Những chứng bệnh tâm lý dễ mắc phải ở tuổi dậy thì

Bệnh tâm lý có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của chúng ta đấy!

Stress

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, căn bệnh stress rất phổ biến, nhất là các bạn đang ở tuổi dậy thì. Theo các chuyên gia tâm lý, độ tuổi này thường dễ bị áp lực từ việc học tập, gia đình, bạn bè… Thậm chí, cả những suy nghĩ tiêu cực về vóc dáng hay ngoại hình của bản thân cũng dẫn đến stress.

Khi rơi vào trạng thái stress, các bạn sẽ cảm thấy thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, lo âu, suy nghĩ nhiều… Nguy hiểm hơn nữa, stress ở lứa tuổi dậy thì còn có thể dẫn đến hành vi tự tử rất cao. Vì thế, stress cần được các bậc phụ huynh phòng tránh và phát hiện từ sớm để có thể tiến hành điều trị kịp thời.
 


Stress là căn bệnh rất phổ biến ngày nay (Nguồn: Suckhoe)
 

Rối loạn tâm lý

Tuổi dậy thì là lứa tuổi có rất nhiều thay đổi về tâm sinh lý nhất. Vì thế, các bạn ở tuổi này thường dễ bị tác động bởi chuyện học hành, bài vở, đặc biệt là khi bước vào mùa thi. Không những thế, một số bạn còn thường xuyên thức khuya, phải nhờ đến sự trợ giúp của cafe để tỉnh táo hơn hay tệ hơn là sử dụng thuốc khích thích. Điều này càng khiến cho sức khỏe của chúng mình bị suy giảm, tinh thần mệt mỏi, lo âu, rối loạn tâm lý… Bên cạnh đó, việc ăn uống và sinh hoạt thất thường ở lứa tuổi này cũng dễ khiến chúng ta mắc bệnh hơn.

Các biểu hiện dễ thấy nhất của bệnh rối loạn tâm lý là biếng ăn, mất ngủ, mệt mỏi, dễ cáu gắt, lo âu, học tập giảm sút… Một số trường hợp nặng hơn còn có cả các biểu hiện như nói năng lung tung, khóc cười vô cớ, dễ hoảng sợ, ngại tiếp xúc với người khác… và nặng hơn còn có ý định tự tử nữa đấy!
 

Rối loạn cảm xúc

Rối loạn cảm xúc là một căn bệnh tâm lý xảy ra khi có tình trạng rối loạn tại não bộ, gây nên những bất ổn về tinh thần như chuyển từ cảm xúc hưng phấn sang cảm xúc ức chế một cách quá nhanh hoặc ngược lại. Những biến đổi ở tuổi dậy thì sẽ khiến các bạn nhạy cảm hơn, dễ bị tác động bởi các áp lực cuộc sống là nguyên nhân chính.

Vì thế, khi có các biểu hiện như cảm xúc như chán ăn, mất ngủ, gầy sút, hoạt động chậm chạp, mất tập trung, hay quên… bạn cần ngay lập tức tham khảo ý kiến các chuyên gia tâm lý để điều chỉnh kịp thời và tránh tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
 


Cần sớm phát hiện các bệnh này để điều trị thích hợp  (Nguồn: Vietnamnet)

Rối loạn hành vi

Ở tuổi dậy thì, các bạn chưa có những định hình về xã hội xung quanh toàn diện như người trưởng thành. Các bạn có thể  dễ dàng bị tác động chỉ từ sách báo, phim ảnh bạo lực… Đây chính là nguyên nhân dẫn đến rối loạn hành vi và gây nên những hậu quả nghiêm trọng như gây thương tích cho người khác, trộm cắp, đua xe mạo hiểm…

Khi mắc phải căn bệnh này, các bạn trẻ thường có hành vi chống đối sớm và rất khó thích ứng với xã hội. Một số trường hợp có thể thích ứng với các hoạt động xã hội nhưng vẫn có hành vi chống đối, phạm pháp. Việc điều trị bệnh này cũng rất khó khăn, đòi hỏi phải có sự phối hợp khắt khe từ bản thân người bệnh và những người xung quanh. Do đó, cách tốt nhất là chúng mình hãy phòng tránh ngay từ đầu.
 

Trầm cảm

Trầm cảm là căn bệnh rối loạn tâm thần thường gặp với nhiều triệu chứng như hay buồn bã, không quan tâm tới mọi thứ xảy ra xung quanh và cả với bản thân, dễ mệt mỏi, mất hi vọng vào tương lai… Căn bệnh này thường rất dễ mắc phải ở lứa tuổi dậy thì do độ này dễ chịu áp lực từ xung quanh, từ học hành, bố mẹ, thầy cô, bạn bè hay cả từ các chất kích thích… Khi bị trầm cảm, bạn thường tự cô lập mình với thế giới bên ngoài. Thậm chí, rất nhiều bạn chỉ quan tâm tới thế giới ảo và sống trong thế giới này. Điều này khiến cho cuộc sống của các bạn trở nên nhàm chán, u ám, thiếu niềm tin…
 


Nếu không được điều trị các bệnh này sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng (Nguồn: Tamlyhoc)

Theo Kenh14

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *