Thuật thôi miên và những bí ẩn trong thế giới tiềm thức (P1)

Có hay không việc thôi miên có thể điều khiển hành động của người khác? Cùng khám phá bí mật của thuật thôi miên nhé

Chắc hẳn tất cả chúng ta không còn quá xa lạ với thuật ngữ “thôi miên“. Thôi miên có thể định nghĩa là khả năng điều khiển suy nghĩ của người khác, khiến họ làm mọi việc theo ý của người điều khiển. Người bị thôi miên không còn khả năng kiểm soát bản thân, bộ não bị chi phối hoàn toàn bởi người khác. Đó vẫn là những gì mà các chương trình giải trí đã đem lại cho khán giả. Trong thực tế, vẫn còn nhiều bí ẩn về thôi miên mà chúng ta còn chưa biết đến.
 

Khả năng điều khiển của thôi miên

 
Thuật thôi miên thực sự là một môn nghệ thuật kì lạ bởi khả năng điều khiển tâm trí của nó. Trong thực tế, có những người dễ bị thôi miên hơn người khác và có những người hầu như không chịu tác dụng của thôi miên. Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy khả năng bị thôi miên của mỗi người là khác nhau. Nhóm tuổi dưới 12 tuổi thường dễ bị thôi miên hơn bởi chu trình xử lý của não bộ chưa được hoàn chỉnh. Trong khi đó có khoảng 20% người trưởng thành rất khó bị thôi miên.
 


Người trưởng thành bình thường rất khó bị thôi miên (Nguồn: Tinmoi)

Chữa bệnh bằng thôi miên (thôi miên y khoa)

 
Với khoa học, công dụng chính của thôi miên chính là khả năng chữa bệnh hay còn gọi là thôi miên y khoa (hypnotherapy). Thôi miên giúp người bệnh có thể thay đổi được nhiều hành vi xấu hoặc cũng có thể giúp họ quên đi những ký ức không đáng nhớ, hay chỉ đơn giản là giúp tìm ra nguyên nhân của những chấn thương tâm lý của người bệnh… Phương pháp này thường hướng đến một sự thay đổi vô thức trong bệnh nhân bằng cách đặt họ trong một trạng thái bị điều khiển hoàn toàn.
 


Tác dụng chính của thôi miên là chữa bệnh (Nguồn: Baomoi)

Thôi miên biểu diễn

 
Thực tế có hai loại thôi miên đó là thôi miên y khoa như đã đề cập ở trên và ở phần này là thôi miên biểu diễn (stage hypnosis). Đó là những gì mà chúng ta vẫn thường nhìn thấy ở các show giải trí. Nhà thôi miên sẽ điều khiển tâm trí của khán giả và bắt họ làm những hành động theo ý của mình. Các nhà thôi miên biểu diễn này ngoài thôi miên họ còn sử dụng rất nhiều mánh khóe ảo thuật khác và thường là sử dụng những người đã được lựa chọn trước để biểu diễn. Nó giúp kích thích đám đông và khiến họ trầm trồ, thán phục, thích thú nhưng thực tế phương pháp này ít liên hệ với bản chất thực sự của thuật thôi miên. Thuật thôi miên này chỉ được xem là công cụ giải trí đơn thuần mà thôi.
 


Thôi miên biểu diễn (Nguồn: Doisong)

Tự động thôi miên

 
Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng chúng ta cũng có thể tự thôi miên chính mình, điều bạn cần có là những kiến thức cần thiết. Có một phương pháp tạm được gọi là tự động thôi miên hay tự thôi miên chính mình, cho phép bạn có thể sử dụng tiềm thức để tác động lên các hành vi chính bản thân mình theo cách mà ý thức không kiểm soát được. Phương pháp này được phát hiện ra bởi Coue, ông cũng là tác giả của cuốn “Self-Mastery Through Conscious”, miêu tả một cách chi tiết làm cách nào mà chúng ta có thể tự đặt bản thân vào trạng thái bị thôi miên như những nhà thôi miên vẫn thường làm.
 

Theo Khoahoctv

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *