Nữ sinh tung clip “hùng biện” về sex đang tự “gài bẫy” mình

Hình ảnh một cô gái 16 tuổi đang “thuyết giảng” về sex bằng ngôn ngữ thô tục.

“Các bạn trẻ có quyền nói lên tiếng nói của mình nhưng đừng nói khi chưa nghe, nói khi chưa nghĩ…” – PGS. TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn (Phó chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam) bày tỏ ý kiến trước tình trạng xuất hiện tràn lan các clip nữ sinh bàn luận chuyện sex bằng ngôn ngữ thô tục trong thời gian vừa qua.

* Trước tình trạng một số nữ sinh (tuổi vị thành niên) tự quay clip “hùng biện” về sex rồi tung lên mạng, ông có suy nghĩ như thế nào về cách các em tiếp cận và thể hiện suy nghĩ của bản thân bằng hình thức trên? Tôi cho rằng đây là biểu hiện của sự ảo tưởng về bản thân và sự thể hiện mình cho có hình ảnh. Thực tế cho thấy không phải việc làm này quá mới nhưng vẫn đem lại sự hấp dẫn cho một số người trẻ nghĩ chưa đến hay “bí chiêu” để thể hiện mình.Thứ nữa, tôi nghĩ kiểu nói “hùng biện” này có phần vô tư vì sự tung hô của một số cá nhân đi trước, một số “chuyên gia” nửa vời, đàn anh – đàn chị đã ảnh hưởng sâu sắc đến một nhóm người trẻ. Sự cộng hưởng theo kiểu bắt chước, kiểu đu đưa và tâm lý lây lan trong trường hợp này đã trở thành hành vi thiếu kiểm soát. * Chúng ta đã nói rất nhiều đến câu chuyện “vẽ đường cho hươu chạy đúng còn hơn là để hươu chạy sai đường” nhưng có vẻ như đường mà người lớn mở không kịp với sức chạy của các bạn trẻ. Bằng chứng là clip nữ sinh “phân tích” về sex một cách phản cảm nhưng sau khi tung lên mạng vẫn có một lượng lớn người trẻ xem rồi bình luận?    Cách này vẫn gây được sự chú ý xét trên góc độ giới tính khi mà người nói, người thể hiện là một bạn nữ. Đó là chưa kể người xem vẫn mặc định là chuyện sex quá tế nhị nên cái bẫy của sự quan tâm được thực thi. Biểu hiện rõ của vấn đề này khi các bạn vẫn chưa biết mình là ai, mình nói gì, mình có nên nói hay không nên cứ thể hiện theo kiểu cho vui và cho đạt mục tiêu. Đấy chính là hệ lụy mà nhiều bạn trẻ vẫn chưa nghĩ đến và tự tổn thương với chiếc bẫy của mình. Ngoài ra, đừng lấy số view hay số likes hoặc thậm chí comments để đánh giá sự quan tâm đích thực. Đừng quên sau sự xem xét ấy có thể là cái cười khẩy hoặc sự thấm thía khác.heo chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn thì hành động của các cô gái làm clip nói về sex là đang tự gài bẫy chính mình.

Theo chuyên gia tâm lý Huỳnh Văn Sơn thì hành động của các cô gái làm clip nói về sex là đang tự gài bẫy chính mình.

* Một vấn đề nữa xuất hiện trong clip khiến phụ huynh phản ứng gay gắt chính là ngôn ngữ thô tục mà nhân vật dùng để nói đến tình dục. Tiếp đó là câu chữ nhận xét của nhiều bạn trẻ hiện nay khi nêu ý kiến cá nhân liên quan clip trên các trang mạng xã hội, bản thân ông nghĩ gì về điều này?  

Tôi nghĩ môi trường và quy luật tự nhiên vẫn tồn tại theo thực tế của nó nếu bạn gieo cây gì thì bạn sẽ nhận quả nấy. Sự cân xứng giữa sản phẩm và thái độ đánh giá đó là “thảnh quả” xứng đáng nhất cho sự thể hiện. Đặc biệt, cái lạ, cái dị, cái “đẻ non”, “cái biến thể”, cái “rẻ” lại dễ trở nên đắt hàng khi xã hội mở là vậy đặc biệt với xã hội trên mạng và xã hội ảo.

* Một số phụ huynh có ý kiến là cơ quan chức năng cần tìm ra những đối tượng thực hiện clip để xử lý kịp thời như răn đe giáo dục các em. Tuy nhiên lại có ý kiến khác cho rằng đó mới chỉ là cách xử lý phần ngọn chưa thực sự tác động được tới phần gốc của vấn đề. Theo ông chúng ta cần làm gì để không xuất hiện những clip phản cảm như trên nữa? 

Tôi cho rằng chính sự định hướng quá non của cha mẹ đã dẫn đến thực trạng này. Hơn thế nữa đó là sự hướng dẫn con cái những kỹ năng sử dụng công nghệ, kỹ năng thể hiện bản thân, kỹ năng xây dựng hình ảnh, kỹ năng thể hiện sự tự tin, kỹ năng thể hiện sự tự trọng của các em hạn chế quá. Không thể không nhấn mạnh đến việc thực hiện giáo dục giới tính, giáo dục giá trị trong nhà trường cũng quá hạn chế và non tay.

Hành động non nớt nhưng tưởng rằng mình tự tin, hành động ngây ngô tưởng rằng mình vĩ đại, hành động dễ bị đánh giá rẻ rúng nhưng tưởng rằng mình thật sự được yêu thích. Tôi xem việc này là một bài học cho những cô gái trẻ muốn tìm mọi cách để thể hiện bản thân. Tất cả mọi người từ gia đình đến nhà trường đều có chung trách nhiệm giúp các em tuổi vị thành niên hiểu đúng về “chuyện ấy” hơn là để các em học theo kiểu đau thương rút kinh nghiệm này.

* Là một chuyên gia tâm lý ông có thể đưa ra một số lời khuyên cho những bạn trẻ đang phát triển tâm sinh lý có được cách tiếp cận tình dục đúng hướng không?

Tôi nghĩ các bạn có quyền tiếp cận về tình dục một cách đúng đắn bằng cách hãy đến với các chương trình giáo dục giới tính một cách công khai. Tham gia những khóa học giới tính thì bản thân người học hãy hết lòng và hết sức với những hoạt động mang tính bài bản và hệ thống thay vì cứ ngỡ mình đã biết hoặc cứ cho rằng mình đã thông thạo. Các bạn có tiếng nói của mình nhưng đừng nói khi chưa nghe, nói khi chưa nghĩ và nói hơn cả làm. Quang trọng nhất là hãy hiểu cuộc sống cần lắm sự cân nhắc về những giá trị cốt lõi thay vì sự hào nhoáng cũng như ảo tưởng về bản thân.

Xin cảm ơn ông!

Theo Báo người lao động 

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *