KHI GIA ĐÌNH LÀ CỘI NGUỒN…

Gia đình, nghe quen lắm , nghe thân thuộc và xao xuyến đến lạ kì. Gia đình là những điều tuyệt vời mà ta có. Ai sẽ chở che ta khi ta mỏi mệt: Gia đình. Khi cả thế giới quay lưng với ta, ai sẽ quay đầu lại dìu dắt ta: Gia đình. Khi ta không còn đủ niềm tin vào cuộc sống, nơi luôn tràn niềm tin đó là gia đình. Và khi ta có những bí mật khó nói, gia đình luôn là nơi để ta tìm về… Đó là nguồn cội của hạnh phúc, mà cũng có thể là cội nguồn của những nỗi đau chưa thể nói ra, chưa thể hoán chuyển hoặc trong đó là niềm tâm sự giấu kín, sâu và rất sâu….

 ngay_gia_dinh_viet_nam2

Gia đình à, con sẽ không bao giờ là con của ngày hôm nay, khi mà con đã có một gia đình thật đẹp. Khi quay về với gia đình, con sẽ là con mà chẳng là một vai diễn nào khác. Khi con bên gia đình, con cảm thấy được chở che, được vỗ về sau mỗi lần đi xa nhà. Niềm vui của con đã được vun đắp từ gia đình, khi con cảm thấy buồn nhất. Và đôi khi con không thể nào đi tiếp được nữa, con lại tìm về gia đình, là nơi con tựa lưng, nghỉ ngơi và chẳng có một nỗi lo lắng nào có thể chạm đến con vì có gia đình chở che…

 oneway311

Gia đình à, con buồn  lắm, buồn vì mỗi khi con về nhà cha mẹ lại cãi nhau, vì gì hả cha mẹ, vì tiền bạc, vì những điều mà bữa cơm đáng nhẽ không nên nói, hoặc vì họ hàng đâu đó làm cho mối quan hệ rạn nứt. Con không dám tin vào ai khi gia đình dần dần xa cách con, con đi tìm thú vui hoang lạc trên mạng xã hội, con xây dựng một cuộc sống ảo nhằm để tránh đi cái sự thật phủ phàng mà con đang chứng kiến. Con muốn quên đi những điều này, con muốn nhìn nắng mai lên, ăn bữa cơm cùng gia đình và nói về những điều con ấp ủ… Sẽ ra sao gia đình nhỉ, và con cũng sẽ hạnh phúc như những bạn khác, và con cũng chẳng cần ảo trên mạng xã hội. Bởi con muốn nhen nhóm một niềm tin gì đó trong lòng con, về một gia đình con mơ…

 treemando-327f3_2jm9k0jj6fdac

Gia đình à, con muốn có một gia đình, cũng đẹp như mọi người vẫn thường  nói về, có cha, có mẹ và có các anh chị em trong đó, để con một lần hiểu gia đình là như thế nào. Nhưng đó chỉ là mơ, khi con sinh ra đã bị bỏ rơi, và gia đình mà con ở chỉ là những đứa trẻ cùng hoàn cảnh, và nơi để con dựa vào đó là những góc phố ven đường, con thèm lắm sự ấm áp lạ kì từ cái mà mọi người gọi là gia đình. Đôi mắt con nhòe ướt, khi nhìn thấy sự hạnh phúc của những bạn trẻ bằng tuổi. Con bán vé số, con bán kẹo kéo, con bán bánh mì dạo, và con đi xin ăn. Đôi khi con cũng muốn hỏi sao cha mẹ lại bỏ con, để rồi cái con thiếu thốn là tình thương, là sự chở che mỗi đêm về. Con chỉ dám nhìn gia đình người khác từ phía xa, rồi ước đấng tối thượng cũng cho con một gia đình như thế. Con chỉ dám ước, dù chỉ một lần….

 treemando5-327f3_2jm9k0jlbt7p9

Bạn thân mến, khi đọc 3 gia đình mà tôi viết ở trên, có bạn nào đã từng suy ngẫm về cái mình may mắn nhất mà bạn có trong cuộc đời mình chưa. Đó có phải là gia đình để chở che, để về và để dựa vào. Chúng ta thường ước những điều cao siêu mà quên mất đi cái hiện hữu ta đang có. Dẫu đôi khi chúng ta vẫn thấy sự cãi nhau trong nội bộ, nhưng suy xét cho cùng, đó là chuyện bình thường trong mỗi gia đình. Rồi cha mẹ cũng sẽ hòa nhau, bởi vì họ biết thương yêu. Anh chị em cũng sẽ thuận hòa, vì họ biết rằng may mắn có nhau, hoặc xa hơn, khi ai đó ngoài kia ăn hiếp bạn, thì gia đình lại xuất hiện để bảo vệ bạn. Đó là điều hạnh phúc trong vô vàn những điều hạnh phúc mà chúng ta mơ ước. Hãy yêu thương gia đình, hãy chia sẻ lòng mình đến những mảnh đời khác, để thấy cuộc đời hạnh phúc và đáng sống đến nhường nào.

Trần Sơn

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *