những “cặp đôi” không thể hòa hợp trong “chuyện ấy” cũng có thể sử dụng để “cải thiện tình hình”. Đây cũng là một trong những hành vi tình dục khá “an toàn”. Nếu sử dụng sex toy vào một mục đích, nhu cầu chính đáng với mức độ vừa phải có thể giúp thăng hoa cảm xúc, giữ gìn, phát triển tình cảm tốt đẹp. Đây chính là những mặt tích cực của sex toy mang lại trong thực tế mà không ai có thể phủ nhận.

Bình tĩnh

Tuy nhiên, việc gì cũng có hai mặt của nó, nếu không có kiến thức về tình dục, cũng như lạm dụng những công cụ hỗ trợ này sẽ dẫn đến sự lệch lạc về tình dục, lối sống bệnh hoạn gây hậu quả khôn lường.

Nhiều bạn trẻ tâm sự: “Lúc đầu thấy mấy thứ “giả” ấy cũng ngạc nhiên lắm, tò mò muốn thử cho biết…”. Ảnh hưởng đầu tiên của sex toy có thể nhận thấy là việc tốn tiền bạc, thời gian. Thực ra, giá của những món đồ sex toy này cũng không quá cao nên teen không quá khó để mua được một món đồ sưu tầm loại rẻ tiền, chứ còn “hàng sang” thì phải dành cho các “đại gia” chịu chơi. Tuy nhiên, nó cũng có thể ngốn tới tất cả tiền tiêu cả tháng của teen, không chỉ vậy đó cũng chỉ là những vật vô tác dụng, chẳng làm gì được ngoài tác oai tác quái, tạo dựng hình tượng xấu trong mắt mọi người.

Nguy hiểm hơn là những món sex toy không rõ nguồn gốc, không có tiêu chuẩn nào về y tế và vệ sinh, sự thiếu kiềm chế và thao tác “máy” quá khích có thể dẫn đến trầy xước, xuất huyết, thậm chí tổn thương không thể hồi phục của cơ quan sinh dục và sinh sản. Đây là hậu quả nguy hiểm bất cứ người nào lạm dụng sex toy đều có thể gặp phải. Thế nhưng có những hậu quả lại đáng sợ hơn đáng tiếc.

Là một giám đốc nhân sự của một công ty. Ng. “tậu” cho mình vài dụng cụ cần thiết trong một lần đi Hồng Kông. Là trai tân (theo nghĩa giản đơn của nó) nên Ng. cũng muốn thử cho biết… Loại máy “Sk” của Thái làm cho Ng. quen dần… Ba năm quen dần với cảm giác ấy, sau ba tháng cưới vợ, Ng. và vợ ly hôn… Vì cô ấy không thể làm kiểu máy và như máy…. Vợ thì vừa giận, vừa xấu hổ, vừa ghen… quá điên với cái máy dù biết mình rỗi hơi… Chị cũng không thể chấp nhận.

Đồ chơi tình dục 4

Đồ chơi tình dục 5
Đồ chơi tình dục được bày bán trong nhiều shop mua bán dưới danh nghĩa công cụ hỗ trợ ở TP.Hà Nội – Ảnh: Nguyễn Tuấn

Quen cảm giác, khó điều chỉnh hành vi, căng thẳng, lo lắng… là những hệ lụy về mặt tâm lý đáng kể nếu đã chọn “sex toy” làm người bạn đồng hành…

Thực tế minh chứng khi sử dụng sextoy, cá nhân dễ mất đi tính tự chủ, chỉ dựa dẫm vào sex toy như một công cụ thỏa mãn tình dục của mình. Người sử dụng sex toy dễ nảy sinh tâm lý lạm dụng do công suất của “máy móc” luôn vô tận. Hơn nữa, việc tìm kiếm cảm giác quá dễ dàng sẽ làm cùn, làm mòn, nhàm chán sự hứng khởi gối chăn. Thậm chí, sinh ra sự lười biếng cho một mối quan hệ “đúng tự nhiên” dễ dẫn đến mất cảm giác thật một cách vĩnh viễn nếu không có “máy móc” hỗ trợ. Và điều gì xảy ra nếu quan hệ vợ chồng cứ có một kẻ thứ ba dù biết “người tình” ấy không bằng xương bằng thịt…

Tuy vậy, sex toy trong một số trường hợp đặc biệt có những tác dụng, những mặc tích cực nhất định. Việc sử dụng sex toy trong cuộc sống hằng ngày cũng có thể chấp nhận tùy vào từng trường hợp cụ thể. Như với những trường hợp bất khả kháng, sex toy trở thành sự lựa chọn của một số cá nhân, cặp đôi khi một trong hai người có những khó khăn nhất định trong cuộc sống gối chăn. Đó là những tổn thương thực thể, những rối loạn về hành vi tình dục tạm thời hay thứ phát nên sex toy trong một số trường hợp lại là “cứu cánh”. Trong một chừng mực nhất định, người bạn này dù không hoàn toàn có thể là bạn thân nhưng lại có thể trở thành người bạn “share phòng” tạm thời… Lẽ đương nhiên, còn cả những trường hợp khác: vợ có thai, trong giai đoạn sanh con, người vợ bị stress, chồng công tác xa hay thậm chí ở nước ngoài… Điều cần thực sự chú ý là sex toy không thể thay thế con người.

Cần có hậu

Việc sử dụng sex toy là một thực tế. Nhưng trước những ảnh hưởng nhất định và đa chiều của nó, dù chưa hẳn hoàn toàn tiêu cực đến đời sống của con người nhưng hệ lụy nếu “lệ thuộc” vào nó là dễ thấy. Việc sử dụng sex toy – nếu có cần nhất là cần nhắc và suy ngẫm cũng như bản lĩnh. Đến được, liệu có thể đi được? Cầm lên, liệu có thể bỏ xuống? Câu hỏi này không dễ trả lời.

Thế nhưng, nếu sex toy trở thành một “yếu tố” hay một “công cụ” tạm thời thì cũng không nên quá khắt khe. Cũng không nhất thiết phủ lên hành vi sử dụng sex toy bằng phạm trù luân lý, đạo đức mang tính phổ quát để đánh giá hay phán quyết. Nếu tình dục là vấn đề riêng tư và có phần cá nhân thì việc sử dụng những “dụng cụ hỗ trợ tình dục” là vấn đề thuộc về phạm trù cá thể. Không thể đánh đồng mọi cá thể và vì vậy, sự cảm thông cho một vài trường hợp là có thể chấp nhận. Tuy nhiên, những hành vi lệ thuộc hay phụ thuộc quá mức, những hành vi trục lợi hay có mưu đồ cá nhân xoay quanh việc sử dụng sex toy là những hành vi thiếu tính nhân văn.

PGS – TS Tâm lý học Huỳnh Văn Sơn
Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *