Khu rừng tập trung

Cirillo cũng đã phát minh ra phương pháp Pomodoro, trong đó chia nhỏ các công việc cần làm thành từng ngăn 30 phút

Có bao giờ bạn cảm thấy mình quá thiếu tập trung, chỉ làm việc được 5 phút là lại check Facebook hay Email một lần? Bạn đã thử biết bao nhiêu cách, nhưng 30 phút tập trung quá là xa xỉ. Nếu cứ đà này, muôn đời bạn chẳng làm được gì có ích.

Để khắc phục tình trạng này, Cirillo cũng đã phát minh ra phương pháp Pomodoro, trong đó chia nhỏ các công việc cần làm thành từng ngăn 30 phút (đã được giới thiệu trong quyển Thất nghiệp không phải là thất bại). Tuy nhiên, chả có cách nào để đảm bảo chúng ta có thể làm việc tập trung trong 30 phút, ngoài cách tự kiểm soát. Mà rõ ràng, với những người thiếu tập trung, thì tự kiểm soát là bất khả thi. Nhiều người đã cố gắng thiết kế các ứng dụng để ngăn không cho người dùng xao nhãng, nhưng hầu hết mọi người sau khi dùng một thời gian sẽ tự nhủ, ừ thì tại sao mình lại phải tự ngăn mình, và… gỡ ứng dụng ra.

Dựa trên ý tưởng đơn giản này, Shaokan Pi và Amy Jeng đã thiết kế một ứng dụng nho nhỏ tên là Forest, giúp mọi người có thể tránh xa khỏi các kích thích liên tục từ mạng và điện thoại. Ý tưởng rất đơn giản: mỗi lần cần tập trung làm việc gì đó, bạn mở ứng dụng và đặt ra thời gian muốn tập trung, ví dụ như 30 phút chẳng hạn. Ngay lúc này, bạn được gieo một hạt giống, và hạt giống này sẽ mọc thành một cái cây xinh xinh sau khi 30 phút kết thúc.

Nếu bạn không chịu nổi và mở điện thoại/trình duyệt và vào Facebook lướt vài cái, thì cái cây của bạn sẽ hi sinh. Nếu bạn thích cái cây quá, và cứ nhìn nó hoài, ứng dụng thậm chí sẽ nhắc nhở bạn đừng có nhìn nó nữa!

Thời gian qua đi, từng hạt giống tập trung mà bạn gieo sẽ dần mọc thành một rừng cây to để bạn có thể thấy những gì mình đã làm được bằng sự tập trung, từ đó tạo thêm động lực để bạn trở thành một con người làm việc có năng suất. Ngoài ra, Forest còn có thể dùng khi đi chơi nói chuyện với bạn bè chẳng hạn: không gì dễ chịu hơn một cuộc gặp không có tiếng ting ting.

Một ý tưởng nho nhỏ, trực quan hóa sự tập trung và thành quả của nó thông qua những hình ảnh dễ chịu, Forest của Pi và Jeng đã được cả triệu người sử dụng thường xuyên hàng ngày.

Ai bảo rằng ý tưởng kinh doanh sáng tạo có ích cho xã hội phải là ý tưởng lớn lao?

Theo Ecoblader

Khu rừng tập trung

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *