Hai mươi lần, và sẽ thuộc về bạn mãi mãi

Một cô giáo đang giảng bài về thói quen nói với cả lớp: “Bất kỳ thứ gì mà các em lặp lại đến lần thứ 20 thì sẽ mãi mãi thuộc về các em”. Từ phía cuối lớp có tiếng thì thầm: “Sarah, Sarah, Sarah…”.

Tất nhiên, điều mà thực ra cô giáo muốn nói đến là bất kỳ hành vi nào, nếu được lặp lại đủ thường xuyên, thì cũng sẽ trở thành thói quen.

Học giả người Hà Lan Desiderius Erasmus từng nói: “Một chiếc đinh được nhổ ra [và thay thế] bởi một cái đinh khác. Thói quen được vượt qua bởi thói quen”. Tức là, ông cho rằng nói “không” với một thói quen xấu là chưa đủ. Mà chúng ta phải cố gắng thay thế nó bằng một thói quen tốt khác. Lặp lại mẫu hành vi này 20 lần… và nó sẽ thuộc về bạn.

Nếu bất kỳ hành vi nào, dù xấu hay tốt, được lặp lại đủ thường xuyên, thì nó sẽ trở nên mạnh mẽ và bền vững hơn. “Thói quen sẽ tạo nên sức mạnh, nên hãy khiến chúng phải tuân theo bạn chứ không phải chống lại bạn” – E.Stanley Jones nói. Hay nói cách khác, hãy rút chiếc đinh mà bạn không thích ra – tức là hành vi mà bạn muốn thay đổi – rồi phải thay thế nó bằng một chiếc đinh tốt hơn.

Như một cô gái than thở với bạn: “Tớ rất ghét bị đến muộn giờ. Nhưng tớ không làm thế nào được. Chẳng hiểu sao lúc nào tớ cũng muộn, nó gây cho tớ đủ rắc rối từ bé đến giờ.”

– Cậu có thực sự muốn thay đổi thói quen đó không? – Bạn cô hỏi.

Cô gái đồng ý và bạn cô nói tiếp:

– Thôi được. Vậy mỗi lần cậu đi làm muộn hoặc hẹn với tớ hoặc bất kỳ ai khác mà đến muộn, thì hãy tự giác đưa tớ 25 đôla.

– Thế thì tớ sẽ phá sản mất – Cô gái nói – Nhưng tớ sẽ nộp 10 đôla.

– Nhưng hình phạt phải nặng mới được chứ – Người bạn nói.

– Tin tớ đi, như thế đã là nặng lắm rồi – Cô gái đáp. Rồi họ thống nhất với nhau rằng số tiền đó sẽ được thả vào một chiếc bình nút kín nắp, chỉ có một khe hở để nhét tiền vào, và sau này sẽ được dùng vào mục đích từ thiện.


Ngay trong tuần đầu tiên, cô gái có thói quen hay chậm trễ đã cố gắng đặt kế hoạch trước cho mọi việc, mọi cuộc hẹn và cô phải bỏ 20 đôla vào bình. Tuần sau đó là 10 đôla. Tuần thứ ba: 0 đôla. Đến tuần thứ năm, cô đã xây dựng được một thói quen là đi sớm hơn một chút, và hành vì mới này thay thế cho mẫu hành vi chậm chạp cũ đã bám dính và gây trở ngại cho cô quá nhiều. Cô ấy đã nhổ chiếc đinh cũ ra và thay bằng một chiếc đinh mới. Và cô thấy mình như một con người khác

Nếu bạn giống như tôi, và như tất cả mọi người khác, thì chắc chắn bạn đang có ít nhất một, hoặc vài, “chiếc đinh xấu” mà bạn muốn gỡ bỏ. Vậy hãy tìm những chiếc đinh mới và tốt hơn ngay hôm nay, để bắt đầu sử dụng chúng. Chẳng bao lâu, bạn sẽ nhận ra rằng bỏ một thói quen xấu không hề khó như bạn tưởng – khi bạn thay thế nó bằng một thói quen tốt khác

Thục Hân (dịch)

Thông tin thêm: TƯ VẤN TÂM LÍ TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, TÂM LÍ GIAO TIẾP, KĨ NĂNG SỐNG, KĨ NĂNG GIAO TIẾP, TƯ VẤN TÂM LÍ QUA ĐIỆN THOẠI
CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG TƯ VẤN VÀ ĐÀO TẠO Ý TƯỞNG VIỆT DO PGS TS HUỲNH VĂN SƠN LÀM CỐ VẤN CAO CẤP
225/11 Nguyễn Đình Chiểu, P5, Q3, TP.HCM
Website: ytuongviet.org.vn – http://vietidea.edu.vn/
Facebook: www.facebook.com/ytuongviet.center
ĐT: (083) 92 91 003 – (083) 92 92 920

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *