GIAO TIẾP THẾ NÀO ĐỂ THÀNH CÔNG?

TTO – Nếu trước mắt bạn là một tờ giấy trắng có một vệt mực nhỏ, bạn sẽ nhìn thấy gì? Tờ giấy trắng hay vệt mực? Nếu bạn chưa có kinh nghiệm như yêu cầu của nhà tuyển dụng, liệu bạn có thể trở thành người được lựa chọn?

339286

Nếu bạn là người đầu tiên truyền đi một thông điệp, liệu người tiếp nhận thông điệp thứ 20 có nhận được nội dung giống với ban đầu? Đó chỉ là ba trong số khá nhiều bài tập nho nhỏ giúp gần 1.000 SV TP.HCM tiếp cận với những bí quyết để giao tiếp thành công.

Đừng để cái tôi sắc nhọn của mình làm đau người khác

Hai diễn giả của chương trình “C2S – Communication to success – Giao tiếp để thành công” (diễn ra tối 5-6-2009 tại hội trường ĐH Kinh tế TP.HCM do Công ty cổ phần sách Thái Hà và CLB nghiên cứu kinh tế trẻ YoRE Trường ĐH Kinh tế TP.HCM phối hợp tổ chức): TS tâm lý học Huỳnh Văn Sơn – Trưởng bộ môn Tâm lý học trường Đại học Sư phạm TP.HCM và TS Nguyễn Mạnh Hùng – giám đốc Công ty cổ phần sách Thái Hà – đã mang đến những phần trình bày nhiều cảm xúc.

TS Nguyễn Mạnh Hùng khởi động bằng một nhận định: “Với nhiều người, khoảng cách giữa kỹ năng chuyên môn và kỹ năng giao tiếp vẫn còn tương đối xa”.

TS Huỳnh Văn Sơn mang đến tờ giấy trắng có một vệt mực nhỏ và câu hỏi “Bạn nhìn thấy gì?”. Các bạn trẻ lần lượt trả lời: một vệt mực, một chiếc lá, một giọt nước, thậm chí có bạn còn “bay bổng”: thấy cả… thế giới.

Trò chơi dừng lại khi TS Huỳnh Văn Sơn đưa ra đáp án: tờ giấy trắng. Thông điệp vỡ ra từ trò chơi nhỏ rất đơn giản: khi cái tôi quá lớn, chúng ta sẽ chỉ nhìn thấy những điều nhỏ như vệt mực mà không thấy những điều lớn hơn như một tờ giấy trắng, hãy tập thể hiện cái tôi nhưng cũng đừng quên tập bào mòn cái tôi ấy khi cần thiết để hòa hợp với mọi người xung quanh, để làm việc nhóm hiệu quả nhất. Và thể hiện cái tôi hợp lý là bí quyết quan trọng để giao tiếp thành công.

TS Huỳnh Văn Sơn nhấn mạnh: “Học cách chấp nhận cái tôi của nhiều người là yếu tố quan trọng trong giao tiếp, trong hợp tác. Để làm được điều đó, bạn phải hiểu rõ bạn là ai và chấp nhận cái tôi của người khác trong sự cọ xát, tương tác với cái tôi của bạn. Đừng để cái tôi sắc nhọn của mình làm đau người khác”.

Cảm xúc thật trong giao tiếp là điều được hai diễn giả nhấn mạnh. TS Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Điều đầu tiên để giao tiếp thành công là không nói dối, là có cảm xúc thật trong chính trái tim của bạn”.

Mở rộng thêm vấn đề, TS Huỳnh Văn Sơn đúc kết các yếu tố cần có để giao tiếp thành công: “Hãy nói bằng cả trái tim chân thành của mình, hãy sử dụng sự sáng suốt của cái đầu và sự biểu cảm của đôi tay hay nói rộng ra là ngôn ngữ cơ thể”.

Nói là bạc, im lặng là vàng, lắng nghe là kim cương

Một trò chơi nhỏ truyền thông điệp, TS Huỳnh Văn Sơn đã làm nhiều bạn trẻ thú vị.

Sau khi truyền qua khoảng 20 người, thông điệp “méo” gần như hoàn toàn so với ban đầu. Vui, thú vị và điều quan trọng nhất để suy ngẫm là chúng ta đã lắng nghe như thế nào.

TS Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Kỹ năng lắng nghe là kỹ năng dùng nhiều nhất nhưng chúng ta lại được học ít nhất. Nếu chỉ nghe bằng tai thôi thì chưa đủ, bạn cần lắng nghe bằng tất cả giác quan của mình, lắng nghe bằng mắt, bằng mũi, bằng cả trái tim và cái tâm của bạn. Làm được như vậy bạn sẽ nghe được rất nhiều và sẽ thành công không ngờ”.

TS Huỳnh Văn Sơn nhắc đến yếu tố ngôn ngữ không lời: “Giao tiếp phi ngôn ngữ chiếm đến 55% hiệu quả trong giao tiếp. Chính vì vậy để giao tiếp thành công, chúng ta cần không ngừng học từ những chuyện tưởng như rất nhỏ như cách đứng, ngồi, bắt tay, chào, cười…”.

Giọng điệu, âm sắc cũng sẽ giúp bạn tạo thiện cảm cho người đối diện khi giao tiếp. Một SV bày tỏ lo lắng về chất giọng không hay của mình sẽ ảnh hưởng tới việc giao tiếp. TS Huỳnh Văn Sơn tư vấn: “Không phải ai sinh ra cũng có được chất giọng hay. Và để có được điều ấy bạn cần qua luyện tập, cứ kiên trì luyện tập từng bước một và kết hợp với nhiều yếu tố khác thì bạn có thể thành công”.

Giao tiếp thế nào để thành công là câu chuyện dài và luôn thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Một thông điệp khác cũng được đúc kết từ buổi giao lưu là hãy kiên trì học giao tiếp mọi lúc mọi nơi bởi đó luôn là bài học dài.

TRUNG UYÊN thực hiện

Theo Tuoitre.vn ngày 06/06/2009

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *