Đừng bán lương tâm vì tình yêu mù quáng

Từ câu chuyện thảm sát 6 người vì trả thù tình ở Bình Phước, PGS Huỳnh Văn Sơn cho rằng, khi yêu, các bạn trẻ hãy học cách dừng lại trước khi quá muộn.

“Trong vụ thảm sát 6 mạng người xảy ra ở Bình Phước vừa qua, không gì có thể biện minh cho hành vi tàn độc. Hận tình ư? Không phải. Đó không phải tình yêu. Đó là sự thiếu lương tâm, tàn nhẫn, sẵn sàng xuống tay với cả những người mình từng sống chung như gia đình”.

PGS. TS Huỳnh Văn Sơn – Phó Chủ tịch Hội Tâm lý Xã hội Việt Nam – nói như vậy khi mở đầu về câu chuyện buồn ở Bình Phước.

Hai nghi can vụ thảm sát ở Bình Phước
Hai nghi can vụ thảm sát ở Bình Phước.

Trao đổi với PV, ông Sơn cho rằng, việc Nguyễn Hải Dương nhận ra tay sát hại 6 người thân trong gia đình của bạn gái vì bị ngăn cấm một lần nữa đánh lên tiếng chuông cảnh báo về tình yêu mù quáng trong các bạn trẻ.

“Trải qua nhiều năm tư vấn tâm lý về tình yêu – hôn nhân – gia đình, đây là trường hợp đầu tiên tôi thấy buồn nhất. Nó cũng cho thấy việc đáng báo động trong một bộ phận giới trẻ, sẵn sàng trả thù tình sau chia tay bằng cách của giang hồ”, ông Sơn nói.

TS tâm lý này cũng nhớ lại, cách đây không lâu, cũng vì chia tay trong tình yêu, nữ sinh 15 tuổi Đồng Nai đã phải tìm đến cái chết, sau khi bạn trai tung clip “nóng” lên mạng.

Rồi còn nhiều vụ việc đau lòng nữa mà người trẻ mượn danh nghĩa tình yêu để biện hộ cho những hành động phi nhân tính.

TS Sơn cho rằng, mỗi cá nhân, đặc biệt là các bạn trẻ nên tỉnh táo trong tình cảm nam – nữ. Cần hết lòng nhưng phải nghiêm túc và chịu trách nhiệm nếu đã xác lập mối quan hệ. Chính sự cân nhắc và lựa chọn yêu đương sẽ làm cho mỗi con người biết bảo vệ sự an toàn của chính mình, cũng như người thân.

“Đừng vì một cuộc tình mà bán rẻ lương tâm và quên đi trách nhiệm của bản thân. Cũng đừng để mình quá lệ thuộc cảm xúc đã qua, vào sự ghen tuông, ích kỷ… để còn giữ được tính người. Đó cũng là cách ứng xử khôn ngoan vì mình và cả người khác” – PGS đưa ra lời khuyên trước thực trạng nhiều vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra liên quan tình cảm của giới trẻ.

Nhà tâm lý này cũng cho rằng, vụ án đau lòng trên một lần nữa cho thấy, hãy biết dừng lại một cách có văn hóa trong tình yêu. Đừng biến mình thành nô lệ của tình cảm để rồi tự đẩy vào hố sâu của sự độc ác.

Trước vụ án mạng đặc biệt quan trọng này, các bậc cha mẹ không khỏi lo lắng về chuyện tình cảm của con mình.

“Chúng tôi tất bật lo làm ăn, dạy điều hay lẽ phải cho con, quan trọng là chúng có tiếp thu và thực hiện hay không. Tôi nghĩ ý thức vẫn là điều đặt lên hàng đầu” – Chị Đỗ An (có con gái 19 tuổi, ngụ quận 9, TP HCM) cho biết.

“Bài học đau thương này là lời nhắc nhở cho tất cả các bạn trẻ phải biết vâng lời cha mẹ nếu không muốn vướng vào rắc rối” – chị nói.

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *