Tự tin – “Vũ khí” của bạn gái trẻ

for_hinhanh_1Có thể nói rằng một trong những vũ khí quan trọng nhất của người phụ nữ hiện đại là sự tự tin. Không thể “khoác” cho mình chiếc áo của sự tự tin nếu như mỗi cá nhân không biết khơi gợi sức mạnh nội lực của chính mình trong cuộc sống. Càng không thể cho mình có sức mạnh nội lực nếu như người trong cuộc không biết thể hiện vẻ đẹp rất “bên ngoài” của mình. Thực tế cho thấy, bạn gái trẻ ngày nay đang loay hoay chọn cho mình một phong cách thật hiện đại, tự tin nhưng sẽ thật là bất hợp lý nếu như không hiểu được các bạn mất tự tin ở chính mình về những điểm nào trong quan hệ – giao tiếp. Đây quả là một bí ẩn cần giải mã.

HÌNH ẢNH BÊN NGOÀI

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Kết quả điều tra hơn 200 bạn trẻ từ 29 đến 30 tuổi cho thấy những nhận định thật thú vị. Khuôn mặt và mái tóc là yếu tố cơ bản cho sự tự tin trong giao tiếp. Tỉ lệ đồng ý cho lựa chọn này lên đến 90%. Nhiều bạn nữ đã khẳng định một cách chắc nịch mái tóc là yếu tố thôi thúc các bạn nghĩ về mình – nhìn nhận về mình cũng như đánh giá về chính mình trong cuộc sống. Cũng từ đây, những lo lắng và trăn trở xem phái khác – người khác đánh giá về mình như thế nào bắt đầu xuất hiện…

Phải thừa nhận rằng nhịp sống hiện đại đã thôi thúc các bạn trẻ có những cách nhìn khác nhau về hình ảnh của chính mình trong cuộc sống. Nếu như cái “gốc” của sự tự tin là sức mạnh nội tâm thì hình ảnh bên ngoài cũng góp phần quan trọng không kém trong việc xác lập độ tin cậy cho mỗi con người. Ở các bạn gái trẻ, việc xây dựng cho mình một hình ảnh thật bắt mắt là điều hoàn toàn hợp lý. Nếu như khuôn mặt bừng sáng, mái tóc ấn tượng … thì lẽ dĩ nhiên vũ khí quan trọng để hút hồn người khác được khai thác một cách tối đa, hiệu quả.

Vẻ đẹp của mái tóc cũng như hình ảnh cá nhân ảnh hưởng khá nhiều đến cách thức ứng xử và giao tiếp của bạn gái trẻ. Chính yếu tố này có thể làm gia tăng sự tự tin hoặc làm mất đi sự tự tin của bạn gái trẻ. Nhiều bạn nữ đã thất bại trong cuộc phỏng vấn xin việc chỉ vì thái độ bực bội ở khuôn mặt trang điểm không hợp của mình. Không ít bạn gái trẻ đã làm tiêu tan cả một buổi vui chơi chỉ vì hình ảnh mái tóc chính bạn giao phó cho người chăm sóc tóc không thực hiện như ý muốn… Nguyễn Thúy H tâm sự: “Sẽ thật buồn bã và thất vọng nếu như hình thức của mình không được như ý muốn. Có lần tôi tức như điên khi thợ trang điểm làm hư mái tóc bồng của mình. Hôm ấy tôi bỏ cả tiệc cưới chỉ vì bực bội…”. Kết quả điều tra ở mẫu trên cho thấy có đến gần 70% bạn gái trẻ bỏ cuộc hẹn chỉ vì thiếu tự tin vào mái tóc, 50% đến trễ buổi họp hoặc buổi tiệc chỉ vì loay hoay tìm cách che giấu mái tóc không vừa ý của mình

VẺ ĐẸP NỘI TÂM

kham_pha_ve_dep_hinh_the_va_noi_tam_cua_12_cung_hoang_dao_2Có thể nói rằng sức mạnh của hình ảnh bên ngoài hoàn toàn có thể thay đổi trong thực tế cuộc sống ngày nay. Những sản phẩm làm  đẹp cho phụ nữ hay những sự giúp sức của các chuyên gia thẩm mỹ có thể thay đổi dù ít dù nhiều ngoại hình của bạn gái trẻ. Thế những rõ ràng khả năng giao tiếp, sự cư xử, mức độ thể hiện chính mình trong giao tiếp, thái độ trước cuộc sống… không chỉ phụ thuộc vào hình ảnh bên ngoài. Việc chú ý đến cảm xúc của người khác trong giao tiếp, kỹ năng chọn lựa lời ăn tiếng nói, thái độ cư xử nhã nhặn, tôn trọng là những “thanh công cụ” không thế thiếu nếu không muốn tâm hồn mình u tối. Thanh Mai – nhân viên chăm sóc khách hàng của một công ty tâm sự: “Chỉ cần nhìn cách một bạn gái thể hiện như thế nào về cách phê bình người khác, sẽ hiểu ngay bạn ấy đẹp hay không…”

Cuộc sống không thể là một điểm dừng liên tục và không thể chờ đợi bất kỳ ai cho nên việc xây dựng cho mình một vẻ đẹp thực sự ấn tượng trong những mối quan hệ khác nhau là điều cực kỳ quan trọng. Không thể có sự tự tin nếu bạn gái trẻ không biết mình là ai, người khác như thế nào cũng như làm sao có thể xác lập mối quan hệ giao tiếp này một cách hiệu quả. Sự tự trọng, sự lo lắng quá mức hay sự cẩn thận quá đáng đều làm cho “hình ảnh” của sự tự tin bị đẩy lệch hướng. Điều này chỉ được bù đắp thực sự nếu như mỗi cá nhân biết phát huy sức mạnh tiềm năng của chính mình hay nắm bắt cho mình những nguyên lý của sự thể hiện cá nhân cũng như biết hết lòng với những cơ hội mình đang có.

Kết quả điều tra cho thấy có đến 70% bạn gái trẻ hoàn toàn đồng ý với nhận định cuộc sống không đợi chờ chúng ta cho nên hãy luôn biết khát khao và nắm bắt những cơ hội mình có được. Con số này cho phép nhận định các bạn gái trẻ đã nhận thức một cách tương đối tích cực về những giá trị của sức mạnh nội tâm. Thể hiện mình qua mái tóc, khuôn mặt, nụ cười, ánh mắt sẽ không đủ để hút người khác nếu như chưa thực sự tinh tế phát huy những suy nghĩ tích cực của chính mình trong cuộc sống. Chủ động thiết lập quan hệ, tích cực trong những cơ hội dù nhỏ nhoi, sẵn sàng đón nhận những thất bại nếu có.. là những yếu tố tạo ra sự vững vàng về mặt tâm lý. Nét đẹp của tâm hồn sẽ thực sự được phát huy nếu như mỗi bạn gái trẻ biết tạo lập cho mình một phong cách chủ động nhưng thật sự mạnh mẽ như thế. Minh Nguyên – nhân viên văn phòng khẳng định: “Trước đó, tôi rất sợ mọi người biết về mình cho nên  rất dè dặt trong trò chuyện… Tôi nghĩ mọi người sẽ tìm thấy tất cả những điểm chưa tốt của mình … Thế nhưng giờ đây tôi đã thay đổi suy nghĩ vì ai cũng có điều tốt hoặc chưa tốt. Cứ thể hiện mình một cách thoải mái là vui vẻ nhất…”

Thể hiện chính mình một cách thật sự và thoải mái là nhũng điều mà mỗi bạn gái trẻ nên thực hiện. Không ai có thể xây dựng lòng tự tin cho bạn hiệu quả bằng chính bản thân bạn. Không nên chờ đợi những điều quá viễn vông, biết nắm lấy những cơ hội dù chỉ là nhỏ nhoi, luôn hết mình và biết chịu trách nhiệm về những quyết định của mình đó chính là lúc vẻ đẹp nội tâm của bạn đang bừng sáng. Không hẳn để gây ấn tượng với những người xung quanh, cũng không hẳn để người khác nhớ bạn mà đó là lúc bạn đang thực sự sống và thể hiện mình một cách đúng nghĩa chứ không phải hối tiếc khi cơ hội đã thực sự đi qua…

PGS. TS Huỳnh Văn Sơn

About the Author: admin

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *