TRÂN TRỌNG NGHỀ BẰNG NHỮNG RUNG CẢM SẺ CHIA

Với những sự góp ý chân thành, cách giảng dạy thực tiễn, PGS. TS Huỳnh Văn Sơn đã có những chia sẻ cho các học sinh của mình là các Thầy/Cô của THPT Phan Việt Thống với chủ đề Kỹ năng tiếp cận học sinh trung học hiệu quả.

Mặc dù gặp tai nạn nhưng Thầy Sơn vẫn đến rất đúng giờ và gương mặt rạng ngời, tươi mới khiến cho buổi học thú vị và hấp dẫn.Với phần khởi động vô cùng thú vị, không ít những giáo viên đã phải cười ra nước mắt vì trò chơi quá hấp dẫn, thú vị và lôi cuốn nhưng cũng từ trò chơi ấy, Thầy đã truyền tải được bài học của mình một cách nhẹ nhàng mà dễ hiểu về vấn đề lắng nghe, chuẩn bị tâm lý, kiên nhẫn, kiểm soát – quản lý cảm xúc và đồng cảm với học sinh hay người khác… khi tiếp cận.

Những yếu tố cần và đủ để giữa các Thầy/Cô và học trò của mình không có khoảng cách đã được xác lập. Đó là biết chấp nhận, biết tấn công vào tầng bậc sâu thẳm của cảm xúc, biết khơi gợi rung cảm… Làm sao để tiếp cận với học trò của mình để từ đó thấu hiểu và sẻ chia những điều mà học trò không may mắc phải trong cuộc sống không phải là bài toán không lời giải.

Những câu chuyện đời thực, những bài học mà Thầy rút ra hơn 18 năm đi dạy và làm giám khảo đã làm cho các học viên của mình hiểu rõ hơn, và vận dụng tốt hơn những kĩ năng mà Thầy truyền đạt. Sau  buổi nói chuyện, các học viên của Thầy đã có thể vận dụng nhiều hơn các kĩ năng mà mình học, đặc biệt là kĩ năng tiếp cận học sinh của chính mình. Đó là lời phát biểu chân thành của Phó Hiệu trưởng nhà trường cũng như nhiều thầy cô giáo.

Những tràng vỗ tay, những nụ cười, những bài học sâu sắc đã đọng lại sâu thẳm trong lòng mỗi học viên. Với mong muốn giản đơn của Diễn giả về sự dạy và học tiến triển hơn, PGS Sơn đã tiếp cận hiệu quả với thầy cô giáo THPT – những khách thể rất am hiểu và nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Trân quý hơn cái nghề đưa đò của chính mình, PGS Sơn đã nói bằng cảm xúc chân thành và sự trải nghiệm thực tiễn mà không phải là buổi dạy hay huấn luyện xa cách.

Với sự khó khăn về di chuyển và bàn tay vẫn còn bị thương, nhưng trân trọng công việc là thế! Bài học đáng suy ngẫm. Chúng ta cùng xem lại bộ ảnh thú vị này nhé!

PGS. TS Huỳnh Văn Sơn với phong cách giản dị

PGS. TS Huỳnh Văn Sơn với phong cách giản dị

Nụ cười lúc nào cũng hiện diện trên khuôn mặt của Thầy.

Nụ cười lúc nào cũng hiện diện trên khuôn mặt của Thầy.

Các bạn học sinh tranh thủ chụp chung với Thầy khi rảnh

Các bạn học sinh tranh thủ chụp chung với Thầy khi rảnh

SAM_4566

Những nụ cười của các Thầy cô giáo khi nghe Thầy Sơn giảng

SAM_4564

Nhận hoa cảm ơn từ đại diện nhà trường

Nhận hoa cảm ơn từ đại diện nhà trường

Trần Sơn

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *